Làng võ Việt 'chạnh lòng' vì Francois Flores

Flores đã khiến làng võ Việt Nam dậy sóng trong những ngày vừa qua. Ảnh: Đức Đồng/VNE

Làng võ Việt 'chạnh lòng' vì Francois Flores

Thứ Hai, 17/07/2017 08:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những tinh hoa võ Việt như võ cổ truyền, vovinam phải mất rất nhiều tiền của, công sức để quảng bá với bạn bè thế giới, nhưng nó dường như không đem lại hiệu quả bằng sức mạnh ngàn cân của mạng truyền thông xã hội qua sự kiện Flores đến Việt Nam.
 
Francois Flores, một người luyện tập võ nghệ theo môn phái Vịnh Xuân khiến dư luận Việt Nam dậy sóng nhiều tháng trời vì thông tin ồn ào quanh việc ông này muốn kiểm chứng công phu của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt, người nức danh trên mạng xã hội từ ta đến Tây vì khả năng “truyền điện”.
Võ Việt nổi cơn gió lốc vì bộ đôi Flores – Tuấn Kiệt
Không cần mất công của làm hình ảnh, tên tuổi của những người liên quan đến bộ đôi Flores – Tuấn Kiệt nổi như cồn. Dư luận hiếu kỳ sục sôi khiến truyền thông vào cuộc, đẩy làng võ Việt vốn đìu hiu quanh năm bỗng nổi gió lốc.
Ông Flores đến Việt Nam như lời tuyên bố thực sự càng khiến Vịnh Xuân thêm được nhiều người biết đến. Với lợi thế về thể hình, Flores khiến 2 võ sĩ lớn tuổi nước nhà đo ván chỉ trong chớp mắt.
Ông sẵn sàng nhận lời thách thức giao đấu từ các võ sĩ trong nước, tương tự như nhiều năm trước Flores tuyên bố ở Hà Nội. Có điều năm đó, mạng xã hội chưa bùng nổ khiến Flores chưa nổi như hiện tại.
Dư luận không ít người trầm trồ công phu đáng nể của Flores, còn những người trong nghề đã sặc cười vì chuyện “đôi đũa lệch”. Thậm chí có võ sĩ còn ví von Flores như mang đá đi chọi vào trứng.
Flores biến thành sao
Trở lại với mục đích chuyến đi chính của Flores khiến dư luận trên dải đất hình chữ S dậy sóng. Flores đi đến đâu, ông được bao bọc bởi giới truyền thông và vô số người tò mò. Võ sĩ gốc Canada còn gây ấn tượng đến độ cơ quan chức năng phải để ý vì sợ dư luận quá đông đảo muốn tận mắt chứng kiến màn diện kiến của ông với ông Huỳnh Tuấn Kiệt.
Flores được chú ý đến độ ông dường như cảm thấy ngại ngùng vì hình ảnh của mình quá phổ biến và nhất cử nhất động được quan tâm sát sao.
Huỳnh Tuấn Kiệt từ chối giao thủ với Flores, chỉ đồng ý đấu Đại sư Nam Anh

Huỳnh Tuấn Kiệt từ chối giao thủ với Flores, chỉ đồng ý đấu Đại sư Nam Anh

Cuối cùng, Nam Huỳnh Đạo đã xuất hiện và có thông báo chính thức về sự kiện chuẩn võ sư Pierre Francois Flores thách đấu. Theo đó, chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt từ chối giao đấu với Flores mà sẽ chỉ ra mặt trước sư phụ của ông này là Đại sư Nam Anh.
Gần nhất, đại diện môn phái Nam Huỳnh Đạo là ông Huỳnh Quốc Hùng nêu quan điểm trên báo chí: “Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt sẵn sàng tiếp đòn nhưng sẽ không giao lưu với võ sư Vịnh Xuân Francois Flores.
Cá nhân sư phụ Huỳnh Tuấn Kiệt thì chỉ gặp Flores với 3 điều kiện. Thứ nhất, có sự giới thiệu của phía Canada, của Chưởng môn Nam Anh. Thứ hai, cơ quan chức nặng tại Việt Nam đồng ý. Thứ ba, đến với tâm thế không phải khiêu khích, có hoà khí võ đạo và sự tôn nghiêm.
Flores đến TP.HCM, chờ đối đầu Huỳnh Tuấn Kiệt

Flores đến TP.HCM, chờ đối đầu Huỳnh Tuấn Kiệt

Cao thủ Vịnh Xuân Pierre Francois Flores đã đặt chân tới TP. Hồ Chí Minh lúc 12h đêm qua (14/7) để chờ đợi một cuộc đấu với chưởng môn Nam Huỳnh Đạo Huỳnh Tuấn Kiệt.
Nam Huỳnh Đạo là môn phái chính danh, được Nhà nước công nhận. Môn phái không thể thi đấu theo kiểu ngoài vòng pháp luật. Sư phụ chúng tôi cũng luôn nhắc mọi người tuyệt đối không giao tranh kiểu võ biền.
Về mặt danh phận, trình độ, khoảng cách giữa sư phụ tôi và Flores là quá lớn. Flores làm dư luận xấu trên mạng xã hội thời gian qua, cơ quan chức năng đã vào cuộc, nên việc “giao tay” không thể xảy ra.
Chúng tôi sẵn sàng cho Flores thấy cái đẹp, võ đức, võ công và võ đạo của Nam Huỳnh Đạo. Nhưng giao lưu để làm bạn chứ không phải đánh nhau phân định thắng thua”.
Lúng túng vì chuyện tỷ thí
Trước khi đón nhận những thông tin này, Flores cũng đã “mất dấu”. Nhiều người hiếu kỳ có dịp phong Flores thành người hùng vì dám “dẹp loạn tứ phương” và phán xét ông Huỳnh Tuấn Kiệt “giỏi võ mồm” nhưng cũng không ít người đồng tình với quan điểm võ học của ông thầy họ Huỳnh.
Võ sư Tuấn ‘Hạc’: ‘Cao thủ Flores mạnh nhưng tôi sẵn sàng giao lưu võ thuật’

Võ sư Tuấn ‘Hạc’: ‘Cao thủ Flores mạnh nhưng tôi sẵn sàng giao lưu võ thuật’

Võ sư Tuấn ‘Hạc’, người từng đánh bại cao thủ Vịnh Xuân Quyền Pierre Francois Flores năm 2009 đang rất sẵn sàng cho cuộc giao lưu võ thuật với võ sư người Canada.
Nhưng như chia sẻ của đại diện Nam Huỳnh Đạo, sự kiện này đã đánh thức các cơ quan chức năng về việc kiểm soát những màn tỷ thí có tác động lớn đến cộng đồng. Hiện tại, nhiều nơi vẫn còn lúng túng trong câu chuyện phát sinh vừa qua với những câu hỏi kiểu như xử ai, ai xử, chế tài gì, theo điều lệ nào…
Chỉ những phát biểu cá nhân khá mất kiểm soát trên mạng xã hội được thêu dệt thêm ở mạng xã hội, chuyện bỗng dưng vượt khỏi tầm ngay cả với người trong cuộc. Khi những nhân vật chính thậm chí chưa mở lời chính thức với giới truyền thông, mạng xã hội đã thêu dệt câu chuyện đến một mức rất xa.
Video clip: Cao thủ Vịnh Xuân Flores thắng tiếp võ sư Trần Lê Hoài Linh tại Hà Nội

Video clip: Cao thủ Vịnh Xuân Flores thắng tiếp võ sư Trần Lê Hoài Linh tại Hà Nội

Sau khi đánh bại võ sư Đoàn Bảo Châu, cao thủ Vịnh Xuân Quyền Pierre Francois Flores tiếp tục giành chiến thắng trước võ sư Trần Lê Hoài Linh sau 2 phút 12s tỷ thí.
Flores – Vịnh Xuân, Huỳnh Tuấn Kiệt – Nam Huỳnh Đạo nhìn những cái tên và những môn phái võ học họ theo đuổi, có thể nhiều môn võ Việt chính danh như vovinam và hàng triệu người đam mê võ Việt phải thèm khát.
Bởi lẽ vovinam hàng chục năm qua đã tốn cả trăm tỷ đồng và công sức của không ít người mới tạm được thế giới biết đến. Còn hàng ngàn võ sĩ đang nỗ lực hàng ngày với ước mơ quảng bá tinh hoa, mang thành tích về cho thể thao nước nhà …họ ước mơ được xã hội ghi nhận xứng đáng hơn thì mấy ai biết đến.
Hay gần nhất, nhiều VĐV thậm chí chỉ ước mong được như VĐV Muay Thanh Trúc, có đủ tiền túi để chữa chấn thương trước khi phải cậy nhờ truyền thông đánh động hỗ trợ.
Bình Minh
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất