Trần Quyết Chiến lên ngôi số 1 thế giới billards

24/05/2024 05:29 GMT+7 | Thể thao

Theo tính toán của giới chuyên môn, Trần Quyết Chiến nhiều khả năng sẽ làm nên lịch sử cho billiards Việt Nam ở tại World Cup billiards carom 3 băng TP.HCM 2024. Giải đấu này diễn ra từ ngày 20 đến 26/5 ở Nhà thi đấu Nguyễn Du (Quận 1).

Trên bảng xếp hạng billiards carom 3 băng thế giới hiện tại, Trần Quyết Chiến đứng thứ 2 với 371 điểm.

Tay cơ có biệt danh "Tony Trần" chỉ kém ngôi vị số 1 thế giới của Cho Myung Woo (Hàn Quốc) 10 điểm.

Trần Quyết Chiến lên ngôi số 1 thế giới - Ảnh 1.

Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh là hy vọng của billiards Việt Nam ở World Cup diễn ra trên sân nhà lần này. Ảnh: UMB

Với khoảng cách đó, Quyết Chiến sẽ có cơ hội lớn vượt qua đối thủ. Theo tính toán, Quyết Chiến có thể sẽ được cộng nhiều điểm khi vào tứ kết và chính thức bước lên ngôi số 1 thế giới. Đây là điều chưa từng có đối với một cơ thủ Việt Nam. 

Trần Quyết Chiến lên ngôi số 1 thế giới - Ảnh 2.

Giải đấu năm nay sẽ có 149 tay cơ đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ về tham gia

World Cup billiards carom 3 băng TP.HCM 2024 sẽ có sự tham gia của 149 tay cơ hàng đầu thế giới. Ban tổ chức buộc phải tổ chức vòng loại và chọn ra những tay cơ vào vòng chung kết. 

Trần Quyết Chiến không phải đấu vòng loại mà sẽ được tham dự từ vòng 32 tay cơ. Quyết Chiến cùng tay cơ khác là Phương Vinh sẽ bắt đầu thi đấu từ ngày 24/5. 

Trần Quyết Chiến lên ngôi số 1 thế giới - Ảnh 3.

Nhà vô địch sẽ nhận số tiền thưởng khoảng 400 triệu đồng

Đối thủ đầu tiên của anh sẽ là người đồng hương Chiêm Hồng Thái. Một tay cơ khác của nước chủ nhà có vé đặc cách vào vòng trong là Trần Thanh Lực.  

World Cup billiards carom 3 băng TP.HCM là giải đấu được tổ chức thường niên của UMB trong nhiều năm qua. 

Những VĐV trong top 10 thế giới gồm: Dick Jaspers (Hà Lan), Kim Jun Tae (Hàn Quốc), Sameh Sidhom (Ai Cập). Huyền thoại người Bỉ Frederick từng giành tới 21 danh hiệu World Cup cùng 3 chức vô địch thế giới cũng sẽ có mặt.

Trần Quyết Chiến chia sẻ trước khi bắt đầu giải năm nay: "Khi đã có cơ hội, tôi phải phấn đấu hết mình để làm được điều đó. 

Về vị trí số 1 thế giới, đây là điều rất danh giá đối với bất kỳ cơ thủ nào. Có thể trong cuộc đời mỗi cơ thủ, chỉ cần 1 lần lóe sáng để vươn tới vị trí số 1 thếgiới cũng là sự hãnh diện lớn sau này". 

Trần Quyết Chiến đang là đương kim vô địch của World Cup, khi lên ngôi ở giải đấu gần nhất diễn ra tại Bogota (Colombia) hồi đầu tháng 3/2024. Với thành tích đó, Quyết Chiến trở thành tay cơ Việt Nam đầu tiên vươn lên đứng thứ 2 thế giới. 

Ông Farouk Barki – Chủ tịch UMB phát biểu trước World Cup billiards carom 3 băng TP HCM 2024rằng, Trần Quyết Chiến sẽ giành được vị trí số 1 trên bảng xếp hạng UMB nếu anh có thể lọt vào đến tứ kết trong khi Cho Myung Woo không vào được đến trận chung kết.  

Ông Barki rất ấn tượng với thành tích của các tay cơ Việt Nam khi tham gia các giải đấu lớn. Chủ tịch UMB cho biết, để vô địch quốc gia Việt Nam là điều không hề dễ dàng. 

Đó là lý do Quyết Chiến thường để thua các tay cơ trong nước. Còn với những quốc gia châu Âu, châu Phi thì không có nhiều tay cơ đẳng cấp như ở châu Á.

Ông Barki cũng cho biết, mỗi năm World Cup sẽ có 7 giải đấu trong hệ thống và tiền thưởng cũng không dồi dào. Năm nay, tổng giải thưởng của Tour đấu tại TP.HCM là 106.500 euro, nhà vô địch World Cup TP.HCM sẽ được nhận 16.000 Euro cùng 80 điểm thưởng. Cơ thủ về nhì sẽ nhận thưởng 10.000 euro cùng 54 điểm thưởng.

Sau TP.HCM, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) sẽ đăng cai tổ chức giải vô địch thế giới và ông Barki cho biết, tiền thưởng sẽ rất lớn, lên tới 40.000 đến 50.000 Euro cho nhà vô địch. Đó cũng là điều UMB kỳ vọng để khuyến khích phong trào.

VIỆT HÀ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm