Sự việc - Ý kiến: Thần thiêng nhờ bộ hạ

03/04/2024 08:28 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Hoàng Anh Tuấn đã vừa được bổ nhiệm làm HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam, chuẩn bị VCK U23 châu Á tại Qatar tới đây. Đây sẽ là sàn diễn lớn nhất đầu tiên của ông Tuấn "con", kể từ sau VCK U19 Đông Nam Á 2016 và FIFA U20 World Cup 2017.

Cả đời vị HLV người Khánh Hòa nuôi mộng dẫn dắt ĐTQG và xem như đã tiệm cận giấc mơ của mình. Nếu thành công ở mức độ nào đó tại Qatar, ông Tuấn hoàn toàn rộng cửa nắm ĐTQG, với mục tiêu duy nhất quan trọng còn lại là AFF Cup vào cuối năm.

Tất nhiên, một mình ông Tuấn không phải "3 đầu 6 tay" mà "cân" hết công việc của đội tuyển. HLV Hoàng Anh Tuấn đã không quên cất nhắc các trợ lý thân cận của ông, như Hứa Hiền Vinh, Lê Phước Tứ hay Ngô Việt Trung. Đây đều là các cựu tuyển thủ quốc gia và từng nhiều năm làm huấn luyện các tuyến trẻ ở Trung tâm PVF, nơi mà ông Tuấn cũng có thời gian ngắn gắn bó.

Nhân nhắc Quỹ hỗ trợ tài năng bóng đá trẻ PVF, mối quan hệ giữa ông Hoàng Anh Tuấn và cựu HLV Philippe Troussier trước đây là rất tốt. Chính ông Tuấn đã tiến cử ông Troussier với PVF và sau đó, HLV trưởng người Pháp mới bén duyên với các ĐTQG Việt Nam.

Kể từ khi chuyển Trung tâm từ Thành Long, TP.HCM, ra Hưng Yên, PVF đã nhiều lần thay đổi người lãnh đạo, các chuyên gia từ nội đến ngoại, có thể gọi nôm na là Giám đốc kỹ thuật, người đứng đầu về chuyên môn. Tuy nhiên, sản phẩm đầu ra sau 15 năm của PVF, dường như chỉ được thị trường tiếp nhận rất dè xẻn. Năng lực chơi bóng đỉnh cao của cầu thủ lò PVF vẫn bị nghi ngại và khá nhất có lẽ là Khóa 1 năm 2009, lứa của Hà Đức Chinh, anh em nhà Tiến Dũng, Tiến Dụng...

Về những tồn tại ở PVF nói riêng và các học viện hay trung tâm đào tạo trẻ Việt Nam nói chung, chúng ta sẽ bàn thêm vào dịp khác.

Sự việc - Ý kiến: Thần thiêng nhờ bộ hạ - Ảnh 1.

Đội ngũ trợ lý của HLV Troussier ởđội tuyển Việt Nam tuy đông đảo nhưng dường như đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình. Ảnh: Hoàng Linh

Trở lại với vấn đề cập ở đầu bài viết. Thất bại của HLV Troussier với đội tuyển Việt Nam là hiển nhiên, nhưng sao lại chỉ có HLV trưởng đứng ra nhận trách nhiệm? Các trợ lý của HLV trưởng người Pháp đã ở đâu và làm gì? Cuộc cách mạng dang dở của ông Troussier, một phần đến từ phương pháp làm, phần khác là sai thời điểm và dùng sai người, bao gồm cả các trợ lý thân cận. Ai đã để ông Troussier cô đơn cùng cực đến thế?

Nhiều tháng trước, quãng thời gian chạy đà cho VCK Asian Cup 2023, Thể thao & Văn hóa đã lưu ý về các trợ lý được gọi lên ĐTQG dưới thời HLV Troussier. Ngoại trừ cựu hậu vệ Trương Đình Luật, hầu hết các trợ lý còn lại đều đã từng gắn bó với ông Troussier, từ thời còn ở Trung tâm PVF và ở các đội tuyển trẻquốc gia. Thế nên, có thể nói là họ rất hiểu nhau và hoàn toàn không có hiểu lầm nào về chức năng, hay nhiệm vụ cả.

Vẫn có câu, thần thiêng nhờ bộ hạ. Các trợ lý chính là đường tên, lưỡi kiếm, là tấm khiên cho HLV trưởng, trước, trong và sau khi lâm trận vậy. Họ đóng góp ý kiến, phân tích, xây dựng các phương án chiến thuật, tiến cử con người và thậm chí có thể đứng chỉ đạo thay HLV trưởng, khi người đứng đầu mất phương hướng. Một chức năng khác, đấy là quan hệ, xử lý khủng hoảng truyền thông, giữ liên lạc với CĐV...

Tóm lại, trợ lý hay phó tướng không được gọi lên ĐTQG chỉ để sắp marker. Từng thành viên trong đội ngũ BHL được phân công nhiệm vụ rõ ràng và chỉ cần từng bộ phận làm tốt công việc của mình, tự đội bóng sẽ tốt lên.

Hy vọng, HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ có được những cộng sự giỏi và hết mình vì công việc. Thân làm HLV trưởng, cũng chỉ cần có thế. 


CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm