Nga cảnh báo hậu quả việc không có hiệp ước thay thế New START

02/08/2022 21:19 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 2/8, Điện Kremlin cho rằng nếu Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START, hay còn gọi là START 3) hết hiệu lực mà không có hiệp ước nào thay thế vào năm 2026 thì điều này sẽ có tác động rất tiêu cực đến an ninh toàn cầu.

Chuyên gia Nga cảnh báo về hậu quả các lệnh trừng phạt của phương Tây

Chuyên gia Nga cảnh báo về hậu quả các lệnh trừng phạt của phương Tây

Hãng Sputniknews của Nga ngày 12/3 dẫn lời chuyên gia nước này cho rằng các nước phương Tây phụ thuộc đáng kể vào dầu khí, quặng, kim loại, phân bón của Nga và việc thay thế các tài nguyên này không phải là dễ dàng hoặc thậm chí là "điều không thể".

Trước đó cùng ngày, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev tỏ ý nghi ngờ đề xuất của Mỹ về việc đàm phán thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới nhằm thay thế cho Hiệp ước New START.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Putin

Ngày 1/8, trong một tuyên bố đưa ra trước thềm phiên khai mạc hội nghị các nước tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) được tổ chức tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington sẵn sàng thảo luận với Nga về thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới để thay thế cho New START và yêu cầu Moskva phải chứng tỏ "sẵn sàng phối hợp".

Nga và Mỹ đã ký New START vào năm 2010. Hồi tháng 2/2021, Moskva và Washington đã gia hạn hiệp ước này thêm 5 năm, đến ngày 5/2/2026.

    Minh Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm