'Chữa lành' cùng HLV Kim Sang Sik

07/05/2024 12:55 GMT+7 | Bóng đá Việt

Có rất nhiều sự liên tưởng và so sánh giữa HLV Park Hang Seo và HLV Kim Sang Sik, khi ông Kim chính thức được VFF lựa chọn làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam trong gần 2 năm sắp tới (từ ngày 1/5/2024 đến ngày 31/3/2026), song điểm chung lớn nhất mà ai cũng thấy chính là việc cả 2 HLV đều nhận việc khi bóng đá Việt Nam đang ở giai đoạn rất thất vọng về mặt thành tích, và bởi thế áp lực mà ông Park hay ông Kim phải nhận trong những ngày tháng đầu tiên không phải là quá lớn.

Điều này hoàn toàn trái ngược với tình cảnh của HLV Philippe Troussier cách đây hơn 1 năm, khi ông thầy người Pháp đến với bóng đá Việt Nam cùng rất nhiều kỳ vọng về cái gọi là giấc mơ World Cup, nhưng kết cục thì vô cùng thất vọng, khi ông Troussier trở thành HLV nước ngoài hiếm hoi của đội tuyển Việt Nam bị CĐV hô vang yêu cầu từ chức ngay trên sân Mỹ Đình.

Và nếu nhìn lại hành trình của HLV Troussier từ những ngày tháng đầu tiên với đội tuyển Việt Nam thì mới thấy có lẽ cuộc chia tay đắng nghét vào tháng 3 vừa qua của ông thầy người Pháp chỉ là điều phải đến đã đến mà thôi.

Sở dĩ nói thế là bởi ngay khi vừa tiếp quản chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, bằng lời nói và hành động của mình, HLV Troussier đã tỏ rõ thái độ với các cựu binh dưới thời HLV Park Hang Seo.

'Chữa lành' cùng HLV Kim Sang Sik - Ảnh 2.

HLV Kim Sang Sik đã chấm được một số cái tên ngay từ lần đầu tiên dự khán V-League. Ảnh: Hoàng Linh

Theo ý của ông Troussier, mục tiêu World Cup 2026 chỉ thực sự phù hợp với những cầu thủ sinh sau năm 2000, vì thế, lứa cầu thủ thuộc thế hệ sinh năm 1993 hay 1995, hoặc thậm chí là 1997 hay 1998 bị cho là không phù hợp để cùng ông Troussier thực hiện kế hoạch mang tên World Cup.

Thực tế là trong gần 1 năm cầm quân ở đội tuyển Việt Nam, HLV Troussier chưa lúc nào tỏ ra coi trọng đúng mức năng lực của những cựu binh từ thời HLV Park, và những Hùng Dũng, Quang Hải hay Hoàng Đức từng phải nếm trải cảm giác cay đắng khi trở thành người ngoài cuộc ở chính cái nơi từng giúp họ làm nên tên tuổi của mình.

Đứng ở góc độ quan hệ giữa cầu thủ với HLV trưởng thì rõ ràng HLV Troussier không thể coi là một trường hợp thành công, còn HLV Kim Sang Sik tuy chưa có dịp thể hiện năng lực chuyên môn với người hâm mộ Việt Nam, nhưng ngay từ trước khi tới Hà Nội thì ông Kim cũng đã có tiếng là một chiến lược gia hoà đồng và gần gũi với các cầu thủ.

Kinh nghiệm làm cầu thủ, trợ lý HLV rồi HLV trưởng tại một đội bóng nổi tiếng có nhiều ngôi sao của bóng đá Hàn Quốc như Jeonbuk Hyundai Motors chắc chắn là một yếu tố khiến HLV Kim Sang Sik được đánh giá cao, thậm chí có khi còn là một lợi thế nổi bật, giúp ông Kim khắc phục được nhược điểm chưa từng có trải nghiệm ở cương vị HLV trưởng đội tuyển quốc gia.

Dưới thời HLV Troussier, hiếm khi nào người ta thấy được hình ảnh thầy trò gần gũi, thân mật như cái cách mà HLV Park Hang Seo hay vui đùa cùng các học trò trong thời gian mà ông còn tại nhiệm, và cũng dưới thời HLV Troussier, người ta cũng biết được hoá ra khi cần giải thích nguyên nhân bỏ qua cầu thủ này hay cầu thủ kia thì ông thầy người Pháp có thể viện dẫn ra những lý do khó hiểu tới cỡ nào, chẳng hạn như câu chuyện khó khăn về vấn đề toát mồ hôi khi vận động ở phần thân trên của Hồ Tấn Tài.

Nói một cách khác, chúng ta đều hiểu không nên so sánh về phương pháp làm việc giữa các HLV, bởi mỗi người là một lựa chọn hoàn toàn khác nhau, nhưng muốn gặt hái thành công trong bóng đá thì chắc chắn không thể không có yếu tố đoàn kết, mà điều này thì rõ ràng là một thất bại của HLV Troussier, và bây giờ chúng ta đang kỳ vọng vào khả năng "chữa lành" của HLV Kim Sang Sik.


Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm