Tổng thống Nga trình Hạ viện dự luật tạm ngừng tham gia New START

22/02/2023 08:51 GMT+7 | Tin tức 24h

Tổng thống LB Nga Vladimir Putin chiều 21/2 đã đưa lên Duma Quốc gia (Hạ viện) dự thảo luật liên bang về việc đình chỉ Hiệp ước hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (New START). 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Chủ tịch Duma Quốc gia, ông Vyacheslav Volodin đã gửi dự luật tới các ủy ban đối ngoại và quốc phòng của Hạ viện để xem xét. 

Ông Volodin cho biết "dự luật do Tổng thống đưa lên sẽ được xem xét trong ngày 22/2 tại phiên họp toàn thể Duma Quốc gia" và sẽ ngay lập tức đưa ra quyết định. Ngay sau đó, dự luật sẽ được gửi đến Hội đồng Liên bang (Thượng viện).

Tổng thống Nga trình Hạ viện dự luật tạm ngừng tham gia New START - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại phiên họp của Duma Quốc gia tại Moscow. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov sẽ đại diện cho Tổng thống Nga khi quốc hội xem xét vấn đề đình chỉ sự tham gia New START của Nga. Sắc lệnh tương ứng của Tổng thống Putin cũng đã được công bố.

Trước đó, Tổng thống Putin, trong thông điệp trước Quốc hội Liên bang trưa 21/2, khẳng định Nga đình chỉ việc tham gia New START, nhưng không rút khỏi. Ông nhấn mạnh trước khi quay lại chủ đề này, Nga cần hiểu kho vũ khí hạt nhân của "các quốc gia NATO như Pháp và Anh" sẽ được tính đến như thế nào.

Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định, bất chấp quyết định đình chỉ tham gia New START, Moskva sẽ tiếp tục tuân thủ các hạn chế định lượng do hiệp ước này quy định trong suốt thời gian hiệu lực. Quyết định đình chỉ New START của Moskva là có thể đảo ngược.

Duy Trinh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm