Mỹ cấm các nhà thầu chính phủ mua thiết bị của các công ty Trung Quốc

Thứ Năm, 08/08/2019 12:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/8, Văn phòng Quản lý và ngân sách Nhà Trắng chính thức ban hành các quy định cấm các nhà thầu của cơ quan liên bang mua thiết bị viễn thông của Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei và một số công ty khác của Trung Quốc.
Mỹ ban hành lệnh cấm doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận nhà thầu chính phủ

Mỹ ban hành lệnh cấm doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận nhà thầu chính phủ

Rạng sáng 8/8 theo giờ Hà Nội, Mỹ đã chính thức ban hành các quy định cấm Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei và một số công ty các của Trung Quốc bán thiết bị viễn thông cho các nhà thầu của cơ quan liên bang.
Đây là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai bên đang leo thang.        
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, quy định tạm thời này không cho phép tất cả các cơ quan liên bang của Mỹ mua các thiết bị công nghệ và viễn thông của 5 công ty của Trung Quốc, bao gồm tập đoàn Huawei, tập đoàn ZTE, tập đoàn Hytera, công ty công nghệ kỹ thuật số Hangzhou Hikvision và công ty Dahua.
Chú thích ảnh
Một cửa hàng của Huawei tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 26/5/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN
Những công ty của Mỹ thuộc diện miễn trừ phải được Văn phòng Quản lý và ngân sách Nhà Trắng đồng ý đưa vào “các trường hợp nhất định” trong hai năm, hoặc được Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia chấp thuận trong các trường hợp khác.        
Lệnh cấm này, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13/8 tới, là một phần trong Đạo luật Ủy quyền quốc phòng được Quốc hội Mỹ thông qua vào đầu năm ngoái. Chính quyền Mỹ cáo buộc Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, đánh cắp tài sản trí tuệ và hoạt động gián điệp.        
Phản ứng trước quyết định trên, tập đoàn Huawei cho biết sẽ tiến hành khiếu kiện lên tòa án liên bang. Hãng cho rằng các quy định này sẽ không giúp bảo vệ các hệ thống và mạng lưới viễn thông của Mỹ mà thực chất là một rào cản thương mại. 
Đặng Huyền/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay