Thi đấu ấn tượng, Lê Quang Liêm trở thành ‘khắc tinh’ của nhà vô địch World Cup; xếp trên Vua cờ và ‘thần đồng’ Ấn Độ

02/12/2023 19:48 GMT+7 | Thể thao

Lê Quang Liêm từng thắng nhà vô địch World Cup cờ vua và trở thành "khắc tinh" của kỳ thủ này.

Lê Quang Liêm trở thành 'khắc tinh' của nhà vô địch World Cup

Tại Oslo Esports Cup 2022, Lê Quang Liêm đã giành 2 chiến thắng ấn tượng trước "vua cờ" Magnus Carlsen và Jan Krzysztof Duda, nhà đương kim vô địch World Cup cờ Vua. Trong đó, chiến thắng của kỳ thủ số 1 Việt Nam trước Jan Krzysztof Duda gây ấn tượng đặc biệt với những người yêu cờ vua.

Jan-Krzysztof Duda sinh ngày 26/4/1998. Thành tích nổi bật nhất của kỳ thủ người Ba Lan là giành chức vô địch World Cup cờ Vua 2021.

Sau 4 ván cờ nhanh, Lê Quang Liêm hòa 2-2 trước Jan Krzysztof Duda. Tại loạt tiebreaks (2 ván cờ chớp), Lê Quang Liêm chơi xuất sắc và giành chiến thắng chung cuộc 4-2.

Thi đấu xuất sắc, Lê Quang Liêm trở thành ‘khắc tinh’ của nhà vô địch World Cup; xếp trên Vua cờ và ‘thần đồng’ Ấn Độ - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm thắng Jan Krzysztof Duda

Thất bại của Jan Krzysztof Duda đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 24 của kỳ thủ này. Sau trận đấu, kỳ thủ của Ba Lan tâm sự: "Thật khó khăn khi nhận thất bại đúng vào ngày sinh nhật của mình. Về tổng thể, tôi nghĩ rằng Lê Quang Liêm chơi tốt hơn và anh ấy xứng đáng giành chiến thắng".

Sau trận đấu, Lê Quang Liêm phát biểu bất ngờ: "Đầu tiên, tôi muốn xin lỗi Jan vì đã hủy hoại sinh nhật của anh ấy. Tôi cũng từng thất bại vào dịp sinh nhật nên tôi biết thật đau đớn khi thua như vậy".

Trang web chính thức của Liên đoàn cờ Vua thế giới (FIDE) bình luận về chiến thắng của Lê Quang Liêm: "Jan-Krzysztof Duda bị Lê Quang Liêm phá hỏng tiệc sinh nhật lần thứ 24 của mình. Kỳ thủ của Việt Nam chiến thắng ở 2 ván cờ chớp tại loạt tiebreaks trước Duda''.

Thi đấu xuất sắc, Lê Quang Liêm trở thành ‘khắc tinh’ của nhà vô địch World Cup; xếp trên Vua cờ và ‘thần đồng’ Ấn Độ - Ảnh 3.

Lê Quang Liêm xin lỗi vì thắng vào ngày sinh nhật của Duda

Ở quê hương của Jan Krzysztof, báo chí Ba Lan bất ngờ về kết quả trận đấu. Tờ Sport (Ba Lan) viết: "Kỳ thủ hàng đầu của Ba Lan, Jan Krzysztof Duda, người sẽ ăn mừng nhật lần thứ 24 vào hôm nay, đối đầu với Lê Quang Liêm. Sau 4 ván cờ nhanh (15 phút 10 giây) hai bên hòa nhau 2-2. Ở 2 ván cờ chớp sau đó (5 phút 3 giây), Duda đều thua và nhận thất bại chung cuộc 2-4".

Sau đó, Jan-Krzysztof Duda giành chức vô địch ở Oslo Esports Cup 2022 trong khi Quang Liêm giành vị trí á quân, tuy nhiên kỳ thủ này tâm sự rằng bản thân bị ám ảnh về thất bại trước Lê Quang Liêm. "Về tổng thể, tôi hài lòng với màn trình diễn của mình tại Oslo Esports Cup 2022, ngoại trừ trận thua Magnus Carlsen và thất bại trước Lê Quang Liêm đúng ngày sinh nhật của mình", Jan-Krzysztof Duda chia sẻ.

Về phần Lê Quang Liêm, anh tỏ ra tiếc nuối khi không thể giành chức vô địch Oslo Esports Cup 2022: "Tôi suýt nữa giành được danh hiệu. Nếu như không chơi tệ ở ván thứ 3, tôi sẽ có cơ hội vô địch".

Thi đấu xuất sắc, Lê Quang Liêm trở thành ‘khắc tinh’ của nhà vô địch World Cup; xếp trên Vua cờ và ‘thần đồng’ Ấn Độ - Ảnh 4.

Lê Quang Liêm giành vị trí á quân ở Oslo Esports Cup 2022

Kỳ thủ Việt Nam có cơ hội giành chức vô ở lượt đấu cuối. Tuy nhiên với việc không thể thắng Jorden Van Foreest sau 4 ván cờ nhanh, Lê Quang Liêm chỉ giành được vị trí á quân tại. Trong khi đó, "vua cờ" Magnus Carlsen và thần đồng cờ vua Ấn Độ, Praggnanandhaa xếp thứ 4.

Nhiều người đã bất ngờ về kết quả này. Tài khoản @Lewis_Bickley viết: "Thật đáng kinh ngạc khi tất cả mọi người đã nói về giải đấu này là Magnus đấu với Praggnanandhaa để tranh chức vô địch, nhưng thực ra đó là giữa Lê Quang Liêm và Jan-Krzysztof Duda trong ngày cuối cùng".

Theo thống kê, trong năm 2022, Lê Quang Liêm đã thắng Duda ở 5 giải đấu là Airthings Masters, Charity Cup 2022, Oslo Esports Cup 2022, FTX Crypto Cup và Champions Chess Tour Final 2022. Hai bên còn có 1 trận hòa ở giải Julius Baer Generation Cup cũng trong năm 2022.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm