Lê Quang Liêm tạo địa chấn khi thắng ‘vua cờ thế giới’, khiến đối thủ phải chúc mừng sau trận đấu kịch tính

29/11/2023 21:25 GMT+7 | Thể thao

Tại giải cờ vua Oslo Esports Cup 2022, Lê Quang Liêm đã tạo địa chấn khi thắng vua cờ Magnus Carlsen.

Lê Quang Liêm tạo địa chấn khi thắng 'vua cờ thế giới'

Điểm nhấn trong sự nghiệp của Lê Quang Liêm là 2 chiến thắng vang dội ở Oslo Esports Cup 2022 trước "vua cờ" Magnus Carlsen và Jan Krzysztof Duda, nhà đương kim vô địch World Cup cờ Vua. Báo chí quốc tế đã phải tốn giấy mực để nói về các chiến thắng của Lê Quang Liêm.

Trước kỳ thủ số 1 thế giới Magnus Carlsen, Lê Quang Liêm đã giành chiến thắng đầu tiên vào rạng sáng 24/4/2022 với tỷ số 2,5-1,5. Đây là chiến thắng gây chấn động làng cờ vua thế giới thời điểm đó. Nên nhớ ở 15 lần chạm trán trước, Quang Liêm chưa từng thắng Carlsen và thành tích tốt nhất chỉ là hòa.

Sau khi kết thúc trận đấu, Carlsen dù trước đó tỏ ra chán nản nhưng đã phải ra dấu hiệu chúc mừng Lê Quang Liêm. 

Lê Quang Liêm tạo địa chấn khi thắng ‘vua cờ thế giới’, khiến đối thủ phải chúc mừng sau trận đấu kịch tính - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm tạo địa chấn khi thắng "vua cờ" Magnus Carlsen

Báo chí quốc tế đã ngạc nhiên về chiến thắng của Lê Quang Liêm tại Oslo Esport Cup 2022. Tại quê hương Na Uy của "vua cờ" Magnus Carlsen, tờ Adressa viết: "Một Magnus Carlsen lạnh lùng đã phải nỗ lực chống trả sau khi có khởi đầu tệ hại trước Lê Quang Liêm. Nhưng cuối cùng, Magnus Carlsen đành chấp nhận thua cuộc ở ngày thi đấu thứ 2".

"Sau khi giành chiến thắng ở ván thứ 3, Magnus Carlsen có cơ hội lật ngược tình thế tại ván thứ 4. Tuy nhiên anh lại mắc sai lầm. Trong khi đó, Lê Quang Liêm tận dụng tốt cơ hội để giành chiến thắng", tờ Adressa nhấn mạnh.

Lê Quang Liêm tạo địa chấn khi thắng ‘vua cờ thế giới’, khiến đối thủ phải chúc mừng sau trận đấu kịch tính - Ảnh 3.

Báo chí thế giới bất ngờ về chiến thắng của Lê Quang Liêm

"Carlsen thua ván đầu tiên khi cầm quân trắng. Anh mắc một lỗi khủng khiếp với quân hậu. Cụ thể, Carlsen di chuyển quân cờ của mình đến vị trí quá xa là e4. Có thể Carlsen bị trượt tay (mouseslip) ở tình huống này. Hệ quả là anh bị mất quân hậu. Sau khi nhận ra sai lầm của mình, Carlsen chấp nhận thua cuộc ở ván này", tờ Adressa mô tả.

Tờ TV2 của Na Uy viết: "Nhà vô địch thế giới thất thủ trước Lê Quang Liêm sau cú trượt tay tai hại".

"Cú trượt tay ở ván đầu tiên khiến Magnus Carlsen chịu áp lực lớn ngay từ đầu. Tuy nhiên trận thắng ở ván thứ 3 mở ra cơ hội cho Magnus Carlsen. Thế nhưng rốt cuộc Lê Quang Liêm giành thắng lợi ở ván thứ 4", trang TV2 viết tiếp.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm