Trung Quốc ứng phó khẩn cấp phòng lũ lụt ở miền Bắc

18/08/2022 06:45 GMT+7 | Tin tức 24h

Ban Chỉ huy phòng chống lũ lụt và hạn hán Quốc gia Trung Quốc đã kích hoạt biện pháp ứng phó khẩn cấp Cấp độ 4 đối với công tác phòng chống lũ lụt do mưa lớn được dự báo sẽ trút xuống các khu vực ở miền Bắc nước này.     

Nhiều tỉnh thành tại Trung Quốc ban bố cảnh báo đỏ về lũ lụt

Nhiều tỉnh thành tại Trung Quốc ban bố cảnh báo đỏ về lũ lụt

Ngày 17/7, nhiều khu vực rộng lớn tại miền Trung và miền Đông Trung Quốc phải hứng chịu các trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa bối cảnh tình trạng gián đoạn các chuỗi cung ứng then chốt ngày càng gia tăng và thiệt hại về kinh tế ngày càng nặng nề. 

Biện pháp ứng phó khẩn cấp được áp dụng cho những khu vực gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Tây, Nội Mông, Liêu Ninh, Hắc Long Giang, Thiểm Tây và Cam Túc. Theo dự báo, mưa lớn sẽ xuất hiện ở một số địa phương trong số này từ ngày 17 đến 19/8.   

Ban Chỉ huy Phòng chống lũ lụt và hạn hán Quốc gia Trung Quốc hối thúc các địa phương nêu trên tăng cường các biện pháp giám sát và cảnh báo sớm, đồng thời tiến hành những hoạt động chuẩn bị cho công tác phòng chống lũ lụt.   

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ đắp đê chống lũ tại Hà Tân, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Ảnh: THX/ TTXVN

Trước đó, Ban Chỉ huy Phòng chống lũ lụt và hạn hán Quốc gia và Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp của Trung Quốc hôm 15/8 đã đề ra kế hoạch kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán nhằm tránh gây thương vong trong bối cảnh dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống nhiều khu vực ở Tây Bắc, Nội Mông, miền Bắc và Đông Bắc nước này vào tuần tới, trong khi hạn hán do nắng nóng dự báo sẽ tiếp tục xảy ra ở lưu vực sông Dương Tử.   

Hai cơ quan trên cũng yêu cầu giới chức các địa phương ban bố cảnh báo sớm đối với các nhóm khách du lịch, người lao động và phương tiện đi lại, đồng thời siết chặt quy định đối với các điểm du lịch, khu vực nguy hiểm, công trường xây dựng và các đoạn đường bị ngập nước.   

Trung Quốc hiện áp dụng hệ thống ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt gồm 4 cấp độ, trong đó Cấp độ 1 là cấp độ nghiêm trọng nhất.

Trung Kiên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm