Nhận biết các loại bệnh gan (phần 1)

Chủ Nhật, 06/11/2016 14:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vì đảm đương quá nhiều chức năng nên gan rất dễ bị tổn thương dưới nhiều dạng khác nhau như: viêm gan virus, xơ gan, gan nhiễm mỡ... Trên thực tế, mỗi dạng tổn thương gan lại có một dấu hiệu đặc thù khác nhau.
Mệt mỏi, giảm cân, cúm nhẹ - Viêm gan virus

Viêm gan virus có 5 loại chính là: A, B, C, D, E. Trong đó, viêm gan A và E lây theo đường tiêu hóa; viêm gan B, C và D lây theo đường máu, từ mẹ truyền sang con và quan hệ tình dục.
Dù có đến 5 loại, nhưng 2 loại nguy hiểm và hay gặp nhất là viêm gan B, và C. Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm 2 loại virus B và C lần lượt là: 10-20% dân số và 5% dân số.
Dấu hiệu sớm của viêm gan virus có thể có các triệu chứng giống như cúm nhẹ như mệt mỏi, chán ăn, nôn, và giảm cân. Khi triệu chứng xấu đi, có thể da và củng mạc mắt sẽ vàng, chóng mặt, lưu thông máu kém, nước tiểu sẫm màu...
Nhiễm virus viêm gan có thể dẫn đến nhiều trạng thái bệnh lý khác nhau. Thậm chí, nó có thể gây ra xơ gan, ung thư gan nếu không được điều trị kịp thời.
Lú lẫn, lơ mơ, nôn ra máu - Gan bị tổn thương do lạm dụng rượu
Khi rượu được đưa vào cơ thể, 70 – 85 % được hấp thu ở tá tràng và phần trên của ruột non. Số còn lại được hấp thu tại dạ dày.
Phần rượu hấp thu ở ruột sẽ theo tĩnh mạch cửa đến gan. Như vậy, gan là cơ quan quan trọng nhất giúp chuyển hóa rượu. Chính vì vậy, nếu uống rượu quá nhiều, gan là cơ quan đầu tiên gặp “hạn”.
Tổn thương gan do rượu được chia thành ba giai đoạn kế tiếp nhau là gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan do rượu. Điều cần chú ý là các giai đoạn tổn thương này thường chồng chéo lên nhau nên khó phán đoán bệnh đang ở giai đoạn nào.
Nếu bị tổn thương ở mức cao nhất là xơ gan, người bệnh thường có triệu chứng lú lẫn, lơ mơ và nôn ra máu. Và khi đó, khả năng phục hồi sức khỏe là rất ít. Chính vì vậy, khi thường xuyên uống rượu, bạn cần kiểm tra máu định kỳ để có thể phát hiện sớm những bất thường.
Đau dưới xương sườn - Gan nhiễm mỡ

Một lá gan bình thường hầu như không có chất béo. Thế nên, căn bệnh này cho thấy: bạn đã sử dụng nhiều thực phẩm không lành mạnh trong thời gian qua.
Nếu không điều trị, gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan, đau tim hoặc đột quỵ... Dấu hiệu sớm có thể gặp là khó chịu và đau phía dưới xương sườn, nhưng đôi khi các triệu chứng không rõ ràng. Ngoài ra, gan nhiễm mỡ còn gây ra hiện tượng: mệt mỏi, buồn nôn, đầy bụng…
Với bệnh này, một số người sẽ cần thêm sự trợ giúp của thuốc. Tuy nhiên, cách điều trị thường là: ngủ đủ giấc, chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.
Tiêu chảy, phân nhờn mỡ - Gan gặp vấn đề với việc sản xuất mật

Mật là chất lỏng được sản xuất trong gan, cần thiết cho việc tiêu hóa chất béo. Nó cũng giúp cơ thể loại bỏ cholesterol, các tế bào và các chất độc. Nếu quá trình sản xuất mật gặp vấn đề, các chất độc hại sẽ tích tụ trong gan. Trong nhiều trường hợp, nó còn dẫn đến sẹo ở gan.
Biểu hiện đầu tiên của căn bệnh này là cảm giác mệt mỏi, ăn không ngon miệng, buồn nôn, nôn sau khi ăn.
Về vấn đề tiêu hóa, do gan không thể hấp thu được chất béo nên người bệnh sẽ gặp phải một số vấn đề về đường ruột như: tiêu chảy, phân nhờn mỡ, có mùi tanh…
Thu Phượng
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA