Sắp ra mắt vở ballet dựa trên câu chuyện Mỵ Châu - Trọng Thủy

23/05/2022 16:06 GMT+7 | Văn hoá

Thông tin từ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam cho biết: Vào ngày 1-2/6 tới đây, Nhà hát sẽ cho ra mắt khán giả vở vở ballet “Hàm Lệ Minh Châu” tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đỗ Hàn làm mới cả 'Mỵ Châu - Trọng Thủy'

Đỗ Hàn làm mới cả 'Mỵ Châu - Trọng Thủy'

Nhân đọc Nước mắt Thánh nhân của Đỗ Hàn, NXB Hội nhà văn quý IV - 2014

Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Hồng Phong làm tổng đạo diễn cùng ba biên đạo tài năng: Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Thị Thúy Hằng, Nghệ sỹ Ưu tú Phan Lương và biên đạo múa Nguyễn Minh Trang, sẽ tạo ra một góc nhìn mới qua vở ballet “Hàm Lệ Minh Châu”.

Vở diễn dựa trên truyền thuyết An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy, “Hàm Lệ Minh Châu” kể về một mối tình đẹp nhưng đầy bi kịch, đấu tranh nội tâm giữa bên tình bên hiếu. Vở ballet có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hình thức của múa ballet cổ điển với múa dân gian truyền thống Việt Nam, múa đương đại, tạo nên phong cách riêng bằng ngôn ngữ thể hình. “Hàm Lệ Minh Châu” có sự kết hợp giữa văn hóa giữa phương Đông và phương Tây. Phần âm nhạc là của nhà soạn nhạc nổi tiếng của trường phái ấn tượng - Claude Debussy.

Được chia làm 4 phần, vở ballet “Hàm Lệ Minh Châu” sẽ có sự đan xen giữa hiện tại và quá khứ, mối tình của đôi trai gái của xã hội ngày nay và mối tình đau khổ giữa Mỵ Châu và Trọng Thủy của ngày xưa để mỗi người xem suy ngẫm.

Mỵ Châu - Trọng Thủy, ballet Mỵ Châu - Trọng Thủy
Nghệ sĩ VNOB tập vở ballet "Hàm Lệ Minh Châu"

Đảm nhiệm các vai chính trong vở diễn đều là những diễn viên gạo cội của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam như Nghệ sỹ Ưu tú Phan Lương trong vai Trọng Thủy; nghệ sỹ Thu Hằng trong vai Mỵ Châu, cùng sự tiếp nối trẻ trung của Lệ Thanh, Đức Hiếu, Vũ Anh…

Trang phục của vở ballet “Hàm Lệ Minh Châu” được đầu tư kỹ lưỡng, phù hợp với bối cảnh của tác phẩm mà vẫn mang đến nét độc đáo, ấn tượng của hiện đại qua sự “phù phép” của nhà thiết kế trẻ Duy Nguyễn.

Vở ballet “Hàm Lệ Minh Châu” cũng là tác phẩm sẽ tham gia Liên hoan Ca, múa, nhạc toàn quốc nên được Nhà hát đầu tư công phu về chuyên môn, hình ảnh.

Phần trình chiếu hình ảnh có sự kết hợp giữa công nghệ máy chiếu, màn Gauze (trong suốt), LED nền, tạo ấn tượng, cho người xem cảm giác 3D khi nghệ sỹ múa tương tác được hình ảnh cả phía trước (màn Gauze) và phía sau (LED). Bối cảnh sân khấu được dàn dựng mới lạ, hy vọng sẽ đem đến một trải nghiệm ấn tượng và hấp dẫn hơn cho các khán giả.

Tổng  đạo diễn, Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Hồng Phong chia sẻ: Ê kíp đã gặp nhiều khó khăn trong việc biến ý tưởng về mối tình Mỵ Châu - Trọng Thủy thành vở diễn sân khấu thông qua ngôn ngữ múa ballet.

Điều quan trọng là sử dụng hiệu quả chất liệu múa ballet, âm nhạc của phương Tây kết hợp với truyền thuyết phương Đông để truyền tải hợp lý, ấn tượng tới khán giả. Ê kíp thực hiện hy vọng “Hàm Lệ Minh Châu” sẽ làm mãn nhãn khán giả trong buổi ra mắt...

Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam là đơn vị nghệ thuật hàn lâm nói chung và ballet nói riêng hàng đầu của Việt Nam. Nhà hát đã xây dựng thành công những tác phẩm vũ kịch nổi tiếng thế giới như “Hồ thiên nga”, “Kẹp hạt dẻ”, “Giselle”, “La Sylphiede”, “Spartacus”, “Chopiniana”... Bên cạnh đó là các tác phẩm Việt Nam như “Hồn Trương Chi”, “Huyền thoại mẹ”, “Nguồn sáng”, “Khoảnh khắc bất tử”.

Thanh Giang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm