Thư Doha: Khi Việt Nam đồng nghĩa với sự tự hào

16/01/2024 05:15 GMT+7 | Bóng đá Việt

Ngày 15/1, phát biểu trước trận Thái Lan-Kyrgyzstan ở VCK Asian Cup 2023, HLV Masatada Ishii của đội tuyển Thái Lan đánh giá rất cao màn trình diễn của đội tuyển Việt Nam trước đội tuyển Nhật Bản.

Ông Ishii nói: "Hôm qua đội tuyển Việt Nam đã chơi rất tốt với đội tuyển Nhật Bản. Trình độ hiện tại của bóng đá châu Á là như vậy, cách biệt giữa các đội bóng là không quá lớn. Nếu đội tuyển Việt Nam đã làm được như vậy thì đội tuyển Thái Lan cũng sẽ phải cố gắng. Điều tôi muốn ở các cầu thủ Thái Lan là phải có tinh thần và nỗ lực thi đấu ở mức độ cao nhất ở mọi trận đấu".

Không chỉ ông Ishii, hầu hết phóng viên châu Á mà chúng tôi gặp ở khách sạn cũng như Trung tâm Báo chí Asian Cup 2023 trong ngày hôm qua (15/1) đều dành lời khen ngợi vì những gì mà đội tuyển Việt Nam đã thể hiện trước đội tuyển Nhật Bản.

Phiên dịch của đội tuyển Thái Lan khi được phóng viên Thể thao & Văn hóa (TTXVN) nhờ nhắc lại câu nói về đội tuyển Việt Nam của HLV Ishii cũng tỏ ra thân thiện hơn hẳn khi biết chúng tôi tới từ Việt Nam, và anh chàng phiên dịch này thậm chí còn nói "Cảm ơn" bằng tiếng Việt với chúng tôi sau khi kết thúc cuộc trò chuyện.

Còn Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn sau khi trực tiếp theo dõi trận đấu từ khán đài sân Al Thumama cũng chia sẻ: "Hôm nay đội tuyển Việt Nam đá tốt, cả khu VIP đều khen đội Việt Nam".

Trước khi diễn ra trận đấu này ông Tuấn còn từng rất lo lắng vì đội tuyển Việt Nam có quá nhiều sự vắng mặt của các cầu thủ trụ cột, nhưng cuối cùng thầy trò HLV Philippe Troussier đã khiến không chỉ Việt Nam mà cả Đông Nam Á phải tự hào vì những gì mà họ đã làm được.

Tất nhiên hành trình Asian Cup 2023 của đội tuyển Việt Nam vẫn còn rất dài và hơn 1 hiệp đấu chơi bóng ấn tượng trước đội tuyển Nhật Bản chưa thể bảo đảm cho đội tuyển Việt Nam tấm vé đi tiếp vào vòng sau, nhưng ít ra sau màn thể hiện ấn tượng của các cầu thủ thì chúng ta cũng thấy được những gì mà HLV Troussier đã làm thực sự đã cho ra hiệu quả rõ rệt.

Thư Doha: Khi Việt Nam đồng nghĩa với sự tự hào - Ảnh 1.

Đội tuyển Việt Nam nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ các CĐV có mặt trên sân Al Thumama. Ảnh: Hoàng Linh

Sau khi kết thúc trận đấu, hầu hết các cầu thủ Nhật Bản khi phát biểu với báo chí đều đánh giá cao năng lực chơi bóng của đội tuyển Việt Nam, đặc biệt là khả năng giữ bóng trước áp lực pressing của các học trò ông Troussier. Tương tự như vậy, các phóng viên Nhật Bản cũng dành lời khen với đồng nghiệp Việt Nam về màn trình diễn quả cảm và ấn tượng của đội tuyển Việt Nam.

Bên cạnh đó, đội tuyển Việt Nam còn nhận được sự chú ý đặc biệt từ một nhóm đối tượng đặc biệt khác, đấy là các phóng viên Hàn Quốc đang tác nghiệp tại Asian Cup 2023. Tối muộn ngày 14/1, một phóng viên kỳ cựu của Hàn Quốc còn níu phóng viên Việt Nam ở lại Trung tâm Báo chí để hỏi thăm về đội tuyển Việt Nam.

Một mặt khen ngợi những gì mà đội tuyển Việt Nam thể hiện trước Nhật Bản, mặt khác phóng viên Hàn Quốc này cũng tỏ ra thắc mắc về việc tại sao một loạt trụ cột dưới thời ông Park Hang Seo ở Asian Cup 2019 như Quang Hải hay Văn Toàn không được sử dụng phút nào ở trận đấu vừa qua, đặc biệt là Văn Toàn thậm chí còn không được đăng ký thi đấu.

Không chỉ phóng viên Hàn Quốc nói trên mà nhiều CĐV Việt Nam hẳn cũng có thắc mắc tương tự, nhưng một khi đội tuyển Việt Nam đang chơi tốt với những nhân sự do HLV Troussier sắp xếp và lựa chọn thì có lẽ sẽ không ai có quyền nghi ngờ hay chất vấn ông thầy người Pháp, bởi đơn giản ở thời điểm này thì 2 từ Việt Nam ở Asian Cup 2023 đang đồng nghĩa với sự tự hào. 

Huy Anh (Từ Doha, Qatar)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm