Tổng thống Vladimir Putin: Các nước phương Tây phong tỏa tài sản của Nga là trái luật

23/03/2022 22:09 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin Sputnik, ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng nhiều quốc gia phương Tây đã đưa ra quyết định "trái luật" nhằm đóng băng tài sản của Nga trong những tuần gần đây.

Nga tái khẳng định không nhằm mục tiêu chiếm đóng Ukraine

Nga tái khẳng định không nhằm mục tiêu chiếm đóng Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 22/3, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov một lần nữa nhấn mạnh chiếm đóng Ukraine không phải là mục tiêu của Nga.

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ, Tổng thống Putin cho biết nhiều quốc gia phương Tây đã đưa ra các quyết định trái luật về cái gọi là đóng băng tài sản của Nga. Và phương Tây thực sự mất lòng tin vào đồng nội tệ của họ.

Cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) về nguyên tắc đều tuyên bố không trả nợ Nga. Theo Tổng thống Putin, hiện tất cả mọi người trên thế giới đều biết hoặc nghi ngờ việc trả nợ bằng đồng USD và euro có thể không thực hiện được. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp trực tuyến của chính phủ tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Nga chuyển các khoản thanh toán nguồn cung khí đốt đối với các nước không thân thiện sang đồng ruble, đồng thời khẳng định việc cung cấp hàng hóa của Nga cho EU và Mỹ cũng như việc thanh toán bằng đồng nội tệ của các nước này là vô nghĩa. Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho biết nước này sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt với khối lượng và mức giá cố định như quy định trong các hợp đồng trước đó vì Nga coi trọng uy tín của mình.  

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết nước này đã phong tỏa khoảng 850 triệu euro tài sản của các công dân Nga tại Pháp, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.       

Cuối tuần qua, phát biểu trên kênh truyền hình LCI của Pháp, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire cho biết đến nay nước này đã phong tỏa khoảng 150 triệu euro trong các tài khoản ngân hàng của công dân Nga liên kết với các thể chế tài chính của Pháp và 539 triệu euro tài sản cố định (nhà đất và bất động sản) trên lãnh thổ Pháp. Pháp cũng đã đình chỉ hoạt động đối với 2 du thuyền trị giá khoảng 150 triệu euro thuộc sở hữu của người Nga.      

Trong khi đó, cùng ngày 23/3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tuyên bố nước này sẽ cân nhắc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine. Thủ tướng Kishida đồng thời khẳng định mong muốn mở rộng hoạt động viện trợ nhân đạo cho Ukraine.       

Hôm 18/3, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào 15 cá nhân và 9 công ty của Nga. Tính đến thời điểm đó, Nhật Bản đã áp đặt trừng phạt tổng cộng 76 cá nhân, 7 ngân hàng và 12 công ty của Nga.

Trần Quyên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm