'Quán thanh xuân' tháng 10: Hoài niệm Hà Nội của những ngày tháng cũ

09/10/2020 19:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Quán thanh xuân tháng 10 sẽ là tiếng rao khe khẽ để đánh thức những ký ức của mỗi người với một chuyến hành trình đặc biệt: Leng keng theo những ngày tháng cũ.

'Quán thanh xuân' tháng 9: Nghệ sĩ Minh Vượng, Minh Hòa 'mất show' vì... điện thoại

'Quán thanh xuân' tháng 9: Nghệ sĩ Minh Vượng, Minh Hòa 'mất show' vì... điện thoại

Quán thanh xuân tháng 9: Alo, Quán thanh xuân xin nghe! là những câu chuyện, kỷ niệm của các khách mời và khán giả, cho thấy sự phát triển của ngành viễn thông song hành với sự phát triển của đất nước...

Hà Nội trong ký ức mỗi người từng sống, từng đi qua và từng gắn bó đều ăm ắp những kỉ niệm riêng. Một Hà Nội hào hoa và đầy chất thơ. Một Hà Nội nghèo khó, nhưng thanh tao. Hà Nội với mỗi người không phải chỉ là những con phố, những tên đường - nó là ký ức với tất cả yêu thương trìu mến, thoảng nét hài hước…

Quán thanh xuân tháng 10 với chủ đề "Leng keng ngày tháng cũ" sẽ tìm câu trả lời giải đáp: Hà Nội ngày tháng cũ có những gì? 

Tại sao tàu điện lại trở thành một nét văn hóa của Hà Nội? Tại sao lại có tàu điện? Tại sao lại có sơ đồ tàu điện chạy như vậy? Những thời khắc lịch sử 1972 khi đoạn đường tàu bị đánh bom - người Hà Nội dốc sức để tàu điện được liên tục như thế nào?... Những câu hỏi đó sẽ được nhà sử học Lê Văn Lan giải đáp.

Chú thích ảnh
Hà Nội những ngày tháng cũ có gì?

Những chàng trai Hà Nội như họa sĩ Thành Chương, nhà thiết kế Đức Hùng sẽ kể những kỷ niệm về nhảy tàu điện, trốn vé, nhìn phố phường qua những ô cửa tàu điện. Nhà thơ, nhà báo, nhà phê bình văn học Vũ Quần Phương kể về những câu chuyện đậm chất bi hài để được đi tàu điện. NSND Lê Khanh, người gắn với hình ảnh phụ nữ Hà thành xưa sẽ chia sẻ những kỷ niệm khó quên dành cho Thủ đô yêu dấu.

Chú thích ảnh
NSND Lê Khanh, người gắn với hình ảnh phụ nữ Hà thành xưa sẽ chia sẻ những kỷ niệm khó quên dành cho Thủ đô yêu dấu

Mấy ai biết được hàng rong Hà Nội có từ bao giờ. Chỉ thấy rằng, khi nói đến cuộc sống của thành phố ngàn năm tuổi này, người ta không thể không nhắc đến hàng rong, như một nét riêng của văn hóa Hà thành.

Theo thời gian, những bức tường rêu phong nơi phố cổ không còn như xưa, thay vào đó là những dãy nhà cao tầng, là những khu trung tâm thương mại hiện đại. Người ta chỉ còn nhìn thấy một Hà Nội xa xưa trong bóng nước hồ Gươm, hồ Tây... và những gánh hàng rong. Người Hà Nội như nhìn thấy chính họ ở một thời đã qua. Hà Nội có thể già đi nhưng những gánh hàng rong chẳng bao giờ cũ và có lẽ sẽ còn tồn tại mãi mãi cùng với đô thị. 

Chú thích ảnh
NSƯT Thanh Lam

Gắn liền với hàng rong là vỉa hè - nơi chứng kiến nhiều thời khắc của dân tộc. Chẳng hạn như ngày 10/10/1954, người dân tràn ra đứng đầy vỉa hè để đợi đoàn quân chiến thắng trở về. Vỉa hè cũng gắn liền với quán xá. Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính sẽ cung cấp những thông tin xung quanh vấn đề có vẻ như vẫn là tồn tại của Hà Nội: Quy hoạch Hà Nội trong chuỗi hành trình? Những câu chuyện hài hước về quy hoạch vỉa hè Hà Nội? 

Người Hà Nội cho dù lê la ăn quán vỉa hè thì cũng không… lem nhem, đi ăn rất ý tứ: các bà các cô mặc áo dài, người bán phở Phú Xuyên còn mặc vest, thắt cà vạt đứng bán phở. Đó là những chi tiết để nhà sử học Lê Văn Lan lý giải vì sao Hà Nội được gọi là Kẻ Chợ. Nghèo nhưng nhã, đó là cốt cách con người đất ngàn năm văn hiến. 

"Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội…" - câu hát của nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã nói hộ tâm sự của bao người con Hà Nội xa quê hương. Những chia sẻ rất chi tiết và rất tình sẽ có trong những phỏng vấn công phu của Quán thanh xuân với những con người Hà Nội nay đã ở bốn phương trời: Nhà văn Hoài Hương, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, nhà thơ Bùi Thanh Tuấn, ca sĩ Thu Phương … 

Chú thích ảnh
NSƯT Tấn Minh

Một bước lùi để hoài niệm về quá khứ nhưng vẫn nhìn nhận cuộc sống trong dòng vận động không ngừng - đó là điều mà Quán thanh xuân tháng 10 với chủ đề "Leng keng ngày tháng cũ" muốn nhắn nhủ tới khán giả. 

Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ - nghệ sĩ: NSƯT Thanh Lam, ca sĩ Thu Phương, ca sĩ Thùy Dung, NSƯT Tấn Minh, ca sĩ Khánh Linh, nhạc sĩ Trương Quý Hải, nhạc sĩ Thanh Phương, NSƯT Cồ Huy Hùng (đàn nguyệt)..., được THTT lúc 20h40 thứ Bảy ngày 10/10 trên kênh VTV1.

Tiểu Phong. Ảnh: VTV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm