Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

09/09/2020 20:24 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng tin Foxnews ngày 9/9 đưa tin vài tuần sau khi giúp Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đạt được thỏa thuận hòa bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm 2021.

Giải Nobel Hòa bình 2019 tôn vinh những đóng góp cho nền hòa bình và sự hợp tác quốc tế

Giải Nobel Hòa bình 2019 tôn vinh những đóng góp cho nền hòa bình và sự hợp tác quốc tế

Greta Thunberg, nhà hoạt động chống lại biến đổi khí hậu, 16 tuổi người Thụy Điển, được các nhà cái Betfair và William Hill lựa chọn là ứng cử viên sáng giá nhất cho giải Nobel Hòa bình 2019. Thế nhưng, Ủy ban Nobel Na Uy lại lựa chọn Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed, 43 tuổi, là người chiến thắng, về những đóng góp của ông cho nền hòa bình và sự hợp tác quốc tế.

Ông Christian Tybring-Gjedde, Trưởng phái đoàn Na Uy tại Hội đồng Nghị viện NATO, đã đưa ra đề cử trên, theo đó đánh giá cao Tổng thống Trump vì những nỗ lực  trong việc giải quyết các cuộc xung đột kéo dài trên toàn thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Bắc Carolina, Mỹ, ngày 8/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Bắc Carolina, Mỹ, ngày 8/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn độc quyền của hãng Foxnews, ông Tybring-Gjedde nhấn mạnh: "Vì công lao của ông ấy, tôi nghĩ ông ấy đã nỗ lực kiến tạo hòa bình giữa các quốc gia nhiều hơn so với hầu hết các ứng cử viên khác được đề cử Giải Nobel Hòa bình".

Trong thư đề cử của mình gửi tới Ủy ban Nobel, ông Tybring-Gjedde cho rằng chính quyền Trump đã đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập quan hệ giữa Israel và UAE.

Ông Tybring-Gjedde viết: "Khi người ta mong đợi các nước Trung Đông khác sẽ theo bước UAE, thỏa thuận này có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi theo đó sẽ biến Trung Đông thành một khu vực hợp tác và thịnh vượng".

Năm 2018, hai nghị sĩ Na Uy cũng đề cử ông Trump cho Giải Nobel Hòa bình 2019 vì những nỗ lực của ông nhằm chấm dứt căng thẳng và nguy cơ chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.

Phương Hoa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm