'Quán thanh xuân' tháng 8: 'Điều không thể mất' tưởng nhớ tác giả Lưu Quang Vũ

02/08/2019 11:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Trong chương trình Quán thanh xuân tháng 8 với chủ đề Điều không thể mất, MC Diễm Quỳnh và Anh Tuấn sẽ dẫn dắt khán giả men theo những ký ức, tư tưởng, giá trị không thể mất trong khối gia tài kịch đồ sộ của Lưu Quang Vũ.

Lê Khanh, Đức Khuê diễn kịch Lưu Quang Vũ tại TP.HCM

Lê Khanh, Đức Khuê diễn kịch Lưu Quang Vũ tại TP.HCM

Kỷ niệm 30 năm ngày mất của Lưu Quang Vũ, Nhà hát Tuổi trẻ thực hiện chuyến lưu diễn tại TP.HCM với chủ đề “Lưu Quang Vũ – Còn mãi một tình yêu”. Chương trình có sự đồng hành của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Sàn diễn của Quán thanh xuân tháng 8 chủ đề Điều không thể mất là sân khấu của Nhà hát Tuổi trẻ chứ không phải là trường quay quen thuộc của Đài truyền hình Việt Nam. Nhà hát Tuổi trẻ chính là nơi đầu tiên đã dàn dựng kịch bản đầu tay Sống mãi tuổi 17 của Lưu Quang Vũ.

Chú thích ảnh
Nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ

Cách bài trí của Quán thanh xuân sẽ tạo cảm xúc mới mẻ cho khán giả, sofa dành cho khách mời được kê bên trái sân khấu, ban nhạc Thanh xuân bên phải. Khách mời sẽ không ngồi cả show trên sân khấu như những kỳ trước mà xuất hiện theo từng lớp kịch bản.

Chú thích ảnh
MC Diễm Quỳnh - Anh Tuấn

Một đặc trưng của Quán thanh xuân là sự pha trộn nhuần nhuyễn giữa âm nhạc và những câu chuyện quá khứ, mang đến không gian gần gũi, ấm áp cho khán giả. Với đề tài đặc biệt của tháng 8, các trích đoạn kịch sẽ đảm nhận vai trò là sợi dây xuyên suốt và tạo cảm hứng về không khí của chương trình.

Chú thích ảnh
Ảnh trường quay "Quán thanh xuân"

Khán giả sẽ được xem 3 phân đoạn kịch bao gồm: Phân đoạn kịch trong Lời thề thứ 9 của Đoàn kịch Nhà hát Tuổi trẻ; Phân đoạn kịch trong Bệnh sĩ của Đoàn kịch Nhà hát Kịch Việt Nam; và phân đoạn kịch trong Tin ở hoa hồng của Đoàn kịch Nhà hát Tuổi trẻ.

MC Diễm Quỳnh và Anh Tuấn sẽ dẫn dắt khán giả men theo những ký ức, tư tưởng, giá trị không thể mất trong khối gia tài kịch đồ sộ của Lưu Quang Vũ, những câu chuyện của ký ức sẽ được kể chân thành, sâu sắc.

Quán thanh xuân tháng 8 có sự xuất hiện của các khách mời là bạn bè, người thân của vợ chồng cố nghệ sĩ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh, các nhà phê bình sân khấu, các đạo diễn, các thế hệ diễn viên đã gắn bó với kịch Lưu Quang Vũ… Và có cả những khán giả trung thành của kịch Lưu Quang Vũ suốt 40 năm...

Chú thích ảnh
NSƯT Chí Trung

Chẳng hạn, NSƯT Chí Trung sẽ kể câu chuyện về thời kì đầu Lưu Quang Vũ đến với kịch, xuất hiện trong lớp học của cô giáo - đạo diễn Phạm Thị Thành với vẻ bẽn lẽn trong chiếc quần bộ đội sờn cũ và chiếc áo không trắng lắm vì giặt thiếu xà phòng, cầm trên tay cuốn sổ sờn có ghi ý tưởng của vở kịch đầu tiên đưa cô Thành xem.

Khán giả cũng sẽ được nghe NSND Lê Khanh kể về cảm xúc khi cầm kịch bản Sống mãi tuổi 17 và diễn vở đó lần đầu tiên. NSƯT Đức Khuê kể về ký ức gắn bó với Lời thề thứ 9 từ khi còn là một diễn viên trẻ đến tận bây giờ.

Chú thích ảnh
NSƯT Đức Khuê

Diễn viên Minh Trang, diễn viên Sỹ Tiến sẽ chia sẻ trong ký ức của họ, kịch Lưu Quang Vũ đã làm nên tên tuổi của hàng loạt diễn viên, thắp sáng mọi ánh đèn sân khấu, được miền Nam đón nhận nồng nhiệt như thế nào? NSƯT Xuân Bắc sẽ chia sẻ sự gần gũi trong nhân vật, tiết tấu và lời thoại đều hết sức độc đáo, ngắn gọn mà đầy ý nghĩa trong kịch Lưu Quang Vũ.

Chú thích ảnh
NSƯT Xuân Bắc

Sau gần 40 năm những vở kịch Lưu Quang Vũ vẫn mang tính phản biện xã hội, bởi không dừng lại ở những thuyết lý, khẩu hiệu mà ông đã làm bật lên được quy luật phát triển của đời sống thông qua những xung đột, những chi tiết sống động và đắt giá. Quán thanh xuân tháng 8 sẽ thực hiện những cuộc phỏng vấn độc đáo với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Đạo diễn NSND Phạm Thị Thành, nhà viết kịch Lê Quý Hiền, NSƯT Chí Trung, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp… để giải mã sức hút kịch Lưu Quang Vũ.

Chú thích ảnh
NSND Lan Hương

Và sau cùng, con người với những góc riêng của Lưu Quang Vũ qua những chia sẻ của em gái cố nghệ sĩ, nhà phê bình văn học Lưu Khánh Thơ. Vợ chồng diễn viên Hương Bông - Đỗ Kỷ cùng đọc thư tình của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ những cảm nhận riêng sau khi đến ngôi nhà 6m2 ở phố Huế và tìm hiểu lại di cảo của cặp vợ chồng nghệ sĩ đã từng đem đến cho công chúng những cảm xúc lãng mạn và dữ dội. Thơ là phần lãng mạn trong tâm hồn còn kịch là phần gai góc, là những đau đáu trăn trở trong lòng Lưu Quang Vũ.

Đón xem Quán thanh xuân tháng 8 được truyền hình trực tiếp lúc 20h40 Chủ nhật, ngày 4/8 trên kênh VTV1.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm