TIẾT LỘ: Phí đăng cai F1 ở Việt Nam là hơn 1 nghìn tỷ/năm

27/04/2018 13:41 GMT+7 | Tốc độ

(Thethaovanhoa.vn) – Theo hãng thông tấn AP, Hà Nội sẽ là địa điểm diễn ra chặng đua F1 kể từ mùa giải 2020. Và chi phí để đăng cai sự kiện này là hơn 1 nghìn tỷ/năm.

Đông Nam Á hiện có hai chặng đua F1 diễn ra tại Singapore và Malaysia. Tuy nhiên, sau khi kết thúc mùa giải 2018, GP Malaysia sẽ chính thức đóng cửa, chấm dứt 19 năm Sepang đăng cai sự kiện này. Mới đây, tờ Washington Post dẫn nguồn hãng thông tấn AP đã khẳng định Hà Nội đang là ứng viên sáng giá để thay thế Sepang, nhằm duy trì hai chặng đua F1 tại Đông Nam Á.

Chú thích ảnh
Hết mùa này, GP Malaysia sẽ tạm biệt F1

"Chúng tôi nghĩ Hà Nội sẽ đăng cai sự kiện này trong đôi ba năm tới, và chúng tôi đang làm việc với chính quyền tại đây", giám đốc thương mại F1 Sean Bratches tiết lộ với hãng AP. Sau sự thờ ơ của người dân Malaysia, các sếp F1 tiếp tục tìm kiếm những thị trường mới giàu tiềm năng. Mục tiêu lâu dài của F1 là có khoảng 24-25 chặng đua mỗi mùa, thay vì 21 chặng như hiện tại. Về thời điểm tổ chức, châu Á và châu Mỹ sẽ là những chặng mở đầu và kết thúc mùa giải, còn châu Âu là giai đoạn giữa mùa.

Việt Nam từng bị cho là "không có lịch sử về môn đua xe", nhưng thực tế tại Azerbaijan, Nga, và Bahrain chứng minh rằng đây không phải là vấn đề lớn. "Đây là một chặng đua đường phố, và chúng ta có thể thu hút một lượng fan lớn", Bratches dự đoán, "Và xét về góc độ truyền hình, bạn sẽ có những khung cảnh rất đặc biệt".

Chú thích ảnh
Các fan F1 Việt Nam sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến các ngôi sao và xe đua, chứ không phải mô hình như thế này. Ảnh tại Vincom Bà Triệu năm 2008
Giải đua xe F1 có thể được tổ chức ở Hà Nội

Giải đua xe F1 có thể được tổ chức ở Hà Nội

Giải đua công thức F1 có thể được diễn ra ngay trên đường phố Hà Nội. Đây là thông tin mà tạp chí Forbes uy tín công bố.

Theo báo cáo của Liberty Media, tổng doanh thu thường niên của F1 là 1,8 tỷ USD, bao gồm các khoản của nhà tài trợ, quảng cáo, bản quyền phát sóng,... Đặc biệt chi phí quảng bá cuộc đua ở châu Á có xu hướng cao hơn các nơi khác. Bởi vậy, châu lục này vẫn được xem là một mảnh đất màu mỡ để F1 khai thác. Cũng theo lời Bratches, để góp mặt trên bản đồ F1, Việt Nam sẽ phải trả 50 đến 60 triệu USD tiền phí hàng năm (1136 tỷ đến 1363 tỷ đồng). Hiện tại, trong số 21 chặng đua của mùa giải thì có đến 19 chặng, chính phủ sẽ thanh toán số tiền này.

Đây không phải lần đầu tiên, truyền thông thế giới nhắc đến khả năng Hà Nội đăng cai F1. Trước đó, các trang The Sun, Independent, Forbes và Auto Motor und Sport đều đã đăng tải những thông tin về sự kiện đáng chú ý này.

T.C
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm