Quốc tế thiếu nhi 1/6: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 1/6

23/05/2023 14:05 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 là ngày Tết dành cho trẻ em trên toàn thế giới, cũng là dịp đặc biệt để mọi người gợi nhớ lại tuổi thơ, thể hiện tình cảm với trẻ nhỏ.

Ngày 1/6 hàng năm luôn được gọi là ngày Quốc tế thiếu nhi, là ngày Tết dành riêng cho trẻ em. Trong ngày này, các em nhỏ không chỉ được nhận những lời chúc đầy yêu thương của ông bà, cha mẹ, người thân mà còn được nhận những món quà đặc biệt.

Quốc tế thiếu nhi 1/6: Nguồn gốc đau lòng và ý nghĩa của ngày 1/6 - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Với các bậc phụ huynh, đây cũng là dịp thể hiện tình yêu thương dành cho các con thông qua những lời chúc và món quà.

Lịch sử của ngày 1/6 xuất phát từ một câu chuyện đau lòng

Vào rạng sáng 1/6/1942, quân phát xít Đức đã bao vây làng Lidice (Tiệp Khắc cũ, nay là Cộng hòa Séc), bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Có 66 người đã bị sát hại và 104 em nhỏ bị đưa vào trại tập trung, 88 em không thể sống sót trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho phát xít.

Hai năm sau, vào ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Oradour (Pháp), dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt nhà thờ khiến những người bên trong thiệt mạng.

Quốc tế thiếu nhi 1/6: Nguồn gốc đau lòng và ý nghĩa của ngày 1/6 - Ảnh 2.

(Ảnh: Internet)

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội bị phát xít Đức sát hại tàn nhẫn, năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày Quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm yêu cầu Chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống của trẻ en, yêu cầu giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Kể từ năm 1950 đến nay, ngày 1/6 đã trở thành ngày của thiếu nhi. Trên thực tế, ngày 1/6 phần lớn chỉ được kỷ niệm ở vài chục nước theo chế độ Chủ nghĩa xã hội trước đây và Việt Nam tiếp tục duy trì ngày 1/6 là ngày Quốc tế thiếu nhi.

Quốc tế thiếu nhi 1/6: Nguồn gốc đau lòng và ý nghĩa của ngày 1/6 - Ảnh 3.

(Ảnh: Internet)

Ngày 1/6 thường được đánh dấu bằng các bài phát biểu về quyền của trẻ em và an sinh, các chương trình truyền hình trẻ em, các buổi tiệc, những hoạt động khác nhau liên quan hoặc dành riêng cho trẻ em, gia đình sinh hoạt ngoài trời…

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 ở Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em - Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi của thiếu nhi trên cả nước.

Ngày Quốc tế thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng. Từ đó, hàng năm cứ đến ngày Tết thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ.

Minh Châu (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm