Tối nay khai mạc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2023: Tôn vinh điện ảnh châu Á và Việt Nam

09/05/2023 08:19 GMT+7 | Văn hóa soi đường

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất, 2023 (DANAFF 1) với chủ đề "DANAFF - Nhịp cầu châu Á" sẽ khai mạc tối nay (9/5), kéo dài đến ngày 13/5.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất, 2023 do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng cùng các sở ngành, các tổ chức thực hiện.

DANAFF I - Nhịp cầu châu Á là một sự kiện văn hóa đặc biệt, là nơi lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo; là nơi khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực châu Á và để giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh châu Á, Việt Nam và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới.

Họp báo Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng: Ước vọng vươn tầm quốc tế  - Ảnh 1.

BTC và các vị khách mời tham dự Họp báo DANAFF I diễn ra chiều qua tại Đà Nẵng

* Nhiều hoạt động đặc sắc tại DANAFF I

Khởi động chuỗi sự kiện của DANAFF I sẽ là lễ khai mạc vào tối 9/5 tại Nhà hát Trưng Vương với chủ đề "Mang Đà Nẵng đến với Châu Á và mang Châu Á đến Đà Nẵng". Chương trình khai mạc sẽ tập trung giới thiệu về văn hóa, tinh thần hiếu khách của người dân Đà Nẵng cũng như những nét đặc trưng của điện ảnh Châu Á; đề cao tinh thần "Việt Nam hội nhập" và quảng bá hình ảnh Việt Nam năng động, nhộn nhịp bằng lăng kính điện ảnh để giới thiệu về sự phát triển của Việt Nam với bạn bè quốc tế thông qua cầu nối là thành phố Đà Nẵng. Có nhiều ngôi sao điện ảnh quốc tế và Việt Nam sẽ có mặt tại sự kiện.

Tối nay khai mạc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2023 - Ảnh 2.

Dàn sao sẽ tham dự Lễ khai mạc DANAFF I. Ảnh: BTC

Theo Ban Tổ chức, nhiều hoạt động và sự kiện nổi bật sẽ được tổ chức tại Liên hoan phim như chương trình chiếu phim tại các rạp Lê Độ, CGV và Galaxy với 89 suất chiếu, cùng với các buổi ra mắt các đoàn làm phim; chương trình chiếu phim ngoài trời trong 3 đêm tại Công viên APEC; giao lưu nghệ sỹ Việt Nam nổi tiếng với khán giả; các hội thảo "Phát triển công nghiệp điện ảnh – Xây dựng môi trường làm phim thuận lợi tại Đà Nẵng", hội thảo "Điện ảnh Nhật Bản – kinh nghiệm thành công và hướng hợp tác sản xuất với Việt Nam"; chương trình Workshop "Ươm mầm tài năng"…

Vé xem phim Liên hoan được Ban Tổ chức phát miễn phí từ 10 giờ đến 20 giờ hàng ngày tại rạp Galaxy Đà Nẵng, rạp Lê Độ. Các buổi chiếu phim tại Công viên APEC sẽ mở cửa để đón khán giả đến xem phim ở mọi lứa tuổi.

* Các giải thưởng tôn vinh điện ảnh châu Á và Việt Nam

Điểm nhấn của Liên hoan là việc tranh tài của các bộ phim ở hai hạng mục gồm: Hạng mục "Giải thưởng Phim Châu Á – ASIAN FILM AWARD" và Hạng mục "Giải thưởng Phim Việt Nam" với Hội đồng Giám khảo là các chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh của Việt Nam và quốc tế.

Họp báo Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng: Ước vọng vươn tầm quốc tế  - Ảnh 2.

Từ trái qua: Bà Ngô Thị Kim Yến - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Trưởng BTC và TS Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA), Đồng Trưởng BTC, Giám đốc LHP tại Họp báo

Với Hạng mục Phim châu Á dự thi: Chủ tịch Ban Giám khảo là bà Moon So Ri - Diễn viên điện ảnh, đạo diễn và biên kịch người Hàn Quốc. Thành viên Ban Giám khảo gồm: NSND Như Quỳnh; đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch Phan Đăng Di (Việt Nam); đạo diễn, biên kịch Adilkhan Yerzhanov (Kazakhstan) và Ông Stephen Jenner - Phó Chủ tịch Truyền thông khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ.

Với "Hạng mục Phim Việt Nam dự thi": Chủ tịch Ban Giám khảo là đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất Victor Vũ, với các thành viên Ban Giám khảo gồm: NSND Lan Hương; đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch Aditya Assarat (Thái Lan); nhà sản xuất Yulia Evina Bhara (Indonesia) và biên kịch Trần Khánh Hoàng.

Giải NETPAC, Chủ tịch Ban Giám khảo là bà Bina Paul - Đồng Chủ tịch NETPAC. Thành viên Ban Giám khảo là bà Lý Phương Dung - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh và đạo diễn, biên kịch Asif Rustamov (Azerbaijan).

Họp báo Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng: Ước vọng vươn tầm quốc tế  - Ảnh 3.

Quang cảnh Họp báo

Chương trình chiếu phim không dự thi bao gồm: Chương trình chiếu phim "Điện ảnh Việt Nam hôm nay", Chương trình chiếu phim "Tiêu điểm Điện ảnh Nhật Bản", Chương trình chiếu phim về Việt Nam, Chương trình chiếu Đà Nẵng và Chương trình chiếu phim ngoài trời trong 3 đêm.

Ngoài các chương trình chiếu phim, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất còn có nhiều hoạt động nổi bật với sự tham gia của rất nhiều nghệ sĩ điện ảnh nổi tiếng đến tham dự Liên hoan phim.

Trong khuôn khổ LHP cũng có chương trình tham quan danh thắng Đà Nẵng là Bà Nà Hills và Hội An nhằm quảng bá du lịch đến với bạn bè quốc tế.

Thảo Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm