Sốc với việc Lee Seung Gi bị ‘quỵt lương’ suốt 18 năm: Nô lệ hiện đại của nền K-pop?

21/11/2022 15:38 GMT+7 | Kbiz

Nhận về thu nhập trong các hoạt động âm nhạc bằng 0, trong khi đáng nhẽ nam diễn viên kiêm ca sĩ Lee Seung Gi đã kiếm được hàng chục tỷ Won.

Mới đây, Dispatch đã tung ra thông tin gấy sốt khi tuyên bố Lee Seung Gi đã bị chính công ty quản lý quỵt lương. Cùng với đó, loạt bằng chứng cũng được chính ngôi sao này tiết lộ rằng anh chưa bao giờ được trả lương cho các sản phẩm âm nhạc của mình trong 18 năm qua.

Chưa nhận 1 đồng lợi nhuận nào từ âm nhạc kể từ khi ra mắt

Trước khi trở thành nam diễn viên Hàn Quốc hàng đầu như hiện nay, ít ai biết rằng Lee Seung Gi bước chân vào làng giải trí với tư cách ca sĩ solo từ năm 2004 full album đầu tiên mang tên The Dream Of A Moth.

Toàn cảnh sự việc ‘quỵt lương’ Lee Seung Gi suốt 18 năm - Ảnh 1.

Lee Seung Gi

Lee Seung Gi đã trở thành ngôi sao nhờ bài hát Because You're My Girl. Khi anh bắt đầu thành công, công ty quản lý đã coi anh là "máy in tiền". Lee Seung Gi cho biết đã bị lừa dối bởi những lời nói dối của công ty, và một số tài liệu doanh thu từ trước đó trong sự nghiệp của anh đã bị xóa và phá hủy hoàn toàn, khiến anh không thể xác minh được số tiền mà đáng nhẽ anh nên nhận được.

Toàn cảnh sự việc ‘quỵt lương’ Lee Seung Gi suốt 18 năm - Ảnh 2.

Hàng loạt bản hit giúp Lee Seung Gi thu về lợi nhuận... 0 Won?

Vào ngày 17/11, Lee Seung Gi chính thức yêu cầu công ty cho mình một báo cáo về doanh thu từ các hoạt động âm nhạc của bản thân trong 18 năm qua. Và gây phẫn nộ hơn cả khi Hook Entertainment cho biết rằng trên thực tế, công ty đang "cố gắng" làm việc và hoàn thiện ở khâu kế toán nên mới chậm trễ.

"Nô lệ âm nhạc" của Hook Entertainment

Kể từ khi ký hợp đồng, Lee Seung Gi đã chiếm được cảm tình của khán giả thông qua Because You're My Girl vào năm 2004. 

Toàn cảnh sự việc ‘quỵt lương’ Lee Seung Gi suốt 18 năm - Ảnh 3.

Lee Seung Gi có xuất phát điểm là ca sĩ solo

Sau đó, nam nghệ sĩ củng cố vị trí của mình với tư cách là một ca sĩ solo hàng đầu với bài hát Delete, giành giải thưởng Tân binh của năm tại Seoul Music Awards, SBS Gayo Daejeon và MBC Gayo Daejeon.

‎Lee Seung Gi đã bán được ít nhất 100.000 bản với 3 full album đầu tiên của mình, phát hành vào năm 2004, 2006 và 2007. Cùng với đó là sự nổi tiếng vô song trên thị trường âm nhạc trực tuyến trả phí tải xuống, với việc người dùng sử dụng nhạc của anh làm nhạc chuông và nhạc nền trang Cyworld.

Toàn cảnh sự việc ‘quỵt lương’ Lee Seung Gi suốt 18 năm - Ảnh 4.

Trong khi Hook Entertainment liên tiếp thu về lợi nhuận từ âm nhạc của Lee Seung Gi, nam ca sĩ kiêm diễn viên này lại không nhận được bất kỳ khoản tiền nào. Trong 18 năm qua, Lee Seung Gi đã phát hành tổng cộng 137 bài hát, nhưng doanh thu liên quan đến âm nhạc vẫn là 0 Won.

Dispatch đã có thể có được các tài liệu mà Lee Seung Gi yêu cầu giải quyết với công ty chủ quản do chính anh cung cấp, trong đó yêu cầu chi tiết về lợi nhuận của album và những doanh thu về âm nhạc khác mà anh đáng được nhận.

Số lương bị quỵt đã lên tới gần 10 tỷ Won

Từ năm 2004 đến 2002, Lee Seung Gi đã phát hành tổng cộng 27 sản phẩm âm nhạc, bao gồm full album, mini album và các đĩa đơn. Tổng cộng có tới 137 bài hát được phát hành.

Nam nghệ sĩ PSY từng ám chỉ rằng Lee Seung Gi kiếm được rất nhiều tiền nhờ bài hát mà mình sáng tác: "Một trong những bài hát hay nhất đối với tôi là Because You're My Girl của Lee Seung Gi mà tôi thực hiện. Thậm chí ngày nay, một số chàng trai trẻ vẫn đang hát bài đó".

Toàn cảnh sự việc ‘quỵt lương’ Lee Seung Gi suốt 18 năm - Ảnh 5.

PSY là nhà sản xuất bản hit Because You're My Girl

PSY là nhà sản xuất cho Because You're My Girl và cũng nhận được tiền bản quyền từ việc bán và phát trực tuyến bài hát. Nếu PSY nhận được nhiều tiền bản quyền từ bài hát, thì đáng ra Lee Seung Gi cũng vậy.

Dispatch đã nhận được một danh sách từ các kênh phân phối âm nhạc của Lee Seung Gi. Từ năm 2006 đến năm 2022, các hoạt động âm nhạc của Lee Seung Gi đã kiếm được hơn 9.60 tỷ Won (khoảng 7.16 triệu USD) doanh thu. Nói cách khác, số tiền đó đã được ghi nhận là doanh số bán hàng trong tài khoản công ty Hook Entertainment, chứ không phải là của nam ca sĩ. Các tài liệu từ năm 2004-2009 bị báo cáo là mất, vì vậy có những thông tin không thể lấy lại được.

Toàn cảnh sự việc ‘quỵt lương’ Lee Seung Gi suốt 18 năm - Ảnh 6.

Báo cáo về doanh thu của Lee Seung Gi từ năm 2009 - 2022 do người trong ngành tiết lộ

Do mất thông tin, sổ sách kế toán từ tháng 6/2004 đến tháng 8/2009 không thể xác minh đầy đủ, đồng nghĩa với việc cả báo cáo doanh thu và chi phí đều không còn tồn tại. Không có cách nào để xác nhận số tiền đã được công ty chi tiêu để so với số tiền Lee Seung Gi kiếm được cho các bài hát hit của mình trong thời gian đó. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng doanh số bán nhạc của Lee Seung Gi sẽ dễ dàng vượt qua con số 10 tỷ Won nếu tính cả những năm còn thiếu.

Mọi chuyện bắt nguồn từ một tin nhắn gửi nhầm

Lee Seung Gi tiết lộ với Dispatch rằng mình đã nhận được một tin nhắn nhầm vào ngày 29/1/2021 với nội dung như sau:

Toàn cảnh sự việc ‘quỵt lương’ Lee Seung Gi suốt 18 năm - Ảnh 7.

"Doanh số bán hàng kỹ thuật số của The Ordinary Man: 63.8 triệu Won (khoảng 47.600 USD) The Project- Album thứ 7 của Lee Seung Gi: 170 triệu Won (khoảng 127.000 USD) Tổng cộng: 234 triệu Won (khoảng 174.000 USD) Phí sản xuất: 200 triệu Won (khoảng 149.000 USD) Chênh lệch: 33.6 triệu Won (khoảng 25.100 USD). Hóa đơn thuế sẽ được phát hành trong tháng này và sẽ được gửi vào tháng tiếp theo".

Dựa trên tin nhắn này, Lee Seung Gi khi đó đã cảm thấy hài lòng một cách ngây thơ, suy nghĩ rằng "Mình không phải là một ca sĩ đầu tư lỗ" (có nghĩa là anh khiến công ty mất tiền để phát hành âm nhạc) và "Mình đã kiếm được lợi nhuận từ bài hát này".

Lee Seung Gi cũng đã chia sẻ điều này với một người bạn là nhạc sĩ, tự hào kể rằng mình đã mang về lợi nhận dù chỉ 33 triệu Won. Việc này khiến người bạn kia cảm thấy ngỡ ngàng vì tiền bản quyền kiếm được còn cao hơn thế, trong khi Lee Seung Gi chưa từng được trả đồng nào.

Toàn cảnh sự việc ‘quỵt lương’ Lee Seung Gi suốt 18 năm - Ảnh 8.

Lee Seung Gi luôn bị công ty lừa dối và ăn chặn tiền suốt 18 năm

Hóa ra từ trước đến nay, Hook Entertainment luôn nói rằng các sản phẩm âm nhạc của nam ca sĩ họ Lee đều lỗ, và họ phải bù lỗ cho anh bằng tiền của công ty. Bạn của Lee Seung Gi còn đề nghị anh xem lại các điều kiện và điều khoản trong hợp đồng vì dường như đã có điều gì đó sai trái.

Sự thật về hợp đồng và sự nghiệp của "nô lệ thời hiện đại" Lee Seung Gi

Năm 2004, khi Lee Seung Gi lần đầu tiên ký hợp đồng, tỷ lệ chia lợi nhuận là 4: 6 (Lee Seung Gi sẽ nhận được 40% lợi nhuận và Hook Entertainment sẽ nhận được 60%). Năm 2009, tỷ lệ đã được điều chỉnh thành 60% cho Lee Seung Gi, 40% cho Hook Entertainment và tiếp tục điều chỉnh lại vào năm 2017 để 70% sẽ thuộc về Lee Seung Gi và 30% cho Hook Entertainment.

Tuy nhiên, cách mà Hook Entertainment xử lý chi phí và phí sản xuất là điều khiến Lee Seung Gi không nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào. Thông thường, các nghệ sĩ tầm cỡ như Lee Seung Gi sẽ nhận được 80/20 về doanh thu và chi phí sản xuất cũng được chia 80/20. Hook Entertainment quyết định chia 70/30 với điều kiện họ sẽ tự trang trải chi phí. Và điều đó khiến họ luôn tuyên bố với Lee Seung Gi rằng anh là "một ca sĩ đầu tư lỗ", không mang về lợi nhuận.

Toàn cảnh sự việc ‘quỵt lương’ Lee Seung Gi suốt 18 năm - Ảnh 9.

Báo cáo tài chính về album thứ 6 của Lee Seung Gi do Dispatch tiết lộ

Một báo cáo tài chính về album thứ 6 của Lee Seung Gi đã được Dispatch tung ra, theo đó Hook Entertainment đã chi 171 triệu Won (khoảng 127.000 USD) cho album này. Vậy còn lợi nhuận?

Doanh thu đến từ việc bán hàng kỹ thuật số được báo cáo trong tài khoản thanh toán của Lee Seung Gi với Hook Entertainment là 210 triệu Won (khoảng 157.000 USD). 131 triệu Won khác (khoảng 97.800 USD) đến từ doanh số bán album và thêm 13 triệu Won (khoảng 9,700 USD) thu về từ việc bán hàng phân phối trực tiếp. Trên hết, số tiền nhận được từ Kakao cho album là 700 triệu Won (khoảng 522.000 USD).

Tóm lại, tổng doanh thu 1.05 tỷ Won (khoảng 787.000 USD) cho album thứ 6 của Lee Seung Gi, trừ đi chi phí sản xuất 884 triệu Won (khoảng 660.000 USD) sẽ vẫn ra lợi nhuận. Rõ ràng, Lee Seung Gi lẽ ra phải nhận được một số tiền lớn cho album thứ 6 của mình, nhưng tất cả lại chảy vào túi của Hook Entertainment.

Toàn cảnh sự việc ‘quỵt lương’ Lee Seung Gi suốt 18 năm - Ảnh 11.

Là ngôi sao hạng A của làng giải trí nhưng lại là "nô lệ" của công ty quản lý

Khi nam ca sĩ kiêm diễn viên này hỏi công ty về doanh thu suốt nhiều năm qua, anh liên tục phải nhận những chỉ trích và phủ nhận năng lực nặng nề: "Chúng tôi không muốn nói điều này với nghệ sĩ đâu, nhưng chung tôi phải tính như thế nào khi bạn là một ca sĩ chỉ mang về toàn lỗ cho công ty?", "Bạn có biết chi phí để quảng bá là bao nhiêu không? Chúng tôi phải mua quà cho các giám đốc truyền thông để họ quảng bá cho bạn đấy" hay "Anh khó chịu thật đấy!"…

18 năm chịu đựng cuối cùng sẽ chấm dứt

Không chỉ "quỵt lương", Hook Entertainment còn gây phẫn nộ khi bị tiết lộ luôn nói với Lee Seung Gi rằng người hâm mộ của anh không chịu mua album. Cư dân mạng đều bất bình trước việc "thao túng tâm lý", khiến nam diễn viên luôn cho rằng sự nghiệp ca hát của mình là một thất bại.

Thậm chí, CEO của công ty còn từng ra lệnh cho quản lý của nam diễn viên không cho anh sử dụng thẻ công ty để mua đồ ăn mà phải tự bỏ tiền túi, dù anh ra ngoài theo lịch trình của công ty.

Toàn cảnh sự việc ‘quỵt lương’ Lee Seung Gi suốt 18 năm - Ảnh 12.

Tin nhắn giữa CEO của Hook Entertainment và quản lý của Lee Seung Gi

Cuối cùng, nam diễn viên quyết định nhờ truyền thông công bố những bất công mà anh phải chịu suốt 18 năm qua. Bên cạnh đó, Lee Seung Gi đang chờ đợi công ty kê khai chi tiết doanh thu âm nhạc, yêu cầu hoàn trả đầy đủ số tiền mình đáng được nhận và xem xét kết thúc hợp đồng "nô lệ" này!

Minh Châu (Theo Koreaboo)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm