Trung Quốc sản xuất hàng loạt đồng hồ nguyên tử rubiđi siêu mỏng

08/08/2019 22:35 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trung Quốc đã đưa vào sản xuất hàng loạt đồng hồ nguyên tử rubiđi siêu mỏng, sản phẩm được một viện nghiên cứu thuộc Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học không gian vũ trụ Trung Quốc phát triển hồi năm 2018.

Mỹ cấm các nhà thầu chính phủ mua thiết bị của các công ty Trung Quốc

Mỹ cấm các nhà thầu chính phủ mua thiết bị của các công ty Trung Quốc

Ngày 7/8, Văn phòng Quản lý và ngân sách Nhà Trắng chính thức ban hành các quy định cấm các nhà thầu của cơ quan liên bang mua thiết bị viễn thông của Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei và một số công ty khác của Trung Quốc.

Loại đồng hồ nguyên tử siêu mỏng mới này có chiều dài 76 milimét, rộng 76 milimét, và dầy chỉ có 17 milimét. Đồng hồ này đóng vai trò quan trọng trong việc định vị và có độ chính xác về thời gian của các vệ tinh Bắc Đẩu phục vụ trong lĩnh vực hàng hải. Trước đó, năm 2015, các nhà khoa học Trung Quốc đã sáng chế một đồng hồ nguyên tử rubiđi có độ dầy 40 milimét, để vừa vặn trong lòng bàn tay.

So với các đời đồng hồ nguyên tử trước, loại đồng hồ mới này nhỏ hơn về kích cỡ song hoạt động tốt hơn. Đồng hồ được thiết kế theo kiểu "plug-in", có thể dễ dàng tháo hoặc gài bảng mạch; hoạt động được ở nhiệt độ 70 độ C do tính năng chịu được nhiệt độ cao. Ngoài ra, đồng hồ có một tính năng có thể tự nhận biết và được chế ngự nhờ tín hiệu Số xung trong mỗi giây (PPS) do hệ thống vệ tinh định vị cung cấp...

Đồng hồ này có thể dược dùng trong các lĩnh vực như hàng không, không gian vũ trụ, viễn thông. Theo công ty phát triển đồng hồ này, loại đồng hồ siêu chính xác này có triển vọng chiếm lĩnh thị trường rộng lớn hơn trong tương lai.

Đồng hồ nguyên tử là đồng hồ điều chỉnh thời gian theo trạng thái dao động của nguyên tử. Tần số dao động của nguyên tử là không đổi và có thể đo được, vì vậy đồng hồ nguyên tử là loại đồng hồ chính xác nhất cho tới nay. Do kích cỡ nhỏ , chi phí thấp và độ tin cậy cao, đồng hồ nguyên tử rubiđi được cho là sẽ được sản xuất rộng rãi nhất.

Minh Châu - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm