Số phận trái ngược cả phim lẫn đời của hai bố chồng phim 'giờ vàng'

05/04/2023 08:13 GMT+7 | Giải trí

Cùng đảm nhiệm vai bố chồng trong hai phim "giờ vàng" của VTV, nhưng NSND Bùi Bài Bình và NSND Quốc Trị lại có số phận hoàn toàn trái ngược.

Năm 2023, NSND Bùi Bài Bình và NSND Quốc Trị vô tình "gặp nhau" trên sóng phim truyền hình VTV, cùng vào vai bố chồng trong hai bộ phim về đề tài gia đình. 

Trong Dưới bóng cây hạnh phúc, NSND Quốc Trị vào vai ông Công. Ông có ba người con trai lần lượt là: Tố (NSƯT Bùi Như Lai), Đạt (Mạnh Hưng) và Danh (Hoàng Anh Vũ). Ông cũng có 2 người con dâu là Son (Kim Oanh) - vợ Đạt và Tuyết (Kiều My) - vợ Danh. 

Số phận trái ngược cả phim lẫn đời của hai bố chồng phim 'giờ vàng' - Ảnh 1.

Gia đình ông Công.

Trong khi đó, NSND Bùi Bài Bình lại vào vai ông Toại trong Gia đình mình vui bất thình lình, cũng có ba người con trai. Đó là Công (Quang Sự), Thành (Doãn Quốc Đam) và Danh (Thanh Sơn), ghép lại cả 4 cha con là "Công - Thành - Danh Toại). Khác với ông Công, ông Toại có tới 3 cô con dâu, lần lượt là: Phương (Kiều Anh), Hà (Lan Phuông) và Trâm Anh (Khả Ngân). 

Số phận trái ngược cả phim lẫn đời của hai bố chồng phim 'giờ vàng' - Ảnh 2.

Gia đình ông Toại.

Đó là điểm chung duy nhất của hai ông bố chồng. Còn lại, họ lại có số phận cả trên phim lẫn ngoài đời hoàn toàn trái ngược nhau. 

NSND Quốc Trị - Bố chồng tai quái, khó tính nhất màn ảnh

Đó là nhận định mà khán giả dành cho vai ông Công của NSND Quốc Trị. Xuyên suốt hơn 30 tập phim Dưới bóng cây hạnh phúc, ông Công hiện lên với hình ảnh ông bố "gà trống nuôi con", khó chịu với con dâu dù cô đầu tắt mặt tối chăm lo cả nhà. 

Số phận trái ngược cả phim lẫn đời của hai bố chồng phim 'giờ vàng' - Ảnh 3.

Ông Công trong Dưới bóng cây hạnh phúc.

Một gia đình mà bố chồng gia trưởng, cổ hủ, khó ưa, ba người con thì trái tính trái nết, sống không hòa thuận, thân thiết, dâu út lại ham chơi lười làm. Không khí trong nhà vì thế mà lúc nào cũng căng thẳng, như giày vò khiến ai cũng cảm thấy khó chịu. 

Nhiều nàng dâu của màn ảnh Việt đã từng được phen "lao đao" khi gặp phải mẹ chồng quái đản, ghê gớm như: bà Phương (NSND Lan Hương) trong Sống chung với mẹ chồng, bà Hiền (NSND Lan Hương) trong Thương ngày nắng về, hay bà Lan (NSƯT Mỹ Uyên) trong Cả một đời ân oán.... Tuy nhiên, hình tượng bố chồng "ác ma" lại khá hiếm khiến vai diễn lần này của NSND Quốc Trị được chú ý đặc biệt hơn cả. 

Số phận trái ngược cả phim lẫn đời của hai bố chồng phim 'giờ vàng' - Ảnh 4.

Nam nghệ sĩ cũng từng nhiều lần "có duyên" với vai người đàn ông góa vợ, một mình nuôi con trong các phim VFC như: Mùa hoa tìm lại, Ngày mai bình yên, Phố trong làng… Có lẽ vì vậy, mà nhiều khán giả cũng hiểu được rằng, vì hoàn cảnh nên ông bố này buộc phải trở nên hà khắc, khó tính cũng là điều dễ hiểu. 

Số phận trái ngược cả phim lẫn đời của hai bố chồng phim 'giờ vàng' - Ảnh 5.

NSND Quốc Trị.

Nhưng cái số lận đận dường như "vận" cả vào đời thực của NSND Quốc Trị, nhất là chuyện tình duyên. Ông từng trải qua 2 đời vợ, trong đó, người vợ thứ hai cũng vì bệnh tật mà rời xa thế giới này. Hiện tại, nam nghệ sĩ không kết hôn, nhưng đang tận hưởng cuộc sống yên bình bên một người mà ông coi là tri kỷ. 

Số phận trái ngược cả phim lẫn đời của hai bố chồng phim 'giờ vàng' - Ảnh 6.

NSND Quốc Trị và tri kỷ.

NSND Bùi Bài Bình - Bố chồng siêu lầy và tâm lý

Trái ngược với ông Công, vai ông Toại của NSND Bùi Bài Bình trong Gia đình mình vui bất thình lình lại có cuộc sống vui vẻ hơn nhiều. Ông Toại lúc nào cũng coi bà Cúc (NSND Lan Hương) là "nóc nhà" và theo tiêu chí "đội vợ lên đầu", để vợ làm và quyết định. Ông tuy không ồn ào, nhưng lại có lối suy nghĩ khá hiện đại và tân tiến. 

Số phận trái ngược cả phim lẫn đời của hai bố chồng phim 'giờ vàng' - Ảnh 8.

Ông Toại trong Gia đình mình vui bất thình lình.

Vì lúc nào cũng "thanh niên tính" nên ông Toại luôn biết cách làm bạn với ba cậu con trai, không khí trong nhà cũng trở nên nhộn nhịp, tràn ngập tiếng cười hơn. Với con dâu, tuy ông không quá gần gũi, nhưng luôn yêu thương và tâm lý, quan tâm đến các con, coi như con gái. 

Thậm chí, nhiều lần Hà vì những sự vô tư, trẻ con của mình khiến ông Toại rơi vào cảnh dở khóc, dở cười, nhưng ông cũng không nặng lời với cô. Ông còn hiểu con dâu tới mức, biết rằng Hà luôn có trò "đem nước mắt ra dọa" nên đành bỏ qua cho con để "yên cửa yên nhà". 

Số phận trái ngược cả phim lẫn đời của hai bố chồng phim 'giờ vàng' - Ảnh 9.

Chia sẻ về vai diễn lần này của mình, NSND Bùi Bài Bình cho biết, nhân vật ông Toại hiện lên là ông bố dù có phần nghiêm khắc nhưng rất tâm lý, hài hước, thú vị và yêu thương vợ con. "Ngoài đời, tôi cũng sống rất đơn giản, gia đình êm ấm, con cái trưởng thành, hiếu thuận", NSND Bùi Bài Bình nói.

Số phận trái ngược cả phim lẫn đời của hai bố chồng phim 'giờ vàng' - Ảnh 10.

Ông Toại luôn để bà Cúc làm "nóc nhà".

NSNS Bùi Bài Bình hiện đang có cuộc sống hạnh phúc bên vợ là NSƯT Ngọc Thu. Mỗi khi nhắc đến vợ, nam nghệ sĩ luôn thể hiện sự trân trọng với những hy sinh của bà.  NSƯT Ngọc Thu đã gác lại giấc mơ diễn viên của mình để lui về hậu phương làm kinh doanh, chăm sóc cho gia đình nhỏ. 

Số phận trái ngược cả phim lẫn đời của hai bố chồng phim 'giờ vàng' - Ảnh 11.

NSND Bùi Bài Bình và NSƯT Ngọc Thu.

"Tôi là một người đàn ông hạnh phúc theo cách của mình và biết tự làm mình hạnh phúc. Hạnh phúc khi được chứng kiến sự trưởng thành của con cái, được chia sẻ cùng vợ niềm đam mê nghề nghiệp. Trong gia đình, tôi là một "vai phụ". Nếu xem gia đình là một cuốn phim thì Ngọc Thu mới là vai chính", nam nghệ sĩ tâm sự. 

NSND Bùi Bài Bình (SN 1956) và NSND Quốc Trị (SN 1957) đều là những gương mặt nghệ sĩ gạo cội của điện ảnh Việt, cả hai đều ghi dấu ấn với khán giả qua những vai diễn khắc khổ.

NSND Quốc Trị thường được đạo diễn gửi gắm những vai vất vả, lận đận trong các phim: Mùa hoa tìm lại, Phố trong làng, Ngày mai bình yên...

Còn NSND Bùi Bài Bình cũng đảm nhận những vai diễn tương tự trong: Bức tường không xây, Khoảnh khắc yên lặng của chiến tranh, Thị trấn yên tĩnh, Lấy nhau vì tình, Ẩn diện thiền cô, Sơn ca trong thành phố, Ngày Chủ nhật vắng Chúa, Mưa dầm ngõ nhỏ, Mùa ổi…

PHƯƠNG MAI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm