Sức mạnh tiềm ẩn đằng sau tỷ suất người xem của phim Hàn Quốc

02/02/2023 18:57 GMT+7 | Giải trí

Cạnh tranh rating (tỷ suất người xem) là cuộc chiến khốc liệt giữa nhà đài truyền hình tại Hàn Quốc.

Phim truyền hình Hàn Quốc luôn nhận được sự quan tâm của khán giả trên toàn thế giới, từ những bộ phim tình cảm lãng mạn đến đau lòng cho tới sự nổi lên của nhiều thể loại khác nhau hiện nay. Khái niệm phim truyền hình Hàn Quốc không cần phải giải thích thêm nữa vì nó đã được "học thuộc lòng" bởi những ai nghiện phim truyền hình Hàn Quốc.

Ở Hàn Quốc, khán giả phải trả tiền để xem những bộ phim truyền hình mà họ yêu thích.

Sức mạnh tiềm ẩn đằng sau tỷ suất người xem của phim Hàn Quốc - Ảnh 1.

Luật sư 1000 won

"Bộ 3" đài truyền hình quốc gia Hàn Quốc là KBS, SBS và MBC cùng một số đài truyền hình cáp nổi tiếng như Mnet hay tvN luôn cạnh tranh khốc liệt trong cuộc chiến thu hút người xem.

Cuộc chiến rating ngày càng khốc liệt bởi nó không chỉ quyết định sự thành bại của một bộ phim truyền hình mà còn là sự tồn vong của một hãng phát sóng. Mỗi tháng, một hộ gia đình ở Hàn Quốc trả khoảng 7.000 won (7 USD) để xem TV. Để chiếm được cảm tình của khán giả và thu về lợi nhuận khổng lồ, các nhà sản xuất đều phải cạnh tranh tỷ suất người xem (xếp hạng).

Tỷ suất người xem là gì?

Rating là số lượng người xem trung bình tại một thời điểm phát sóng. Ví dụ như phim Boys Over Flower đạt rating 31%, tức là thời điểm đó có rất nhiều phim lên sóng nhưng có tới 31% khán giả xem phim này.

Sức mạnh tiềm ẩn đằng sau tỷ suất người xem của phim Hàn Quốc - Ảnh 2.

Dàn diễn viên tạo nên thành công của "Boys Over Flower" năm 2009

Xếp hạng được tính toán bởi một thiết bị đặc biệt được gắn vào TV. Mỗi khi người xem chuyển kênh, thao tác này sẽ được lưu vào bộ nhớ, sau đó chuyển về trung tâm để tính toán và thông báo công khai.

Dựa vào rating, nhà sản xuất và giới chuyên môn có thể đánh giá hiệu quả của từng tác phẩm, có được khán giả yêu thích hay không. Vì ở Hàn Quốc, phim quay xong sẽ biên tập rồi phát sóng ngay sau đó nên rõ ràng rating đóng vai trò rất quan trọng. 

Tại Hàn Quốc, hai công ty đã công khai thông tin rating truyền hình từ năm 2000 đến nay là AGB và TNS. Đo lường xếp hạng là cực kỳ quan trọng đối với các đài truyền hình và nhà sản xuất vì nó chi phối hai yếu tố chính: người xem và quảng cáo.

Sức mạnh tiềm ẩn đằng sau tỷ suất người xem của phim Hàn Quốc - Ảnh 3.

Khách sạn ma quái

Về mặt người xem, rating là thước đo thị hiếu của họ. Điều quan trọng là thông qua rating nhà sản xuất phải xác định được thị hiếu của khán giả, xem phim nào họ thích nhất và phim nào họ đang quay lưng.

Về mặt thương mại, các đài truyền hình có thể kiểm soát tính hiệu quả và đầy đủ của các hợp đồng quảng cáo mà họ cung cấp cho các doanh nghiệp. Tất nhiên, các doanh nghiệp lớn sẽ muốn sản phẩm của họ được quảng bá trong những khung giờ vàng có nhiều người xem nhất. Như vậy, giá quảng cáo sẽ được phân chia tương ứng.

Làm thế nào để kiểm tra xếp hạng?

AGB hay TNS tiến hành khảo sát tỷ suất người xem tại nhiều thành phố lớn tập trung đông dân cư như Seoul, Busan, Daegu, Daejeon, Kwangju...

Trước khi thực hiện khảo sát đánh giá, các công ty thống kê sơ bộ về số lượng tivi mà một hộ gia đình sở hữu, thu nhập, giới tính, độ tuổi của các thành viên trong gia đình trong khoảng 30.000 hộ gia đình trên địa bàn, sau đó chọn ra một số ít hộ gia đình mang tính đại diện cho toàn quốc.

Sức mạnh tiềm ẩn đằng sau tỷ suất người xem của phim Hàn Quốc - Ảnh 4.

Hospital Playlist

Sau khi các hộ gia đình trong bảng đã được chọn, các cơ quan đánh giá sử dụng một thiết bị đo có tên People Meter được gắn vào các bộ thu trong máy thu hình ở các khu vực khác nhau trên toàn quốc.

Như vậy, bất cứ lúc nào, thông tin của người nào, nam hay nữ, ở độ tuổi nào xem chương trình nào đều được truyền về trung tâm xử lý dữ liệu của các công ty điều tra. Các cơ quan xếp hạng sẽ sử dụng dữ liệu thu thập được để tính toán xếp hạng của các chương trình. Xếp hạng càng cao, sự quan tâm đến các chương trình càng lớn.

Sức mạnh của xếp hạng

Nếu doanh thu phòng vé là thước đo thành công của một bộ phim thì với phim truyền hình, rating chính là thước đo tiêu chuẩn. Khán giả cũng là những người được hưởng lợi rõ ràng từ những con số rating. Họ được xem những bộ phim truyền hình nổi tiếng nhất thay vì mạo hiểm thời gian để xem một bộ phim nhàm chán, không đảm bảo về chất lượng.

Xếp hạng cũng xác định chi phí sản xuất cho một tập phim. Nếu tập có rating cao nhất (trong số các phim chiếu cùng khung giờ) sẽ được trả lên tới 150 triệu won/tập. Hơn nữa, một bộ phim có rating cao cũng đồng nghĩa với việc giá quảng cáo trước giờ chiếu sẽ đắt hơn.

Sức mạnh tiềm ẩn đằng sau tỷ suất người xem của phim Hàn Quốc - Ảnh 5.

Dưới bóng trung điện

Với một bộ phim có rating cao, đoàn làm phim và dàn diễn viên sẽ trở nên nổi tiếng hơn và mức độ phủ sóng của họ trên các phương tiện truyền thông sẽ được đẩy mạnh. Các diễn viên, đạo diễn, biên kịch và nhà sản xuất của những bộ phim truyền hình được xem nhiều nhất sẽ nhận được nhiều lời mời hơn và lợi nhuận sẽ tăng dần sau thành công của các tác phẩm của họ.

Kết

Với sự cạnh tranh gay gắt của nhiều kênh truyền hình cùng lúc, việc K-drama hiện nay chứng kiến mức rating trung bình sụt giảm được xem là hệ quả phần nào khó tránh khỏi.

Một bộ phim chiếm lĩnh thị phần với rating 50% như First Love (2017) khó có thể xảy ra lần nữa. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một thực tế rằng, rating cũng mang đến tác dụng ngược, đó là cuộc đua rating cao đã khiến nhiều nhà sản xuất mải chạy theo thị hiếu của khán giả mà bỏ qua tầm quan trọng của cốt truyện, thậm chí tìm cách che đậy kịch bản "thảm hại" với một dàn diễn viên nổi tiếng.

Trong khi ở nhiều quốc gia, tỷ suất người xem vẫn là một khái niệm xa vời, phi thực tế thì đây lại là miếng mồi ngon của các hãng truyền hình lớn của Hàn Quốc. Mặc dù con số này không phản ánh hết chất lượng hay dở hay thành công của một tác phẩm nhưng lịch sử đã chứng minh những bộ phim truyền hình có rating cao nhất từ trước đến nay đều là những tác phẩm hay và được yêu thích.

HUYỀN TRANG (THEO KBIZOOM)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm