Tổng thống V.Putin khẳng định sức mạnh của nước Nga

21/02/2023 19:55 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, đúng 12h05 giờ Moskva (16h05 giờ Hà Nội) ngày 21/2, tại trung tâm triển lãm Gostiny Dvor ở thủ đô Moskva, Tổng thống LB Nga Vladimir Putin đã đọc thông điệp liên bang trước hai viện Quốc hội LB Nga. 

Đây là thông điệp đầu tiên của Tổng thống Putin sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2 năm ngoái và là thông điệp liên bang thứ 18 của ông trước nghị viện.

Thông điệp rất được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm này của Tổng thống Nga kéo dài 1giờ 45 phút, đã đề cập đến nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại quan trọng. Đây cũng là bức thông điệp đầy khúc triết, khẳng định nhu cầu độc lập, tự do phát triển của nước Nga và bày tỏ quan điểm của Điện Kremlin đối với các chính sách của phương Tây. 

Trong bài phát biểu, Tổng thống Putin khẳng định nền kinh tế quốc gia vẫn đứng vững trước những biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây. Cụ thể, nhà lãnh đạo Nga nêu rõ các nước phương Tây đã áp dụng các biện pháp trừng phạt gây tổn hại cho người dân nước này nhưng không đạt được mục đích "đánh bại Nga trên mặt trận kinh tế". Tổng thống Putin nói "những tính toán của họ đã không thành hiện thực. Nền kinh tế Nga và hệ thống quản trị cho thấy sức mạnh lớn hơn họ tưởng tượng". Ông khẳng định trước Quốc hội rằng nước này có mọi nguồn lực tài chính cần thiết để đảm bảo an ninh và phát triển quốc gia bất chấp những biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu trình bày Thông điệp liên bang 2023 - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin. Nguồn: TTXVN

Tổng thống Putin cho biết các công ty Nga đã xây dựng lại các chuỗi cung ứng và Moskva đang phối hợp với các quốc gia khác để xây dựng các hệ thống thanh toán và cấu trúc tài chính mới, một hệ thống thanh toán quốc tế độc lập với đồng USD. Ông đã dẫn các dữ liệu phản ánh những kết quả kinh tế của Nga. Cụ thể, theo dữ liệu mới nhất, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga năm 2022 giảm 2,1% tốt hơn so với những dự báo trước đó rằng kinh tế "sẽ sụp đổ". Nông dân Nga có vụ mùa bội thu với mức năng suất kỷ lục. Tính đến ngày 30/6, Nga có thể đưa tổng sản lượng ngũ cốc xuất khẩu lên 55-60 triệu tấn, vượt ngoài sức tưởng tượng ở thời điểm 10 năm trước.

Tổng thống Putin nêu rõ Nga không cần phải vay tiền nước ngoài khi các ngân hàng trong nước hiện hoạt động ổn định. Lĩnh vực ngân hàng hoạt động với lợi nhuận 203 tỷ ruble. Lạm phát sẽ tiệm cận mức mục tiêu 4% đặt ra cho năm nay và các điều kiện đang được hình thành để giảm lãi suất cho vay dài hạn.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cũng lưu ý điều quan trọng là Nga cần phải thay đổi cấu trúc kinh tế của đất nước. Về cơ sở hạ tầng, ông cho biết Nga đã quyết định kéo dài tuyến đường cao tốc Moskva-Kazan đến Irkutsk, và sau đó đến biên giới với Mông Cổ và Trung Quốc, phát triển hành lang Bắc-Nam, hiện đại hóa tuyến đường sắt xuyên Siberia và BAM, phát triển Tuyến đường biển Bắc Băng Dương.

Về cuộc xung đột tại Ukraine, Tổng thống Putin khẳng định Nga đã nỗ lực bằng mọi cách để giải quyết khủng hoảng Ukraine bằng các biện pháp hòa bình. Ông nhấn mạnh Moskva đã làm mọi cách có thể để giải quyết vấn đề (ở Ukraine) bằng các biện pháp hòa bình. Với sự kiên nhẫn, Nga đang thương lượng một cách hòa bình để thoát khỏi xung đột khó khăn hiện nay nhưng một kịch bản hoàn toàn khác đang được chuẩn bị sẵn sàng để đối phó. Theo đó, Moskva sẽ quyết định từng bước các nhiệm vụ của chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tổng thống Putin cho rằng trong thế giới đương đại, không nên có sự phân chia các quốc gia văn minh và tất cả các quốc gia còn lại. Nga sẵn sàng đối thoại với phương Tây nhưng lại nhận về phản ứng không rõ ràng. Theo nhà lãnh đạo Nga, các nước phương Tây đã chi hơn 150 tỷ USD để hỗ trợ Kiev trong khi các quốc gia nghèo nhất năm 2022 được phân bổ 60 tỷ USD.

Tổng thống Putin cũng khẳng định nước Nga sẽ không bao giờ khuất phục trước những âm mưu chia rẽ của phương Tây, đồng thời nêu rõ đa số người dân nước này ủng hộ chiến dịch quân sự đặc biệt. Ông cũng gửi lời cám ơn người dân Nga vì sự dũng cảm và kiên định ủng hộ chính phủ. Ông bày tỏ sẻ chia với những khó khăn mà người thân của các binh lính Nga đang trải qua, đồng thời cam kết chính phủ sẽ có biện pháp hỗ trợ đặc biệt với việc thành lập một quỹ mới dành riêng cho kế hoạch này.

Tổng thống Putin cũng tuyên bố Nga tạm ngừng tham gia Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START). Ông nêu rõ điều này là do Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tham gia vào cuộc xung đột quân sự trực tiếp với Nga với mục tiêu gây "thất bại chiến lược cho Nga". Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng ngoài kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, cần phải tính tới kho vũ khí hạt nhân của Anh và Pháp. Ông yêu cầu Bộ Quốc phòng Nga và tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nhà nước Rosatom phải sẵn sàng cho các vụ thử hạt nhân trong trường hợp cần thiết, nhưng lưu ý rằng Moskva sẽ không phải là bên đầu tiên thực hiện các hoạt động này.

Tổng thống Putin nêu rõ người dân Nga được nuôi dưỡng theo tấm gương của tổ tiên vĩ đại và có nghĩa vụ phải xứng đáng với truyền thống, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ông nhấn mạnh rằng người dân Nga là cội nguồn sức mạnh và các quyền của công dân là bất khả xâm phạm. Cuộc bầu cử vào các cơ quan địa phương và khu vực cũng như các cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức theo đúng luật định.

Duy Trinh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm