SỐC: Chuyên gia ví 5000 lính IS 'đánh úp' Palmyra như... 'đội quân zombie'

13/12/2016 18:55 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Quân đội Syria đang tiến hành các trận đánh ác liệt ở vùng ngoại ô Palmyra với phiến quân IS. Chuyên gia về Trung Đông Abbas Juma chia sẻ với đài Sputnik suy nghĩ của ông về cách quân khủng bố đổ vào thành phố đã được giải phóng.

"Tôi cũng như nhiều nhà quan sát khác tự đưa ra câu hỏi logic: làm sao điều này có thể xảy ra? Không phải một hoặc hai người xâm nhập vào thành phố, mà là năm ngàn chiến binh có vũ trang, và thậm chí đi kèm với các xe quân sự" - Chuyên gia về Trung Đông Abbas Juma nói.

"Tất cả điều này dẫn đến suy nghĩ đã có những kẻ phản bội".

"Đây chỉ là phỏng đoán của tôi, nhưng hoàn toàn có thể. Và với mỗi ngày trôi qua, sự nghi ngờ không phải mọi thứ đều rõ ràng càng tăng thêm. Tôi đã tiếp xúc với những người dân địa phương, tôi nói chuyện với binh lính, tất cả mọi người đều có cảm giác như vậy. Mặc dù không có bằng chứng trực tiếp"- Abbas Juma nói.

Tuy nhiên, ông không nghi ngờ việc quân đội Syria sẽ lấy lại quyền kiểm soát thành phố, bất chấp phải rút lui tạm thời.

 "Tôi không nghĩ rằng Palmyra thất thủ. Đã diễn ra những trận đánh ác liệt. Tôi hiểu rằng khi mà đội quân zombie (xác sống - PV) dữ tợn tấn công, cần phải tạm thời rút khỏi vị trí. Đó là điều không hay, tôi cần phải nói ra điều này, nhưng tôi chắc chắn rằng, thành phố sẽ đánh trả".

"Họ sẽ không rút đi đơn giản như thế, sẽ có báo thù, tiếp theo sẽ là phản công. Quân đội thực sự đã rút lui, nhưng không phải hèn nhát chạy trốn khỏi chiến trường. Đó là cuộc rút lui thông thường với việc sơ tán dân chúng để bảo vệ những người dân thường. Với sự tổ chức lại để phản công" - Abbas Juma nhận xét.


Chiến sự ở Palmyra ngày càng ác liệt

Sự xuất hiện của 5000 quân IS ở ngoại ô Palmyra và cuộc tấn công vào thành phố này khiến người ta đặt câu hỏi: Bằng cách nào mà IS tập hợp được lực lượng lớn như vậy?

Đây có lẽ là vấn đề đang khiến cho các lực lượng tham gia chiến sự ở Iraq và Syria tranh cãi với nhau, thậm chí chỉ trích nhau.

IS rầm rộ đánh vào Palmyra: Đến lượt Pháp đổ lỗi cho Nga

IS rầm rộ đánh vào Palmyra: Đến lượt Pháp đổ lỗi cho Nga

"Nga có kiểu nước đôi, một hình thức lừa dối không ngừng. Một mặt, họ kêu gọi các cuộc đàm phán. Mặt khác, họ tiếp tục chiến sự, một cuộc chiến tổng lực với mong muốn giữ duy trì chế độ Assad và làm Aleppo thất thủ"


Theo phân tích của đài Nga Sputnik, một tuần trước, Liên minh quốc tế dưới sự bảo trợ của Hoa Kỳ đã ngừng hoạt động chống IS gần Raqqa (Syria), và các tay súng của tổ chức khủng bố này đã tập hợp lại và tấn công vùng lân cận của thành phố Palmyra, giết chết ít nhất 34 binh sĩ của quân đội chính phủ Syria.

Theo báo cáo của Trung tâm Nga về hòa giải ở Syria, tuần trước IS đã kéo một nhóm lớn quân và vũ khí từ Raqqa và Deir al-Zor tới khu vực Palmyra và hơn 5.000 chiến binh đã được triển khai tới khu vực Mosul của Iraq. Các chiến binh đã gặp phải đòn phản kháng kiên quyết. Khoảng 300 binh IS bị tiêu diệt trong quá trình tấn công chống khủng bố tại Palmyra.


5000 lính IS với xe tăng, súng máy hạng nặng xuất hiện xung quanh Palmyra

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong cuộc phản công này có sự tham gia của máy bay không quân Nga. "Trong đêm, máy bay Nga đã thực hiện 64 cuộc không kích vào các khu vực đóng quân, các cứ điểm và kho vũ khí của chiến binh, phá hủy 11 chiếc xe tăng và xe chiến đấu bộ binh, cùng với 31 xe được trang bị súng máy hạng nặng, tiêu diệt hơn 300 chiến binh"- thông cáo của bộ quốc phòng Nga cho biết.

Đáng chú ý là cuộc tấn công mạnh mẽ chống khủng bố này xảy ra ngay tại thời điểm sau khi quân đội Syria quét sạch những kẻ khủng bố ra khỏi Aleppo. Vậy, có mối liên hệ nào giữa việc quét khủng bố ra khỏi Aleppo, đình chỉ các hoạt động giải phóng Raqqa của liên minh và IS tấn công Palmyra?

Nhà khoa học chính trị Iran nổi tiếng Sabbah Zangyane, cựu cố vấn của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Đại sứ Iran tại Tổ chức Hợp tác Hồi giáo cho rằng, tất cả các chuyển động của chiến binh đã được lên kế hoạch trước, để buộc các lực lượng quân đội Syria ở Aleppo chuyển mặt trận, và quá dễ hiểu ai là người đứng đằng sau tất cả điều này.

Bị IS chiếm mất Palmyra, Nga quay sang chỉ trích Mỹ

Bị IS chiếm mất Palmyra, Nga quay sang chỉ trích Mỹ

Nga cho biết thái độ không sẵn sàng của Mỹ để làm việc với Nga ở Syria đã góp phần khiến thành phố cổ Palmyra (Syria) rơi vào tay IS.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, chuyên gia cho biết: "Khi chiến binh IS và những kẻ khủng bố "al-Nusra Dzhebhat" bị tấn công, có nguy cơ bị tiêu diệt hoàn toàn, trong hoàn cảnh như vậy, chúng cố gắng di chuyển đến các vùng khác. Sau khi Mosul của Iraq đã bị bao vây, sau những cuộc chiến đấu lâu dài và ác liệt của quân đội Syria và đồng minh, một phần quan trọng của tỉnh Aleppo gần thị trấn al-Bab đã được giành lại từ tay những kẻ khủng bố.

Để thoát khỏi vòng vây tấn công này, các chiến binh IS và những kẻ khủng bố khác đã cố gắng chuyển sang khu vực khác là Palmyra. Đương nhiên, điều này không thể xảy ra nếu không có sự giúp đỡ của các nhà bảo trợ từ một số quốc gia...".

"Không thể có chuyện một lượng quân lớn, hơn 4000 chiến binh, có thể chuyển từ Mosul đến Syria mà thoát khỏi sự chú ý của radar và máy bay quân sự..." - chuyên gia này phân tích.

Đó ý kiến ​​của nhà khoa học chính trị Iran về những người đã giúp chiến binh IS di chuyển từ Mosul đến Palmyra của Syria.

Tổng hợp từ Sputnik


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm