Đoàn Thể thao Việt Nam trông vào các cựu binh tại SEA Games 29

Bao giờ TTVN lại có Hoàng Xuân Vinh và Nguyễn Tiến Minh thứ hai?

Đoàn Thể thao Việt Nam trông vào các cựu binh tại SEA Games 29

Thứ Sáu, 11/08/2017 10:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) mang tới Malaysia một lực lượng khá hùng hậu với 471 tuyển thủ (211 nữ, 260 nam) dự tranh 276 nội dung ở 32 môn thể thao trong chương trình thi đấu. Tuy nhiên, niềm hi vọng tranh chấp HCV phần lớn chỉ đặt vào chưa đầy 50 tuyển thủ, trong đó hầu hết đều là các cựu binh quen thuộc.
“Trẻ giữ nhà, già ra trận”
Nhân sự đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 có sự tăng đột biến về số lượng so với một vài kỳ đại hội gần đây nhưng trên thực tế, nhiệm vụ gánh vác chỉ tiêu giành từ 49-59 HCV tại Malaysia vẫn chỉ nằm trong một lực lượng nhất định. Bởi việc tăng nhân sự của đoàn TTVN chủ yếu do sự góp mặt của nhiều đội tuyển ở các môn thể thao tập thể như futsal (nam, nữ), bóng rổ (nam, nữ), criket (nam), hockey (nam)… và không có quá nhiều hi vọng các đội tuyển này có thể đem về được tấm HCV.
Căn cứ vào nhiệm vụ và chỉ tiêu được giao cho từng đội tuyển của đoàn TTVN ở kỳ SEA Games này, không khó để nhận thấy, hầu hết, hi vọng “vàng” đều nằm trong số VĐV nhận được sự đầu tư trọng điểm của ngành thể thao một vài năm qua. Cụ thể, đó là 38 VĐV của 14 môn nằm trong danh sách 55 VĐV trọng điểm ở 19 môn thể thao nhận được sự chăm sóc đặc biệt để chuẩn bị cho các mục tiêu liên thông tại ASIAD và Olympic mà trước tiên, họ phải khẳng định được vị trí số 1 ở sân chơi khu vực.
Nói như vậy để thấy, các nhà chuyên môn đã tính toán rất kỹ lưỡng và chủ yếu niềm tin được đặt ở những gương mặt kỳ cựu, đủ khả năng giành HCV. Thậm chí, con số 49-59 HCV được đặt ra chính là dựa trên cơ sở này và nó không phải là “đếm cua trong lỗ”. Bởi nếu 38 VĐV trọng điểm đều hoàn thành nhiệm vụ (như thành tích họ đã từng giành được) và cá biệt những gương mặt như Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Đinh Phương Thành, Lê Thanh Tùng (thể dục), Nguyễn Thị Huyền (điền kinh), Dương Thùy Vi (wushu) vượt chỉ tiêu (vì có cơ hội thi đấu ở nhiều nội dung) thì đoàn TTVN ít nhất đã cơ bản hoàn thành được chỉ tiêu huy chương về số lượng.
Khoảng lặng và nỗi lo kế thừa
Nhưng cũng chính từ câu chuyện nói trên, SEA Games 29 đã chỉ ra những hạn chế của TTVN ngay cả khi nhìn từ SEA Games - đấu trường diễn ra theo chu kỳ 2 năm 1 lần. Không phủ nhận, lực lượng VĐV trẻ của TTVN trong những năm qua có sự tăng trưởng. Quá trình trẻ hóa cũng đã diễn ra một cách mạnh mẽ ở nhiều môn trong chương trình thi đấu ASIAD và Olympic, song trình độ của lực lượng kế cận vẫn đang là nỗi trăn trở của các nhà chuyên môn.
Công Phượng lọt TOP 5 cầu thủ đáng xem tại SEA Games, U22 Việt Nam đối đầu ‘sát thủ’ từ châu Âu

Công Phượng lọt TOP 5 cầu thủ đáng xem tại SEA Games, U22 Việt Nam đối đầu ‘sát thủ’ từ châu Âu

Nguyễn Công Phượng nằm trong nhóm vận động viên đáng xem tại SEA Games 29, Lê Công Vinh nhờ Chanathip Songkrasin làm diễn viên trong MV ca nhạc của bà xã Thủy Tiên, U22 Indonesia chính thức “sát thủ” từ châu Âu sẽ là những tin chính của chuyển động bóng đá Việt ngày 11/8.
Điểm qua lực lượng của các môn võ vốn từng là “mỏ vàng” của TTVN như wushu, karatedo, taekwondo, judo, pencak silat sẽ nhận thấy một cách rõ rệt hơn. Hầu hết các đội tuyển này đều đang trong quá trình trẻ hóa và trong danh sách nhân sự tới Malaysia đều có những võ sỹ lần đầu tiên được góp mặt ở một kỳ SEA Games. Điển hình như đội tuyển karatedo, SEA Games 29 là lần trải nghiệm đầu tiên của 12/16 võ sỹ tham dự nội dung kumite (đối kháng).
Ở các môn khác, sự xuất hiện của tay vợt Nguyễn Tiến Minh (cầu lông) cũng là một minh chứng rõ nét cho sự khủng hoảng lực lượng kế thừa. Ở tuổi 34 song Tiến Minh vẫn là hi vọng giành huy chương lớn nhất của cầu lông Việt Nam trong tổng số 13 tay vợt dự SEA Games. Bởi tất cả các tay vợt trong nước hiện tại vẫn chưa vượt qua được Tiến Minh cả về trình độ chuyên môn, chưa nói đến chuyện thua xa về kinh nghiệm thi đấu quốc tế.
14. Ở tuổi 14, tay golf Đoàn Xuân Khuê Minh trở thành VĐV ít tuổi nhất của đoàn TTVN tham dự SEA Games 29. Đến với golf chỉ mới 3 năm nhưng tài năng của Khuê Minh được khẳng định qua việc đánh bại á quân VĐQG để lần đầu tiên được dự SEA Games.
9. SEA Games 29 là kỳ SEA Games thứ 9 trong sự nghiệp của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (43 tuổi) và đây cũng là kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” của TTVN.
50. Đội tuyển điền kinh quốc gia sẽ mang tới SEA Games 50 VĐV, chỉ tiêu là giành 10-12 HCV tại Malaysia.
Vũ Lê
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất