Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm với nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới

25/02/2022 11:49 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/2, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc điện đàm với nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó thảo luận tình hình xung quanh vấn đề Ukraine.  

Những mốc sự kiện chính trong cuộc khủng hoảng giữa Nga với Ukraine và phương Tây

Những mốc sự kiện chính trong cuộc khủng hoảng giữa Nga với Ukraine và phương Tây

Liên tục trong 4 tháng qua, tình hình ở khu vực biên giới giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng bởi các cuộc điều quân của các bên đến khu vực này, làm dấy lên nguy cơ chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin trên cho biết trong cuộc điện đàm theo sáng kiến của Pháp, Tổng thống Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã trao đổi quan điểm một cách nghiêm túc và thẳng thắn về những diễn biến ở Ukraine.

Tổng thống Putin đã nêu rõ nguyên nhân và hoàn cảnh dẫn đến việc ông quyết định tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt. Hai tổng thống cũng đã nhất trí duy trì liên lạc.

Trong khi đó, Điện Elysee cho biết Tổng thống Macron đã kêu gọi người đồng cấp Putin dừng những hoạt động quân sự của Nga. Đây là sự liên lạc đầu tiên giữa Tổng thống Nga và một nhà lãnh đạo phương Tây kể từ sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron (phải) đã trao đổi quan điểm một cách nghiêm túc và thẳng thắn về những diễn biến ở Ukraine. Hai Tổng thống cũng nhất trí duy trì liên lạc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Tổng thống Putin cũng thông báo về diễn biến tại Ukraine. Về phần mình, ông Raisi thể hiện chia sẻ về những lo ngại an ninh của Nga do các hành động gây bất ổn của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Putin cũng có cuộc trao đổi ngắn với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về quan điểm của Nga trong vấn đề Ukraine, trong đó nhấn mạnh các Thỏa thuận hòa bình Minsk không được chính quyền Kiev tôn trọng.  

Trước đó, ngày 24/2, Tổng thống Nga Putin tuyên bố đáp lại yêu cầu của người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng (LPR), ông đã quyết định tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt tại ở đây. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Moskva không có kế hoạch xâm chiếm các vùng lãnh thổ của Ukraine.

Làm rõ tình hình đang xảy ra, Bộ Quốc phòng Nga tái khẳng định quân đội Nga không nhằm mục tiêu vào các thành phố của Ukraine mà chỉ nhằm vô hiệu hóa hệ thống cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine. Bộ nhấn mạnh không có bất kỳ mối đe dọa nào đối với dân thường.

Trong một diễn biến liên, các nguồn tin ngoại giao tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết Mỹ và Albania, một ủy viên không thường trực, đã kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ ngày 25/2 bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết phản đối động thái của Moskva và yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm