Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023: Bước vào thế giới của 'Ở một nơi có rất nhiều rồng'

18/05/2023 19:00 GMT+7 | Văn hoá

Từng lọt vào vòng chung khảo Giải Dế Mèn lần 3 - 2022 với tác phẩm Nếu một ngày chúng tớ biến mất, tác giả Mộc An lại tạo nên một bất ngờ thú vị tại mùa giải năm nay khi chị tiếp tục được xướng tên trong Top 10 với bản thảo Ở một nơi có rất nhiều rồng. Tác giả Mộc An (tên thật Nguyễn Thị Nguyệt Trinh) sinh năm 1980 tại Tuy Phước (Bình Định), hiện đang là giảng viên của trường Đại học Quy Nhơn.

1. Tôi luôn chờ đón những bản thảo mới đến từ Mộc An. Từ cuộc phiêu lưu nhẹ nhàng, khoáng đạt mà không kém phần sâu sắc của nàng Ốc Sên trong Nếu một ngày chúng tớ biến mất (NXB Kim Đồng), Mộc An khiến tôi thêm mộng mơ về những câu chuyện mới, xa hơn cuộc sống hàng ngày, gần hơn với thế giới thấm đẫm màu sắc thần kỳ. Và Ở một nơi có rất nhiều rồng đã mở ra cả một thế giới huyền ảo như thế…

Chuyện bắt đầu với huyền thoại về loài rồng được truyền tụng trong thế giới của loài người, để rồi chính những chú rồng nhỏ ngày nay lại được nghe về huyền thoại ấy. Vì lòng tham và cuộc chiến tranh quyền đoạt vị của loài người mà hai anh em nhà rồng rơi vào tình thế phải đối đầu nhau trong một cuộc chiến sống còn.

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023: Bước vào thế giới của 'Ở một nơi có rất nhiều rồng' - Ảnh 1.

Mộc An và tác phẩm “Nếu một ngày chúng tớ biến mất”

Loài rồng sẽ phải làm gì trước định mệnh đang đeo bám lấy số phận của chúng? Con người có phải lúc nào cũng là loài xấu xa? Ở một nơi có rất nhiều rồng, ở một nơi đầy rẫy những thử thách tinh thần và tranh đấu, những giá trị vĩnh cửu như tình anh em, tình bạn, lòng dũng cảm, tình yêu thương, sự tương trợ,… sẽ như thế nào?...

Đó đều là những câu hỏi dẫn dắt ta vào thế giới của rồng, của những nỗi sợ bản nguyên, của những ngày rèn luyện bản thân để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, và của tình cảm chân thành giữa đồng loại với nhau và giữa vô vàn sinh vật khác nhau cùng chia sẻ không gian sống trên Trái Đất.

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn sẽ công bố kết quả và trao giải vào dịp 1/6 tới. Tài trợ chính: Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải. Đồng tài trợ: Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH True Milk)

2. Dù rồng mới là nhân vật chính, song trong truyện, tôi lại ấn tượng nhất với lần gặp nhau đầu tiên giữa tam hoàng tử và người mở khóa - hai nhân vật loài người giữ vai trò quan trọng trong mạch truyện. Tam hoàng tử Ba và người mở khóa Đen có vị thế khác nhau, nhưng lại chung số phận của những kẻ "chẳng có gì để mất". Họ là những con người cô đơn, đã sớm chẳng còn nơi nương tựa. Họ chỉ ngồi đó, trong khu rừng buổi chiều tà, cùng nhau ngắm hoàng hôn:

"Cậu ấy đã ngước lên nhìn anh, bằng đôi mắt… nói thế nào, trong suốt, hệt như dòng nước đang chảy dưới chân cậu ấy vậy, trong đến mức có thể thấy được cả đá sỏi lẫn rong rêu. Anh tưởng cậu ấy nhìn anh, nhưng không phải, vì sau đó cậu ấy nói: "Anh có thể đứng né qua một chút không? Anh chắn mất mặt trời, mà em thì đang muốn nhìn thấy nó. Anh xem, cảnh mặt trời xuống núi rất đẹp".

Bất giác, anh làm theo lời của cậu ấy, cảm giác như mình vừa làm một việc rất khiếm nhã. Anh cũng nhìn theo cậu ấy, quả thật, cảnh mặt trời xuống núi mới huy hoàng làm sao" (Trích Ở một nơi có rất nhiều rồng).

Trong mắt tôi, đây là một cảnh tượng tuyệt đẹp, khi con người hòa hợp với thiên nhiên và hòa hợp với đồng loại của mình, khi giữa vạn vật chẳng còn bất kỳ khoảng cách nào. Họ lặng yên, chia sẻ với nhau khoảnh khắc hoàng hôn đẹp đẽ, và bắt đầu tìm hiểu đối phương sau một lời chào.

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023: Bước vào thế giới của 'Ở một nơi có rất nhiều rồng' - Ảnh 3.

Logo Giải Dế Mèn

Ở thế giới đậm màu huyền thoại ấy, có những kẻ mê đắm của cải, có những kẻ khát khao quyền lực vô biên, có cả những kẻ sẵn sàng đánh đổi tình thân, tính người để thỏa mãn lòng tham không đáy. Nhưng cũng vẫn tồn tại cả những kẻ như Ba và Đen – chỉ muốn sống một cuộc đời thong dong tự tại, thoải mái, tự do. Ba bỏ đi tấm áo "hoàng tử" nặng nề để là một anh chàng được ung dung ngắm hoàng hôn trong rừng sâu. Đen tung hoành với sở thích mở mọi loại khóa trên đời, như một niềm đam mê vượt qua những thử thách ngày một khó hơn. Để rồi trong một không gian kì vĩ và lặng thinh của buổi chiều tà, những người bạn chẳng màng ham muốn tiền bạc hay cường quyền ấy đã gặp nhau…

Đó là tinh thần lạc quan đáng quý trong văn chương của Mộc An. Luôn luôn có những người bạn đang đợi ta ở đâu đó trên đời, luôn luôn tồn tại một phép màu nào đó, luôn luôn có hy vọng cho loài người.

Cuối cùng, chính những con người chân chính ấy đã đồng hành cùng loài rồng trong cuộc chiến sống còn. Trong trận chiến ấy, loài rồng không cô độc, con người không cô độc. Trước mắt người đọc là những người bạn quyết tâm sát cánh bên nhau, chống lại thế lực đang bị cám dỗ xấu xa xâm chiếm.

3. Lần này, Mộc An đã khá thành công trong việc thiết kế nên một bối cảnh huyền thoại đầy chất thơ, với những sinh vật kỳ ảo và câu chuyện vô cùng kích thích trí tưởng tượng cũng như sự suy tư. Dường như tác giả đã tiến thêm một bước trên hành trình sáng tác của chính cô. Mộc An duy trì được thế mạnh trong tác phẩm của mình: tránh suy tư một chiều, giáo điều.

Từ Nếu một ngày chúng tớ biến mất đến Ở một nơi có rất nhiều rồng, văn chương của Mộc An đã tiệm cận đến vẻ đẹp của truyện thiếu nhi trong quan điểm cá nhân của tôi: Một thông điệp nhân văn ẩn chứa trong câu chuyện đủ hấp dẫn, thoát ly chuyện kể về đời sống thường nhật; nhân vật đủ thú vị với nhiều kiểu nhân vật khác nhau (người, thú, sinh vật thần thoại,...); và toàn bộ được hiện ra trước mắt độc giả nhờ dòng ngôn từ thấm đẫm chất thơ.

Dù vẫn còn đôi chỗ lan man với kết cấu sự kiện chưa được chắc chắn, nhưng những điều đó chẳng khiến cho câu chuyện bớt đi phần hấp dẫn. Với tất cả những giá trị ấy, hy vọng Mộc An có thể mời gọi nhiều độc giả hơn, để cùng bước vào thế giới huyền ảo Ở một nơi có rất nhiều rồng

Trải qua 25 năm hình thành và phát triển với sứ mệnh mang lại giá trị cho khách hàng, đối tác, xã hội và phát triển kinh tế đất nước với tinh thần tận tâm phục vụ, hiện nay Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) là Tập đoàn công nghiệp đa ngành có các Tập đoàn thành viên hoạt động trong những lĩnh vực: Ô tô, nông nghiệp; cơ khí & CNHT; đầu tư & xây dựng; thương mại & dịch vụ và logistics, có tính bổ trợ và tích hợp cao trong từng Tập đoàn & giữa các Tập đoàn thành viên và THACO.

Nguyễn Hoàng Dương (Thành viên Ban sơ khảo)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm