Sở hữu QBV Việt Nam và nhiều tuyển thủ, vì sao Thể Công Viettel vẫn phải đua trụ hạng?

24/02/2024 16:16 GMT+7 | Bóng đá Việt

CLB Thể Công Viettel đang trải qua giai đoạn khó khăn ở mùa giải 2023/24 dù họ sở hữu Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 Hoàng Đức cùng nhiều tuyển thủ Việt Nam trong đội hình.

Thể Công Viettel sở hữu đội hình nhiều đội bóng mong muốn

Thể Công Viettel từng có thời điểm cạnh tranh chức vô địch cùng CLB CAHN và CLB Hả Nội ở mùa giải 2023. Tuy nhiên, sau 10 vòng đấu ở mùa giải 2023/24, họ đang chỉ cách vị trí phải thi đấu play-off trụ hạng vỏn vẹn 2 điểm.

Vị trí trên BXH có lẽ chưa thể hiện rõ sự "khó hiểu" của CLB Thể Công Viettel bởi đến HAGL hiện vẫn đang đứng cuối BXH. Điều khó hiểu nhất của Thể Công Viettel lúc này nằm ở nghịch lý giữa đội hình và thành tích thi đấu.

Sở hữu QBV Việt Nam và nhiều tuyển thủ, Thể Công Viettel vì sao đang phải đua trụ hạng? - Ảnh 2.

Thể Công Viettel chỉ hơn CLB Khánh Hòa vỏn vẹn 2 điểm trên BXH

Nhắc đến Thể Công Viettel lúc này là phải nhắc tới Hoàng Đức. Cầu thủ người Hải Dương tuy không phải là đội trưởng nhưng là cá nhân sáng nhất của đội bóng nói riêng và nền bóng đá Việt Nam nói chung. Danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 là minh chứng cụ thể nhất cho tài năng của Hoàng Đức.

Năm 2023 là lần thứ 2 Hoàng Đức giành QBV Việt Nam. Bên cạnh đó, trong 3 năm qua, Hoàng Đức luôn trong TOP 3 của danh hiệu QBV Việt Nam. Điều đó cho thấy cầu thủ 26 tuổi đã duy trì được phong độ và đẳng cấp trong một khoảng thời gian không hề ngắn. Dù vậy, anh vẫn chưa thể giúp CLB Thể Công Viettel tìm được mình ở thời điểm này.

Sở hữu QBV Việt Nam và nhiều tuyển thủ, Thể Công Viettel vì sao đang phải đua trụ hạng? - Ảnh 3.

Hoàng Đức đoạt QBV Việt Nam 2023 (Ảnh: Hoàng Linh)

Không chỉ có Hoàng Đức trong đội hình, Thể Công Viettel thực tế còn sở hữu nhiều tuyển thủ Việt Nam. Trong số đó nhiều cái tên được xem là trụ cột tương lai của đội tuyển. Các tuyển thủ Việt Nam trong đội hình của Thể Công Viettel có thể nhắc tới như Tiến Dũng, Thanh Bình, Tuấn Tài, Đức Chiến, Trương Tiến Anh hay Khuất Văn Khang. Thậm chí, thủ môn Văn Phong cũng được HLV Troussier triệu tập lên đội tuyển ít lần trong thời gian qua.

Về lý thuyết, Thể Công Viettel đang sở hữu một đội hình mà nhiều đội bóng mong muốn. Nhìn vào những cái tên vừa kể ở trên, Thể Công Viettel vừa có một dàn cầu thủ giàu kinh nghiệm, vừa có lứa cầu thủ kế cận để thay thế trong tương lai.

Sở hữu QBV Việt Nam và nhiều tuyển thủ, Thể Công Viettel vì sao đang phải đua trụ hạng? - Ảnh 4.

Thể Công Viettel có cả lứa cầu thủ kế cận (Ảnh: Hoàng Linh)

Vậy điều gì đang khiến Thể Công Viettel gặp bất ổn? 

Không còn "vũ khí" sở trường

Lối chơi giúp Thể Công Viettel giành chức vô địch V-League 2020 lấy nền tảng chắc chắn từ phòng ngự. Trong mùa giải vô địch, họ chỉ để thủng lưới 16 bàn sau 20 trận đấu. Giờ đây, sau 10 vòng, Thể Công Viettel đã để lọt tới 15 bàn. Duy chỉ có Hải Phòng mới nhận nhiều bàn thua hơn đội bóng của HLV Đức Thắng ở thời điểm này.

Hệ thống phòng ngự bao gồm cả thủ môn của Thể Công Viettel có tới 4 tuyển thủ quốc gia. Việc họ để thua tới 15 bàn cho thấy hàng thủ đã không được vận hành tốt. Có thể nói, sự ra đi của Quế Ngọc Hải đã để lại khoảng trống lớn ở hàng thủ Thể Công Viettel. Bùi Tiến Dũng hay Thanh Bình là những tuyển thủ quốc gia nhưng đẳng cấp của họ rõ ràng vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn Quế Ngọc Hải.

Sở hữu QBV Việt Nam và nhiều tuyển thủ, Thể Công Viettel vì sao đang phải đua trụ hạng? - Ảnh 5.

Hàng thủ của Thể Công Viettel không còn duy trì được sự chắc chắn như trước (Ảnh: Hiệp Hoàng)

Hoàng Đức thiếu đối tác trên hàng công

Trong khi đó, ở trên hàng công, Thể Công Viettel cũng không có được sự kết nối, gắn kết chất lượng như trước đây. Bruno Cunha đã trở lại Thể Công Viettel ở mùa giải này sau một mùa giải bùng nổ cùng CLB Thanh Hóa. Tuy anh hiện mới chỉ có 2 bàn thắng nhưng vẫn là chân sút tốt nhất của đội bóng.

Theo đánh giá của HLV Huỳnh Đức của CLB Bình Dương, Hoàng Đức đang thiếu một đối tác ăn ý trên hàng công. Điều này rõ ràng khiến Thể Công Viettel vừa không tận dụng được năng lực của Hoàng Đức và đồng thời hàng công cũng không hoạt động hiệu quả.

Sở hữu QBV Việt Nam và nhiều tuyển thủ, Thể Công Viettel vì sao đang phải đua trụ hạng? - Ảnh 6.

Hoàng Đức đang "cô đơn" trong đội hình của Thể Công Viettel (Ảnh: Hoàng Linh)

Sự bất ổn trên băng ghế huấn luyện

Sau 10 vòng đấu ở mùa giải này, Thể Công Viettel đã thay đổi tới 3 HLV. Bất kỳ sự chuyển giao nào cũng cần thời gian để thích nghi. Thể Công Viettel có thể nói chỉ đang dần làm quen với những yêu cầu mới từ HLV Đức Thắng. Họ sẽ cần thêm thời gian để loại bỏ tư duy từ thời HLV Thạch Bảo Khanh và kể cả HLV Thomas Dooley.

Sở hữu QBV Việt Nam và nhiều tuyển thủ, Thể Công Viettel vì sao đang phải đua trụ hạng? - Ảnh 7.

HLV Đức Thắng mới chỉ trở về dẫn dắt Thể Công Viettel đầu tháng 1/2024 (Ảnh: CLB Thể Công Viettel)

Quý Dậu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm