Trình diễn tổ khúc ballet kinh điển thế giới ở Việt Nam

27/03/2023 14:30 GMT+7 | Văn hoá

Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) ngày 27/3 cho biết: Chương trình biểu diễn tổ khúc ballet Carmen (ballet suite) kinh điển, nổi tiếng thế giới sẽ diễn ra tối 2/4 tại Nhà hát Thành phố. Đây là chương trình được mong đợi hàng năm của khán giả yêu mến nghệ thuật múa.

Tổ khúc ballet Carmen vốn được yêu mến khắp nơi trên thế giới vì cả phần biên đạo múa độc đáo và âm nhạc đã quá nổi tiếng. Trong chương trình còn có hai tác phẩm ballet mang phong cách mới, táo bạo và ấn tượng của biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng và Julien Guérin. Sự kết hợp của 3 tác phẩm này sẽ góp phần tạo nên một đêm diễn hấp dẫn khán giả.

Trình diễn tổ khúc ballet kinh điển thế giới ở Việt Nam - Ảnh 1.

Tổ khúc ballet 'Carmen' của HBSO sẽ tái ngộ khán giả. Nguồn: Nhà hát Giao hưởng Thành phố Hồ Chí Minh

Carmen là vở opera thế kỷ 19 của nhà soạn nhạc người Pháp Georges Bize. Đây là một trong những tác phẩm được yêu thích nhất của loại hình nghệ thuật opera, mặc dù ban đầu nó đã gây sốc cho khán giả vì phá vỡ các quy ước và kỳ vọng. Lấy bối cảnh ở miền nam Tây Ban Nha, nữ nhân vật chính dụ dỗ người lính trẻ, Don José, từ bỏ nghĩa vụ và tình yêu thời thơ ấu. Nhưng rồi Carmen lại phải lòng Escamillo, một đấu sĩ đấu bò hào hoa và táo bạo. Mối tình tay ba dẫn đến bi kịch ghen tuông, thậm chí chết người đã gây sửng sốt cho khán giả.

Năm 1967, nhà soạn nhạc người Nga Rodion Shchedrin đã tìm cách chuyển soạn vở diễn opera 4 màn thành một vở ballet một màn. Tác giả Schedrin đã được biên đạo múa người Cuba Alberto Alonso hỗ trợ các ý tưởng triển khai vở ballet. Lấy cảm hứng từ phong cách táo bạo, tài năng của các nghệ sỹ, biên đạo múa Alonso đã dựng lên vũ đạo với ngôi sao ballet Maya Plisetskaya (cũng là vợ của tác giả Schedrin) trong vai chính. Thay vì diễn giải nội dung của vở opera gốc, Shcerdrin mô tả tác phẩm mới như là "sự gặp gỡ sáng tạo của những ý tưởng lớn". Đặc biệt, các giai điệu quen thuộc của vở opera đã được chuyển đổi một cách sinh động thông qua việc chuyển soạn lại cho dàn dây và bộ gõ.

Trình diễn tổ khúc ballet kinh điển thế giới ở Việt Nam - Ảnh 2.

Nguồn: Nhà hát Giao hưởng Thành phố Hồ Chí Minh

Vở ballet ban đầu chưa được đánh giá cao vì đã sử dụng các phong cách khác biệt để kể một câu chuyện vốn đã quen thuộc. Phải tới hơn 50 năm sau đó vở ballet mới tiếp tục được trình diễn trên khắp thế giới.

Nghệ sỹ Nhân dân Kim Quy đã mang tác phẩm nổi tiếng này lên sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh. Nghệ sỹ Nguyễn Thu Trang đảm nhiệm vai Carmen. Cùng trình diễn với cô có Nghệ sỹ Ưu tú Hồ Phi Điệp (vai Don José) và nghệ sỹ Đặng Minh Hiền (vai Escamillo).

Song hành cùng tổ khúc ballet Carmen trong chương trình là hai tác phẩm múa độc đáo với phong cách ballet tân cổ điển là Dépaysement và Falling Angels, đưa ra những cách lý giải về thân phận con người.

Dépaysement trong tiếng Pháp là từ mô tả cảm giác xa nhà và mất phương hướng khi đến môi trường xa lạ. Tác phẩm do nhà biên đạo xuất sắc Julien Guérin thực hiện. Tác phẩm càng thêm ấn tượng với phần âm nhạc là đoạn trích các tác phẩm nổi tiếng của nhà soạn nhạc Frédéric Chopin và Ludwig van Beethoven.

Thiên thần sa ngã (Falling Angels) của biên đạo Nguyễn Phúc Hùng là sáng tác mới, do hai tài năng trẻ Sùng A Lùng và Đỗ Hoàng Khang Ninh thể hiện...

Thanh Giang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm