Israel phát hiện bộ dấu bằng đá 2.600 năm tuổi khắc tên Kinh thánh

01/04/2019 15:59 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) ngày 31/3 cho biết các chuyên gia đã phát lộ một con dấu và khuôn dấu bằng đá 2.600 năm tuổi trong quá trình khai quật tại di chỉ khảo cổ Thành phố David thuộc thành phố cổ Jerusalem.          

Chiêm ngưỡng cuốn sách kinh Thánh đắt nhất thế giới giá 300 tỷ đồng

Chiêm ngưỡng cuốn sách kinh Thánh đắt nhất thế giới giá 300 tỷ đồng

Cuốn sách kinh thánh xuất bản năm 1640 trở thành cuốn sách in đắt giá nhất trên thế giới sau khi được bán đấu giá ở New York với số tiền lên tới 14,2 triệu USD.

Hai hiện vật trên có kích thước khoảng 1cm, được tìm thấy trong một tòa nhà lớn xây bằng đá nguyên khối. Tòa nhà này vốn đã bị phá hủy trong thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên - nhiều khả năng cùng thời điểm Jerusalem chìm trong biển lửa năm 586 trước Công nguyên. Những khối đá lớn bị đổ sập, các rầm gỗ bị cháy và nhiều bình gốm trong tòa nhà này đã cho thấy dấu vết của vụ hỏa hoạn.      

Chú thích ảnh
Thành phố cổ Jerusalem. Ảnh: Internet

Theo các nhà khoa học, dòng chữ khắc trên khuôn dấu là những từ ngữ Hebrew với ý nghĩa "Dành cho Nathan Melech người hầu của Nhà Vua". Cụm từ "Nathan Melech" được đề cập trong Kinh thánh là một vị quan dưới triều Vua Josiah.

Tước hiệu "Người hầu của Nhà Vua" được mô tả trong Kinh thánh là chức vụ cấp cao gần với Nhà Vua nhất. Khuôn dấu được tạo thành từ những vụn nhỏ phù sa, vốn được người cổ đại sử dụng để giữ cho chữ viết thẳng hàng.      

Trong khi đó, con dấu được làm bằng đá mã não có màu xanh nhạt, khắc dòng chữ "Ikkar con của Matanyahu". Nếu như tên "Matanyahu" được nhắc nhiều trong Kinh thánh, thì đây là lần đầu tiên cái tên "Ikkar" được đề cập. Theo các nhà khoa học, đây có thể là cái tên đầu tiên trong tên gọi đầy đủ của nhân vật.            

Những con dấu cá nhân như trên thường được dùng để đóng lên các giấy tờ quan trọng. Chúng thường được ghi chú danh tính, quyền hạn và địa vị của chủ sở hữu.          

Theo các nhà khoa học, hai hiện vật mới tìm thấy là minh chứng mới cho thấy hệ thống quản lý đã phát triển ở Vương quốc Judea cổ đại, đồng thời bổ sung thêm các hiểu biết của chúng ta về quy chế kinh tế của Jerusalem và hệ thống hành chính trong thế giới cổ đại.

Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm