Giải thưởng và chương trình nổi bật tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng

08/02/2023 10:56 GMT+7 | Văn hoá

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (Da Nang Asian Film Festival - DANAFF) sẽ được tổ chức từ 9 - 13/5 tới tại TP. Đà Nẵng. 

Sự kiện do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng các sở ngành, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tổ chức.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng sẽ lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo. Khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương; giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh châu Á, Việt Nam và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới.

Dự kiến Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng sẽ được tổ chức thường niên tại thành phố biển xinh đẹp, thành phố đáng sống và đáng đến của châu Á với sự năng động, sáng tạo, giàu tiềm năng phát triển, con người thân thiện và chân thành.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng  - Ảnh 1.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng diễn ra trong 5 ngày

Chương trình Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng dự kiến diễn ra trong 5 ngày với nhiều sự kiện nổi bật. 

Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc - Trao giải Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam VTV và tiếp sóng Đài Truyền hình Đà Nẵng và các đài truyền hình khác. Bên cạnh đó là: Chương trình chiếu phim dự thi; Chương trình Điện ảnh Việt Nam hôm nay; Chương trình giới thiệu phim của Khách mời nổi tiếng đến từ các nước; Hội thảo; Tiêu điểm điện ảnh Nhật Bản; Workshop Ươm mầm tài năng; Tham quan các danh thắng.

Trong đó, chương trình Workshop Ươm mầm tài năng sẽ tổ chức lớp học Diễn xuất cơ bản với giảng viên Lydia Park (Hàn Quốc) và lớp học Diễn xuất nâng cao với giảng viên Tsuyoshi Sugiyama (Nhật Bản). Đạo diễn Phan Đăng Di, nhà làm phim độc lập từng giành được nhiều giải thưởng tại các Liên hoan phim quốc tế, người sáng lập Gặp gỡ mùa Thu sẽ dẫn dắt lớp. 

Ban tổ chức sẽ tiến hành casting lựa chọn học viên tham gia workshop trong tháng 3/2023 tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. 

Mạng lưới khuyến khích Điện ảnh châu Á (Network for the Promotion of Asian Cinema/NETPAC) là một trong các đối tác nước ngoài tham gia tổ chức Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng  - Ảnh 2.

Có 2 hạng mục Phim dự thi tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng là Hạng mục Giải thưởng phim châu Á và Giải thưởng Phim Việt Nam, bao gồm các phim sản xuất từ tháng 1/2021 đến tháng 1/2023.

Các giải thưởng của Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng cũng vừa được BTC công bố.

Theo đó, hạng mục Giải thưởng phim châu Á dự thi do Ban Giám khảo Phim châu Á quyết định, bao gồm: Giải thưởng Lớn cho phim hay nhất 5.000 USD (tương đương 115 triệu đồng); Giải Đặc biệt của Ban Giám khảo 3.000 USD (69 triệu đồng); Giải Đạo diễn xuất sắc 2.000 USD (46 triệu đồng); Giải Diễn viên nam xuất sắc 2.000 USD (46 triệu đồng); Giải Diễn viên nữ xuất sắc 2.000 USD (46 triệu đồng); Giải Biên kịch xuất sắc 2.000 USD (46 triệu đồng).

Hạng mục Giải thưởng Phim Việt Nam dự thi do Ban Giám khảo Phim Việt Nam quyết định, bao gồm: Giải thưởng Lớn cho phim hay nhất 70 triệu đồng; Giải Đặc biệt của Ban Giám khảo 40 triệu đồng; Giải Đạo diễn xuất sắc 20 triệu đồng; Giải Diễn viên nam xuất sắc 20 triệu đồng; Giải Diễn viên nữ xuất sắc 20 triệu đồng; Giải Biên kịch xuất sắc 20 triệu đồng.

Giải NETPAC cho phim Việt Nam xuất sắc do Ban Giám khảo NETPAC quyết định, được chọn trong Phim Việt Nam dự thi, không kèm tiền thưởng.

Giải Khán giả cho phim Việt Nam được yêu thích nhất do khán giả bình chọn trong các phim tham dự chương trình Điện ảnh Việt Nam hôm nay, không kèm tiền thưởng.

BTC cho hay, đại biểu và khách mời tham dự Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng có các ngôi sao, chuyên gia điện ảnh nối tiếng của châu Á và quốc tế; các nhà làm phim, nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam, các khách mời Việt Nam và quốc tế, các nhà làm phim có tác phẩm tham dự Liên hoan phim…

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm