Trung Quốc: Trùng Khánh mưa lớn, phải khởi động hệ thống ứng phó khẩn cấp

27/07/2020 08:48 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, Tân Hoa xã ngày 26/7 đưa tin, kể từ ngày 25/7, thành phố Trùng Khánh đã tiếp tục phải hứng chịu một đợt mưa rất lớn.

Trung Quốc tiếp tục cảnh báo mưa lớn, nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng kéo dài

Trung Quốc tiếp tục cảnh báo mưa lớn, nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng kéo dài

Tình hình lũ lụt ở Trung Quốc vẫn đang diễn biến nghiêm trọng trong bối cảnh mưa lớn vẫn tiếp diễn tại nhiều nơi, đặc biệt là tại miền Trung nước này.

Theo đó, mưa như trút khắp 33 quận, huyện thuộc thành phố này, khiến mực nước tại 4 con sông nhỏ và vừa trong phạm vi thành phố này như sông Du Giang, sông Đoàn Than đều vượt mức cảnh báo. Trong vòng từ 8:00 ngày 25/7 đến 8:00 ngày 26/7, lượng mưa lớn nhất đo được ở thôn Long Sơn, thị trấn Kim Sơn, thuộc quận Nam Xuyên, Trùng Khánh ở mức 197,5 mm.    

Bên cạnh đó, mưa lớn cũng gây ra sạt lở núi ở khu vực thôn Lục Tỉnh, làng Thổ Địa, huyện Vũ Long, Trùng Khánh. Vụ sạt lở này đã làm gián đoạn giao thông đường bộ trong làng, đồng thời làm tắc nghẽn dòng chảy của sông Diên Thương, một nhánh của sông Ô Giang.

Dòng chảy của sông bị đất đá chặn đã tạo thành một hồ chứa tự nhiên tại khu vực đó, khiến chính quyền sở tại phải khẩn cấp tổ chức sơ tán người dân vùng hạ lưu con sông này. 

Chú thích ảnh
Nước sông Dương Tử ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc tràn bờ do mưa lũ ngày 13/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Để đối phó với trận mưa lớn này, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão-hạn hán thành phố Trùng Khánh sớm ban hành cảnh báo lũ lụt cấp III vào lúc 13:00 ngày 26/7, và đã phải khởi động hệ thống ứng phó khẩn cấp phòng chống lũ cấp IV. Theo đó các quận, huyện và đơn vị liên quan được yêu cầu tăng cường tuần tra, túc trực, kịp thời huy động các đội cứu hộ và tiếp tế khẩn cấp, sơ tán người dân trong khu vực bị đe dọa.

Vĩnh Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm