Mỹ ban hành lệnh cấm doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận nhà thầu chính phủ

Thứ Năm, 08/08/2019 07:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Rạng sáng 8/8 theo giờ Hà Nội, Mỹ đã chính thức ban hành các quy định cấm Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei và một số công ty các của Trung Quốc bán thiết bị viễn thông cho các nhà thầu của cơ quan liên bang.
Giới doanh nghiệp Trung Quốc: Xâm nhập toàn cầu nhờ “vũ khí” Hollywood

Giới doanh nghiệp Trung Quốc: Xâm nhập toàn cầu nhờ “vũ khí” Hollywood

Nhiều tập đoàn Trung Quốc đang sử dụng cỗ máy tiếp thị của Hollywood để quảng bá thương hiệu của họ ra với khán giả toàn cầu.
Đây được coi là hành động mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai bên đang leo thang.
Quy đinh tạm thời này không cho phép tất cả các cơ quan liên bang của Mỹ mua các thiết bị công nghệ và viễn thông của 5 công ty của Trung Quốc, bao gồm tập đoàn Huawei, tập đoàn ZTE, tập đoàn Hytera, công ty công nghệ kỹ thuật số Hangzhou Hikvision và công ty Dahua.
 Những công ty của Mỹ thuộc diện miễn trừ quy định phải do người đứng đầu cơ quan trên đồng ý đưa vào “các trường hợp nhất định” trong hai năm hoặc do Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia đồng ý trong các trường hợp khác.
Chú thích ảnh
Gian hàng của Huawei tại Hội nghị thế giới di động ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 26/2/2018. Ảnh: THX/ TTXVN

Các quy định thực hiện lệnh cấm này, bắt đầu có hiệu lực vào ngày 13/8 tới, là một phần của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng được Quốc hội Mỹ thông qua vào đầu năm ngoái và là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump nhằm hạn chế Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới mà Washington cáo buộc làm gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ.
Phản ứng trước quyết định trên của Mỹ, tập đoàn Huawei cho biết sẽ kiện lệnh cấm này lên tòa án liên bang.
Động thái mới của Mỹ, cùng với việc liệt Trung Quốc vào danh sách nước thao túng tiền tệ trước đó đang có nguy cơ đẩy cuộc chiến kéo dài  hơn một năm qua giữa  Mỹ và Trung Quốc lên một nấc thang mới, và nhiều khả năng cuộc đối đầu này trở thành cuộc chiến tranh tiền tệ.
Phạm Huyền/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight