Ra album mới nhưng vẫn cứ là 'Drake cũ'

23/10/2023 08:29 GMT+7 | Giải trí

Sau rất nhiều chờ đợi, album For All the Dogs của Drake đã chính thức ra mắt người hâm mộ. Đúng như những mong mỏi trước đó, album đã góp phần vực lại vị thế của hip-hop với vị trí No.1 áp đảo trên Billboard 200.

Theo Luminate, trong tuần kết thúc ngày 21/10 tại Mỹ, album thu về 402.000 đơn vị tương đương, là tuần lớn thứ 4 trong năm nay.

Ông hoàng nhạc số

Không hổ danh là "ông hoàng nhạc số", album mới của Drake có tuần đầu tiên hầu như được thúc đẩy bởi hoạt động phát trực tuyến. Có tới 391.000 đơn vị, chiếm 97% tổng số, trong tuần ra mắt của For All the Dogs là từ stream, tương đương với 514,01 triệu lượt stream theo yêu cầu các ca khúc trong album.

Với thành tích này, đây là tuần phát trực tuyến lớn nhất năm với bất kỳ album nào. Đáng chú ý, trong 5 tuần phát trực tuyến lớn nhất từ trước tới nay, có 4 thuộc về Drake. Bên cạnh For All the Dogs là các tuần đầu của Scorpion (thuộc về Drake với 745,92 triệu lượt stream vào năm 2018), Certified Lover Boy (Drake, với 743,67 triệu năm 2022), Midnight (Taylor Swift, với 549,26 triệu năm 2022) và Her Loss (Drake và 21 Savage, với 513,56 triệu vào năm 2022).

Ra album mới nhưng vẫn cứ là 'Drake cũ' - Ảnh 1.

Bìa album “For All the Dogs” do con trai Drake vẽ

Sau nhiều lần dời lịch, For All the Dogs chính thức được phát hành vào 6h sáng thứ Sáu ngày 6/10, hơi lệch so với chu kỳ thông thường là 0h sáng thứ Sáu. Đây là album thứ 4 của Drake trong chưa tới 2 năm và là thứ 3 kể từ tháng 6/2022. Anh đã tung album hợp tác Her Loss với 21 Savage vào tháng 11/2022, album solo Honesly, Nevermind vào tháng 6/2022 và Certified Lover Boy vào tháng 9/2021.

Với 13 album No.1 trên Billboard 200, Drake đã vượt lên Taylor Swift, trở thành nghệ sĩ có nhiều No.1 thứ 3. Kỷ lục hiện vẫn thuộc về The Beatles với 19 No.1. Theo sau là Jay-Z với 14 No.1. Đứng thứ 4 là Taylor Swift với 12 No.1.

Ra album mới nhưng vẫn cứ là 'Drake cũ' - Ảnh 2.

Dù bị nói ngả nói nghiêng, Drake vẫn vững như kiềng ba chân trên cả Billboard 200 lẫn Hot 100

Dù đạt những thành tích đáng nể như vậy, For All the Dogs chỉ nhận được đánh giá trung bình từ phía các nhà phê bình với điểm Metacritic, dựa trên 10 nguồn uy tín, là 52/100. Phía "giơ cao đánh khẽ" cho rằng dù thế nào, Drake vẫn thật sự là 1 rapper giỏi và không ai có thể cản anh than phiền cả ngày!

Anh vẫn biết cách nhân gấp bội mọi thứ với dàn khách mời khổng lô và pha trộn nhiều phong cách khác như drill và R&B underworld. Rolling Stone cho rằng có bằng chứng đâu đó giữa một tiếng rưỡi rằng đây là album hay, nhưng về cơ bản là dài dòng.

Phía nặng lời hơn chỉ trích thái độ miệt thị phụ nữ trong For All the Dogs. Ngoài ra, sự bất an và nhỏ nhen trẻ con thờ tuổi choai choai từng được yêu mến thì giờ đây trông có vẻ mệt mỏi và non nớt. Thay vì thư giãn và ổn định vì đã bước sang tuổi 40, Drake nom rầy rà hơn bao giờ hết.

Ca khúc “First Person Shooter” thuộc album “For All the Dogs” hiện đứng No.1 Billboard Hot 100

Mọi người nhớ Drake cũ

Là album phòng thu thứ 8 của Drake, For All the Dogs phát hành thông qua OVO Sound và Republic Records. Album gồm 23 ca khúc với lượng lớn khách mời đình đám là Teezo Touchdown, 21 Savage, J. Cole, Yeat, SZA, PartyNextDoor, Chief Keef, Bad Bunny, Sexyy Red và Lil Yachty. Lực lượng sản xuất cũng khổng lồ không kém với Drake, Teezo Touchdown, Lil Yachty, 40, Sango, Oz, Bnyx, Southside, Boi-1da, Vinylz, Tay Keith, FnZ, Jahaan Sweet, DJ Screw (lấy mẫu), Stwo, Gordo, Justin Raisen và nhiều người khác.

Album được hỗ trợ bởi 3 đĩa đơn mở đường là Slime You Out, 8AM in CharlotteRich Baby Daddy. Hiện, toàn bộ 23 ca khúc đều nằm ở nửa trên Billboard Hot 100. Đặc biệt, toàn bộ top 3 là từ album mới, lần lượt là First Person Shooter (ft. J. Cole), IDGAFVirginia Beach.

Ra album mới nhưng vẫn cứ là 'Drake cũ' - Ảnh 4.

Drake và con trai

Drake lần đầu tiết lộ For All the Dogs là vào đầu năm nay, trong một hòa nhạc miễn phí ở Apollo Theater. Anh tiết lộ mình muốn "ập vào cảm xúc hơn, có lẽ là năm nay". Trước những phản ứng tiêu cực về album trước, anh đáp: "Tôi đã suy nghĩ về rất nhiều điều trong cuộc sống nhưng lúc này, không gì có thể cản tôi tiếp tục làm nhạc cho người hâm mộ".

Giữa năm nay, anh thông báo về tập thơ viết cùng nhạc sĩ Kenza Samir, mang tên Titles Ruin Everything. Ngay hôm sau, toàn bộ quảng cáo trang nhất của New York Post là mã QR. Khi quét, mã QR chuyển sang trang có hình 2 chú chó con kèm nội dung: "Tôi đã làm một album đi cùng cuốn sách… Họ nói họ nhớ Drake cũ, các cô gái đừng cám dỗ tôi. Dành cho tất cả những con chó".

Ra album mới nhưng vẫn cứ là 'Drake cũ' - Ảnh 5.

Sự thật, For All the Dogs còn bị giới phê bình đánh giá thấp hơn album trước là Her Loss và người hâm mộ tỏ ra khá thờ ơ trên mạng. Thế nhưng, nó vẫn giành được số đơn vị tương đương trong tuần đầu, không có dấu hiệu suy thoái thương mại nào. Phải nói rằng, bất chấp khen chê, vẫn không gì có thể cản bước thành công của Drake. Rõ ràng, trái với những dự đoán bi quan về sự phân tán của thị trường, nhu cầu về Drake vẫn rất lớn và dù thế nào đi chăng nữa, anh sẽ vẫn đứng đầu Billboard 200, giữ vững niềm tin anh vừa là một nghệ sĩ, vừa là một ngôi sao đại chúng.

Vậy điều gì có thể khiến Drake rớt đài hay anh sẽ mãi ở đỉnh cao cho tới khi chán? Theo các nhà bình luận Billboard, rõ ràng là Drake chưa có ý định sửa sai (so với phê bình) và điều đó chẳng ảnh hưởng gì tới thành tích. Anh chỉ có thể đi xuống nếu bỗng trở nên thô lỗ không chịu nổi (vốn đi ngược với con người Drake), hoặc nghỉ quá lâu (có thể sẽ bị lãng quên, hoặc ngược lại), đưa ra một quyết định âm nhạc siêu kỳ lạ (!) hoặc nhạc rap bị thất thế nặng nề. Đều là những khả năng kỳ lạ!

Vậy lời khuyên nào cho Drake để vừa tiếp tục thành công thương mại lại vừa được giới phê bình và công chúng đón nhận nồng nhiệt trở lại? Bài học từ Honestly, Nevermind chỉ ra rằng: người hâm mộ sẽ trừng phạt nếu anh đi quá xa khỏi "Drake cũ" và hãy mời thật nhiều khách mời. Ngoài ra, hãy tung những đĩa đơn thật đại chúng. Nhưng cơ bản, các nhà bình luận Billboard đồng tình rằng Drake hẳn biết tất cả những điều trên và "Tôi là ai mà dám tư vấn cho người bền vững đứng đầu cả Billboard 200 lẫn Hot 100"?

Top 10 Album trên BXH Billboard 200 tuần qua


  • For All The Dogs - Drake
  • One Thing At A Time - Morgan Wallen
  • Nostalgia - Rod Wave
  • Guts - Olivia Rodrigo
  • Zach Bryan - Zach Bryan
  • SOS - SZA
  • Midnights - Taylor Swift
  • Utopia - Travis Scott
  • Stick Season - Noah Kahan
  • Lover - Taylor Swift

Thư Vĩ (tổng hợp)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm