Rộ nghi vấn đáng buồn liên quan tới ngôi sao tấn công hàng đầu của bóng chuyền nữ Việt Nam sau giải VĐQG 2023

23/11/2023 13:14 GMT+7 | Thể thao

Giải bóng chuyền VĐQG 2023 đã qua mấy ngày nhưng dư âm vẫn còn đọng lại. Một trong những "vết gợn" mà đến giờ cả người hâm mộ lẫn giới chuyên môn vẫn tranh cãi nảy lửa liên quan tới ngôi sao tấn công hàng đầu của bóng chuyền nữ Việt Nam.

Quá khó hiểu vì Bích Tuyền trượt giải thưởng "VĐV tấn công xuất sắc nhất"

Theo thống kê, Bích Tuyền ghi được tổng cộng 189 điểm từ vòng 2 tới trận chung kết bóng chuyền nữ Việt Nam 2023, nhiều nhất giải đấu. Trong số 189 điểm Bích Tuyền ghi được thì có 5 điểm ace (phát bóng ăn điểm trực tiếp) và 10 điểm chắn bóng.

Kết thúc vòng 2, Bích Tuyền ghi được 102 điểm, cũng là VĐV ghi điểm nhất ở vòng 2. Như vậy, sau 3 trận tứ kết, bán kết và chung kết, Bích Tuyền ghi thêm 87 điểm, tức là bình quân đối chuyền quê Vĩnh Long ghi được 29 điểm/trận.

Tính riêng trận chung kết gặp Hóa Chất Đức Giang, Bích Tuyền ghi được 32 điểm, là VĐV ghi điểm nhiều nhất trận đấu, đạt hiệu suất ghi điểm lên tới 61%, cao hơn so với Polina 26 điểm, hiệu suất ghi điểm 55%. Bích Tuyền sở hữu những con số "biết nói" thực sự.

Bích Nga (số 17, đứng cạnh libero Kim Liên số 6) cùng Ninh Bình LVPB vô địch bóng chuyền nữ Việt Nam 2023

Bích Tuyền chơi cực xuất sắc, giúp Ninh Bình LVPB vô địch bóng chuyền nữ Việt Nam 2023 nhưng vẫn trượt giải thưởng "VĐV tấn công xuất sắc nhất"

Người hâm mộ và giới chuyên môn đều thống nhất ý kiến Bích Tuyền đóng vai trò quyết định giúp Ninh Bình LVPB vô địch bóng chuyền nữ Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử, không chỉ trong trận chung kết mà cả các trận đấu vòng 2, các trận tứ kết và bán kết, Bích Tuyền đều là cầu ghi điểm số 1 của Ninh Bình LVPB với những cú đập uy lực xuyên suốt các set đấu.

Tay đập cao 1m88 chơi xuất sắc và bùng nổ hơn rõ ràng so với ngoại binh Polina Rahimova của Hóa Chất Đức Giang, người được trao giải "VĐV tấn công xuất sắc nhất".

Thực tế, Polina Rahimova cũng chơi xuất sắc, cũng đóng vai trò quyết định giúp Hóa Chất Đức Giang vào đến trận chung kết nhưng cô ghi điểm ít hơn Bích Tuyền, mức độ bùng nổ của cô thấp hơn Bích Tuyền, số điểm và hiệu suất ghi điểm của cô trong trận đấu quan trọng nhất mùa giải thấp hơn Bích Tuyền. Cuối cùng, cô không thể giúp Hóa Chất Đức Giang lên ngôi vô địch trong khi Bích Tuyền trở thành người hùng đưa Ninh Bình LVPB bước lên đỉnh cao nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam.

Bất chấp những tranh cãi, ồn ào xung quanh giới tính của Bích Tuyền, tay đập quê Vĩnh Long vẫn được giới chuyên môn và người hâm mộ thừa nhận là ngôi sao tấn công xuất sắc bậc nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam hiện nay.

Thế nên, việc Bích Tuyền hụt giải "VĐV tấn công xuất sắc nhất" trong khi thực tế đối chuyền cao 1m88 này hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng đó khiến người hâm mộ đặt nghi vấn.

Giải VĐQG 2023 gắn tên nhà tài trợ là tập đoàn Hóa Chất Đức Giang do ông bầu Đào Hữu Huyền đứng đầu. Nhiều người hâm mộ đặt câu hỏi phải chăng vì tập đoàn này là nhà tài trợ cho giải đấu nên ban tổ chức ít nhiều vị nể và đưa ra quyết định trao giải thưởng "VĐV tấn công xuất sắc" có phần "ưu ái" cho Polina Rahimova của Hóa Chất Đức Giang trong khi lẽ ra Bích Tuyền mới là ngôi sao xứng đáng nhất với giải thưởng đó?

Nếu đúng vậy thì quả là quyết định đáng buồn của ban tổ chức giải VĐQG 2023 vì trong mọi hoàn cảnh, thể thao chân chính phải đảm bảo sự trung thực và khách quan, không có chỗ cho những quyết định và lựa chọn thiên lệch. 

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm