Tranh đấu của bóng đá Việt

13/12/2023 07:56 GMT+7 | Bóng đá Việt

"Các con cứ tập trung vào chơi bóng. Họ đá mình như nào, thì mình đá lại như thế ấy. Lỗi phải đâu thầy chịu", đó là những gì mà cựu HLV Henrique Calisto đã nói với các cầu thủ GĐT.Long An trong những phút nghỉ giải lao giữa 2 hiệp đấu của trận khai mạc V-League 2006 trên sân Lạch Tray của Mitsustar Haier Hải Phòng vào ngày 15/1/2006.

Sau kết thúc hiệp 1, nhà ĐKVĐ V-League đang bị dẫn trước 0-1, và hoàn toàn bế tắc trước lối chơi rắn và rát của đội chủ sân Lạch Tray. Phải nói rằng, Lạch Tray khi ấy sở hữu một dàn cầu thủ rất chất lượng, với cánh chim đầu đàn Tô Đức Cường, Đào Thế Phong, Mai Ngọc Quang, Julien, Đồng Đức Thắng, Ngọc Thanh, Trọng Nghĩa..., và họ đồng thời đang là ĐKVĐ Siêu Cúp quốc gia

Bại quân của Mitsustar Haier Hải Phòng ở trận Siêu Cúp không ai khác, chính là GĐT.Long An, ở trận đấu diễn ra ngày đầu năm 1/1/2006, cũng trên sân Lạch Tray. Đây là 2 đội bóng nhiều duyên nợ.

Với sự đảm bảo của HLV Calisto, tức thì những Minh Phương, Tài Em, Việt Thắng, anh em nhà Carlos và Antonio Rodriguez, Võ Phi Thường, Lý Lâm Huy, Lưu Minh Trí, Tuấn Phong... lao trở lại cuộc chiến như không còn gì để mất. Đội khách nhanh chóng có bàn gỡ và bỏ túi 1 điểm ra về, trước sự phẫn nộ của CĐV chủ nhà (cơn mưa chai lọ và vật thể lạ, sân Lạch Tray bị phạt 10 triệu đồng). Đào Thế Phong do không kiềm chế được đã có những hành động phi thể thao.

Bạo lực leo thang, nhưng vẫn chưa có đánh nhau to ngoài đường piste như trận Hải Phòng tiếp Hà Nội T&T (phiên hiệu tiền thân của CLB Hà Nội lúc này) ở vòng 17 V-League 2014. Ở trận đó, một mình tiền đạo Samson của đội khách đã "cân" nửa đội hình chủ nhà trong màn thượng cẳng chân, hạ cẳng tay bên ngoài đường biên dọc. Kết quả, chỉ có 2 chiếc thẻ đỏ được rút ra, một cho Samson và một cho Đồng Đức Thắng.

Sự việc - Ý kiến: Tranh đấu của bóng đá Việt - Ảnh 1.

HLV Gong Oh Kyun và hậu vệ Trần Văn Kiên đã thoát án phạt nguội sau vụ va chạm trên sân Thiên Trường ngày 9/12. Ảnh: Hoàng Linh

Lịch sử V-League vắt qua hơn 20 năm tuổi, không thiếu những màn đấu võ, kể cả là võ mồm, trong và ngoài đường piste, cho tới cả phòng họp báo. Mới đây nhất, HLV trưởng ĐA.Thanh Hóa, Velizar Popov, bị tố là đã khiêu khích các đồng nghiệp ở cabin BHL đội Bình Định, nhưng HLV người Bulgaria đã phủ nhận. Ở trận đấu thuộc vòng 5 V-League 1 mùa giải 2023/24 này, cơn mưa chai lọ cũng đã xuất hiện ở sân Quy Nhơn, cùng những lời thóa mạ từ các khán giả nhà.

Trong một diễn biến có liên quan khác, cũng ở lượt đấu này, sự cố va chạm giữa HLV trưởng CAHN, Gong Oh Kyun, và cầu thủ Trần Văn Kiên bên phía chủ nhà Thép Xanh Nam Định, trên sân Thiên Trường. Đó rõ ràng là pha bóng mà ông Gong Oh Kyun đã cố tình chơi tiểu xảo (ngăn bóng trở lại cuộc chơi) và Kiên đã phản ứng.

Bóng đá với đầy đủ những hỉ, nộ, ái, ố, được nâng lên tầm nghệ thuật trình diễn trên cái sân khấu 4 mặt. Và, đôi khi chúng ta, những người ngoài cuộc, chỉ được xem và được chứng kiến những gì họ muốn cho chúng ta thấy. Cuộc chơi thuộc về các CLB và họ mới là những người quyết sự thành bại. Tất nhiên, còn có cả sự công tâm của nhà tổ chức - điều hành nữa.

Phim hay vẫn là ở đoạn kết, trước đó là ở các bản án được ra nữa. Tranh đấu ở hậu trường, ở trên bàn, mới thật là kỳ thú, hơn mấy màn cãi vã trên sân rất nhiều. 


CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm