Ra mắt bộ sách 'Lịch sử chính trị' của Francis Fukuyama

19/02/2021 14:36 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Lịch sử chính trị là bộ sách gồm 2 tập: “Nguồn gốc trật tự chính trị: Từ thời tiền sử đến Cách mạng Pháp” và “Trật tự chính trị và suy tàn chính trị: Từ cách mạng công nghiệp tới toàn cầu hóa” của tác giả Francis Fukuyama.

Ra mắt 'Những bài học lịch sử' của Will Durant

Ra mắt 'Những bài học lịch sử' của Will Durant

Những người quan tâm tới lịch sử thế giới đều không hề xa lạ với cái tên Will Durant, tác giả người Mỹ đã bỏ ra hơn 50 năm để hoàn thành bộ chuyên khảo sử học nổi tiếng “Câu chuyện của nền văn minh” (The Story of Civilization).

Đây là bộ sách mang tính bước ngoặt về lịch sử nhà nước hiện đại và đã nhận được nhiều lời khen từ giới chuyên môn. Trong đó, tập một Nguồn gốc trật tự chính trị: Từ thời tiền sử đến Cách mạng Pháp đã được bình chọn là Cuốn sách đáng chú ý nhất năm 2011 bởi New York Times, Cuốn sách hay nhất của năm 2011 bởi Globe and Mail và Tựa sách phi hư cấu hay nhất năm 2011 bởi Kirkus Reviews.

Chú thích ảnh
Tập một "Nguồn gốc trật tự chính trị: Từ thời tiền sử đến Cách mạng Pháp"

Ở tập 1 này, tác giả người Mỹ Francis Fukuyama - nhà triết học, nhà kinh tế chính trị từng nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Harvard và làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ - đã đưa ra những giải thích sâu rộng về các thể chế chính trị cơ bản ngày nay. Dựa trên một khối kiến thức lớn về lịch sử, sinh học tiến hóa, khảo cổ học và kinh tế, tác giả đã cung cấp những hiểu biết mới mẻ về nguồn gốc của các xã hội và đặt ra những câu hỏi thiết yếu về bản chất chính trị.

Cuốn sách bắt đầu bằng câu chuyện về thể chế chính trị giữa các tổ tiên linh trưởng của loài người tiếp nối theo đó là sự xuất hiện của các xã hội bộ lạc, sự lớn mạnh của nhà nước hiện đại đầu tiên ở Trung Quốc, sự khởi đầu của pháp quyền ở Ấn Độ và Trung Đông, và sự phát triển của chính trị ở châu Âu cho đến trước thời kỳ Cách mạng Pháp. Đồng thời, cuốn sách lý giải tại sao việc xây dựng nhà nước hiện đại và xây dựng các thiết chế ở những quốc gia như Afghanistan, Iraq, Somalia, Haiti, Sierra Leone và Liberia lại không được như kỳ vọng. 

Chú thích ảnh
Tập hai "Trật tự chính trị và suy tàn chính trị: Từ cách mạng công nghiệp tới toàn cầu hóa"

Nếu Tập 1 bàn về quá khứ, thì Tập 2 Trật tự chính trị và suy tàn chính trị: Từ cách mạng công nghiệp tới toàn cầu hóa của bộ sách sẽ đưa câu chuyện đến thời hiện đại, đặc biệt là quá trình hiện đại hóa của các thể chế chính trị phương Tây, đồng thời mô tả cách phát triển chính trị xảy ra trong thế giới đương đại.

Nối gót câu chuyện dang dở của Tập 1, cuốn  sách kể tường tận việc nhà nước, pháp luật, và dân chủ hình thành phát triển trong vòng hai thế kỷ qua ra sao; chúng tương tác với nhau và với các chiều kích phát triển kinh tế - xã hội như thế nào, để rồi cuối cùng, chúng đã bộc lộ những dấu hiệu suy tàn tại Mỹ và các nền dân chủ phát triển khác như đang thấy.  Cuốn sách cũng đặt ra câu hỏi cốt yếu về việc làm thế nào để các xã hội phát triển các thể chế chính trị mạnh mẽ, công tâm và có trách nhiệm giải trình, với những ví dụ về sự rối loạn sâu sắc của nền chính trị Mỹ đương đại.

Sách được các dịch giả Nguyễn Khắc Giang, Nguyễn Quang Thái chuyển ngữ và phát hành bởi Omega Plus và NXB Thế giới.

Cúc Đường

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm