Giải đua xe F1 có thể được tổ chức ở Hà Nội

Giải đua xe F1 có thể được tổ chức ở Hà Nội

Thứ Sáu, 19/01/2018 19:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Giải đua công thức F1 có thể được diễn ra ngay trên đường phố Hà Nội. Đây là thông tin mà tạp chí Forbes uy tín công bố.
Việt Nam có khả năng giành một suất trên lịch trình của giải đua xe F1. Đây là tin tức được tiết lộ sau cuộc họp diễn ra vào ngày hôm qua tại khách sạn Sofitel London St James của Hiệp hội sáng lập F1.
"Một chặng đua được tổ chức trên đường phố Việt Nam là điều sẽ được công bố", nguồn tin của Forbes cho biết. Cuộc đua được cho là sẽ diễn ra ở thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên do chưa có thông báo chính thức nên địa điểm tổ chức có thể sẽ được dời sang nơi khác.
Tháng 10 năm ngoái, Autosport đưa tin Việt Nam là một trong các điểm đến tiềm năng trong danh sách tổ chức các chặng đua của giải F1. Nhưng khi đó, ông chủ F1 Bernie Ecclestone (trước khi bị thay thế bởi Chase Carey) không chấp thuận ý tưởng trên.
F1
Giải đua xe F1 có thể được tổ chức tại Việt Nam
“Năm ngoái, tôi đã được biết về việc tổ chức một cuộc đua ở Việt Nam. Tôi đã có cơ hội để gặp mặt và bàn bạc với Thủ tướng và Chủ tịch nước về một thỏa thuận cho một giải đua công thức 1 tại đây. Tôi có thể đã thực hiện thỏa thuận và ký hợp đồng vào tháng 8 năm ngoái. Tất cả mọi thứ đã được sắp xếp để điều này xảy ra nhưng tôi đã không ký hợp đồng đó vì chúng tôi đã có một vài cuộc đua ở Đông Nam Á và tôi nghĩ rằng sẽ là hơi quá khi tổ chức thêm 1 cuộc đua tại khu vực đó”, Bernie Ecclestone phát biểu.
Tay đua F1 Jenson Button tố cả tỷ phú để bảo vệ bạn gái

Tay đua F1 Jenson Button tố cả tỷ phú để bảo vệ bạn gái

Trong cuốn tự truyện 'Life To The Limit' vừa mới phát hành, tay đua Công thức 1 Jenson Button đã gây sốc khi tiết lộ về cuộc 'đụng độ' giữa anh với tỷ phú nổi tiếng Richard Branson.
Tỷ phú Ecclestone nói: “Việt Nam chưa có lịch sử đua xe nào cả. Vì vậy, tôi không muốn tổ chức một cuộc đua trong cùng một khu vực mà chúng tôi đã có những cuộc đua rất tốt rồi”.
Hiện tại, hy vọng chặng đua F1 được tổ chức ở Việt Nam đã sống lại sau khi Chase Carey thay thế Bernie Ecclestone ở vị trí ông chủ F1. Cộng với đó, tập đoàn Liberty mua lại quyền sở hữu và kinh doanh F1.
Kể từ mua lại quyền sở hữu F1, Liberty đã đầu tư nhiều tiền của nhưng doanh thu vẫn chưa tương xứng với những gì mà họ bỏ ra. Liberty thậm chí còn chưa kí hợp đồng tài trợ lớn nào, hay đạt được các thỏa thuận về truyền hình cũng như các chặng đua mới.
Việc tổ chức chặng đua ở Hà Nội sẽ giúp Liberty thu về khoản tiền lớn, nhưng trên lý thuyết điều này là không dễ dàng.
Trong hợp đồng của F1 với Liên đoàn ô tô quốc tế - Federation Internationale de l’Automobile (FIA) cho phép bổ sung thêm 4 chặng đua nữa. Nhưng để điều này xảy ra (có hơn 20 chặng đua trong một mùa giải) cần sự đồng ý của 2 trong số 3 đội đua lớn là Ferrari, McLaren và Red Bull.
Thực tế, McLaren và Red Bull đã đồng ý kế hoạch tăng thêm vòng đua của F1, trong khi Ferrari đe dọa ra đi vào năm 2020, khi hợp đồng của họ đáo hạn. Các đội đua khác thì vẫn chưa thể hiện quan điểm của họ.
Thời gian sẽ trả lời rằng liệu F1 có thể tổ chức ở Việt Nam hay là một lần nữa, giải đua xe này tiếp tục lỡ hẹn với đất nước hình chữ S.
Sơn Tùng
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO