Ra mắt 'Lawrence xứ Ả-Rập' để mở đầu tủ sách Lịch sử Trung Đông

23/12/2022 21:48 GMT+7 | Văn hoá

World Cup 2022 vừa diễn ra ở đất nước Qatar khiến các đầu sách về Trung Đông có lượng tìm kiếm tăng vọt.

Đón nhu cầu này, mới đây Omega Plus đã cho ra mắt Tủ sách Lịch sử Trung Đông với tác phẩm mở đầu Lawrence xứ Ả-Rập

Có tên goi đầy đủ Lawrence xứ Ả-Rập: Chiến tranh, thủ đoạn, sự điên rồ của đế quốc và quá trình hình thành Trung Đông hiện đại (do Omega Plus và NXB Lao động ấn hành), cuốn sách  của tác giả Scott Anderson góp phần làm sáng tỏ câu chuyện về sự hình thành của Trung Đông hiện đại - và từ cái nhìn sâu vào quá trình đó giúp độc giả hiểu được những vấn đề hiện tại họ đang đối mặt.

Thomas Edward Lawrence hay ''Lawrence xứ Ả-Rập'' là một sĩ quan quân đội Anh nổi tiếng với vai trò trong cuộc nổi dậy của Ả-Rập chống lại sự thống trị của đế quốc Ottoman - Thổ Nhĩ Kỳ những năm 1916 - 1918. Ông vừa là chứng nhân vừa là người tham dự trong một số sự kiện quan trọng nhất dẫn đến việc hình thành Trung Đông hiện đại.

Từ một nhà khảo cổ học đang khai quật những tàn tích ở Syria, năm 1917, Lawrence trở thành một trong những nhân vật nổi bật của Thế chiến thứ nhất, chiến đấu với cả kẻ thù và chính phủ của mình để giành lấy những gì mà mình đã hình dung cho người dân Ả-Rập.

Ra mắt ""Lawrence xứ Ả-Rập" để mở đầu tủ sách Lịch sử Trung Đông - Ảnh 2.

Cuốn sách "Lawrence xứ Ả-Rập"

Trong cuốn sách, tác giả đã mở rộng và bối cảnh hóa câu chuyện quen thuộc của Lawrence. Thay vì miêu tả một anh hùng trong sự cô lập, ông đặt nhân vật trung tâm Lawrence bên cạnh ba nhân vật khác, những người đại diện cho các thế lực ở Trung Đông trong Thế chiến thứ nhất.

Đó là điệp viên Đức Curt Prüfer, nhà nông học Aaron Aaronsohn định cư ở Palestine với một trạm thực vật được lập nên để tiến hành các thí nghiệm khoa học và thúc đẩy công cuộc phục quốc Do Thái, và William Yale - một người Mỹ lần đầu tiên đến Trung Đông với tư cách là nhân viên của công ty về dầu mỏ Standard Oil, nhưng trong chiến tranh, anh phục vụ Bộ Ngoại giao Mỹ và hoạt động gắn liền với tình báo Anh.

Các nhân vật lịch sử trên lần lượt tham gia vào những trò chơi ngầm phức tạp và các cuộc đối đầu tay đôi, từ đó giúp kiến tạo Trung Đông hiện đại, định hình nên thế giới đang sống ngày nay. Mỗi nhân vật, mỗi câu chuyện đều được ghi lại trọn vẹn dựa trên nhiều năm nghiên cứu tài liệu sơ cấp chuyên sâu của tác giả.

Ra mắt ""Lawrence xứ Ả-Rập" để mở đầu tủ sách Lịch sử Trung Đông - Ảnh 3.

Đây là tác phẩm mở đầu tủ sách "Lịch sử Trung Đông" của Omega Plus

Lawrence xứ Ả-Rập: Chiến tranh, thủ đoạn, sự điên rồ của đế quốc và quá trình hình thành Trung Đông hiện đại được đánh giá là một trong những cuốn sách lịch sử khách quan, toàn diện, dễ đọc và có ảnh hưởng nhất về lịch sử Trung Đông, là tài liệu tham khảo thiết thực cho sinh viên, các nhà nghiên cứu và những độc giả quan tâm đến lịch sử Trung Đông nói riêng, lịch sử thế giới nói chung. Cuốn sách đã lọt vào vòng chung kết giải thưởng của Hội Phê bình sách quốc gia Mỹ và là cuốn sách bán chạy quốc tế.

Như nhận xét của New York Times, đây là tác phẩm hay nhất về lịch sử quân sự gần đây và một phân tích mang tính khai sáng về các vấn đề vẫn còn tồn tại cho đến nay.

Ra mắt ""Lawrence xứ Ả-Rập" để mở đầu tủ sách Lịch sử Trung Đông - Ảnh 4.

Cuốn "Kinh Thánh" của Omega Plus và NXB Tôn giáo vừa được phát hành

Cũng trong dịp này, Omega Plus và NXB Tôn giáo đã phát hành ấn bản Kinh Thánh, với bản dịch của linh mục Nguyễn Thế Thuấn.  Kinh Thánh có thể được xem là một bách khoa toàn thư rất hữu ích trong việc nghiên cứu nhân loại cổ đại về các mặt lịch sử, chính trị, quân sự, pháp luật, luân lý đạo đức, kinh tế, khoa học kỹ thuật, y học, văn hoá, đồng thời cũng giữ những kỷ lục như cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại  với hơn 7 tỉ ấn bản được phát hành, được dịch ra hơn 700 ngôn ngữ, đồng thời là cuốn được trích dẫn nhiều nhất và là nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới…

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm