Nga nêu vấn đề gia hạn New START mà không cần điều kiện tiên quyết

12/11/2020 20:36 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố tất cả cùng thắng nếu Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) được gia hạn mà không có điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng cần chờ cho tình hình chính trị ở Mỹ đi vào ổn định sau cuộc bầu cử tổng thống vừa rồi. 

Số phận của Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược mới vẫn chưa sáng tỏ

Số phận của Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược mới vẫn chưa sáng tỏ

Cuộc đàm phán thứ hai giữa Nga và Mỹ vốn được kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược mới (START mới hay START-3), song chỉ khép lại với cam kết tiếp tục đàm phán về kiểm soát vũ khí vào cuối tháng 7/2020. Kết quả này đã tiếp tục đặt START-3 trước một tương lai mờ mịt.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, trong thời gian gần đây, phía Mỹ đã đưa ra nhiều điều kiện bổ sung để gia hạn hiệp ước, nhưng phía Nga không thể chấp nhận những điều kiện này. Ông nhận định các phát biểu của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc gia hạn hiệp ước trước thềm bầu cử tổng thống là hoàn toàn mang tính tình thế. Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh Moskva không chờ đợi những đề xuất thực tế từ Mỹ về việc gia hạn hiệp ước trong điều kiện tình hình chính trị tại Mỹ có nhiều xáo trộn liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Ngoại trưởng Lavrov lưu ý việc gia hạn hiệp ước New START đều cần thiết cho Nga và Mỹ và ở mức độ ngang nhau. Ông nói: "Chúng tôi rất muốn gia hạn và chúng tôi đã đề xuất với Mỹ tất cả những gì có thể làm để gia hạn. Bây giờ câu trả lời thuộc về phía Mỹ."

Một loại tên lửa của quân đội Mỹ. Ảnh tư liệu: The Moscow Times/TTXVN
Một loại tên lửa của quân đội Mỹ. Ảnh tư liệu: The Moscow Times/TTXVN

Trước đó, ngày 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất gia hạn New START ít nhất một năm mà không có điều kiện tiên quyết. Bộ Ngoại giao Nga sau đó tuyên bố Moskva sẵn sàng cùng Washington đóng băng kho vũ khí hạt nhân trong khoảng thời gian gia hạn này.

New START giữa Nga và Mỹ được hai cựu Tổng thống Nga và Mỹ, ông Dmitry Medvedev và ông Barack Obama ký vào năm 2010 và chính thức có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Các điều khoản trong hiệp ước này quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình sau 7 năm kể từ khi ký hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

Thỏa thuận quy định Nga và Mỹ mỗi năm hai lần phải trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và các phương tiện mang phóng. Ngày 5/2/2018 là thời hạn chót để Nga và Mỹ đạt được các chỉ tiêu quy định trong New START và sau đó đến 5/2/2021 hai bên cần phải ký gia hạn hiệp ước.

Thúc Anh/TTXVN 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm