Thiếu tiền, cựu vương V.League nguy cơ bị giải thể, biến mất khỏi bản đồ bóng đá Việt Nam

22/04/2023 22:24 GMT+7 | Thể thao 360

Chỉ cách đây vài năm, đội bóng này còn vượt mặt CLB Hà Nội để lên ngôi vô địch V.League. Nhưng giờ đây, mọi chuyện đã khác.

Dư luận đang xôn xao trước thông tin CLB Quảng Nam có nguy cơ giải thể. Nếu không thể tháo gỡ vướng mắc, doanh nghiệp tài trợ cho đội bóng sàng chuyển trả hết toàn bộ hệ thống bóng đá cho tỉnh trước ngày 1/6/2023. Điều này khiến CLB Quảng Nam đứng trước khả năng không thể tiếp tục tồn tại.

Nguyên nhân của vụ việc này bắt nguồn từ chuyện đội bóng chưa thể nhận được tiền ngân sách của tỉnh cho năm nay.

Thiếu tiền, cựu vương V.League nguy cơ bị giải thể, biến mất khỏi bản đồ bóng đá Việt Nam - Ảnh 1.

Mỗi năm, CLB Quảng Nam nhận 2 nguồn tiền chính để hoạt động là ngân sách tỉnh và nhà tài trợ. Trong những mùa giải gần đây, ngân sách tỉnh Quảng Nam chi cho đội bóng từ 17-18 tỷ đồng/năm. Phần còn lại được nhà tài trợ chi ra.

Tuy nhiên, vì một số vấn đề liên quan tới việc giải ngân từ ngân sách tỉnh nên hiện nay, số tiền dự kiến chi trong năm 2023 chưa thể được phân bổ cho CLB Quảng Nam.

Trong buổi làm việc của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Hồ Quang Bửu với Sở VH-TT&DL và các sở, ban, ngành hôm 19/4, đại diện nhà tài trợ cho biết toàn bộ chi phí cho CLB Quảng Nam, gồm đội 1 và hỗ trợ thêm cho công tác đào tạo trẻ từ năm 2012 đến nay khoảng 600 - 700 tỷ đồng, chưa kể tiền chuyển nhượng cầu thủ. Hiện nay doanh nghiệp rất mong tỉnh quan tâm tháo gỡ vướng mắc, nếu không sẽ buộc phải bàn giao đội bóng lại cho địa phương.

Thiếu tiền, cựu vương V.League nguy cơ bị giải thể, biến mất khỏi bản đồ bóng đá Việt Nam - Ảnh 2.

CLB Quảng Nam từng vô địch V.League 2017 và Siêu cúp Quốc gia 2017. Tuy nhiên sau đó đội bóng này dần xuống dốc.

Theo thống kê, ngân sách tỉnh Quảng Nam chi cho bóng đá kể từ năm 2012 đến nay là hơn 152 tỷ đồng, chưa kể đầu tư cơ sở vật chất như sân bãi, nhà ở vận động viên. Chính sự quan tâm đó đã mang lại những thành công, đặc biệt là chức vô địch V.League năm 2017 của đội bóng này.

Tuy nhiên trong những năm sau đó, thành tích của CLB Quảng Nam dần đi xuống. Đến V.League 2020, đội bóng này xếp bét bảng và phải xuống thi đấu tại giải hạng Nhất.

Mùa trước, CLB Quảng Nam cạnh tranh quyết liệt cho tấm vé thăng hạng nhưng cuối cùng chỉ xếp hạng 3 chung cuộc, kém đội nhì bảng Khánh Hòa 5 điểm. Hiện tại, sau 3 vòng đã đấu, đội bóng này xếp thứ 3 với thành tích thắng 1, hòa 2.

Chơi đẹp đúng lúc, HLV gây tranh cãi nhất V.League 'giúp sức' cho U22 Việt Nam trước thềm SEA Games

Linh Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm