Quán quân Sao Mai Lê Minh Ngọc: Nỗ lực làm mới dòng nhạc dân gian

23/10/2022 20:00 GMT+7 | Văn hoá

Vừa giành giải Nhất Sao Mai 2022, Quán quân Lê Minh Ngọc cho biết, cô vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực học tập, trau dồi bản thân, tìm hiểu thêm, nỗ lực làm mới dòng nhạc dân gian, đưa dòng nhạc này gần gũi hơn với khán giả.

Sao Mai 2022: Lan Quỳnh, Minh Ngọc, Trịnh Văn Núi giành ngôi Quán quân

Sao Mai 2022: Lan Quỳnh, Minh Ngọc, Trịnh Văn Núi giành ngôi Quán quân

Tại đêm chung kết xếp hạng Sao Mai 2022, thí sinh Lan Quỳnh, Minh Ngọc và Trịnh Văn Núi đã là những người chiến thắng, giành được giải nhất từng phong cách âm nhạc của giải Sao Mai 2022.

Minh Ngọc được sinh ra và lớn lên ở vùng đất Thạch Hà (Hà Tĩnh). Từ nhỏ, Minh Ngọc đã được lớn lên trong những câu hát ru của bà, của mẹ với những làn điệu Ví Dặm và những câu hát ngọt ngào làn điệu dân ca.

Có lẽ, đó cũng chính là lý do Minh Ngọc chọn dòng nhạc dân gian để theo đuổi và thành công bước đầu đã đến khi cô được chọn vào vòng chung kết toàn quốc giải Sao Mai 2022.

Chú thích ảnh
Lê Minh Ngọc trên sân khấu Sao Mai 2022

Trước đó, cô đã đoạt giải Quán quân Sao Mai Hải Phòng 2002, và được đặc cách vào đêm thi cuối cùng vòng loại miền Bắc giải Sao Mai 2022.

Với giọng hát ngọt ngào và ngoại hình duyên dáng, Minh Ngọc chinh phục khán giả bằng lối hát mộc mạc, giản dị nhưng rất tinh tế. 

Chú thích ảnh
Thành quả gặt hái được của Lê Minh Ngọc là giải Nhất Sao Mai 2022

Trong đêm thi đầu tiên ở Sao Mai, Minh Ngọc đã lựa chọn ca khúc Sông ơi đừng chảy (Nguyễn Vĩnh) để dự thi. Nhạc sỹ Sơn Thạch chính là người đã hòa âm ca khúc này cho Minh Ngọc hát. Phần trình diễn của cô nhận được số điểm cao nhất (được gọi đầu tiên vào vòng 2 của dòng nhạc dân gian).

Chú thích ảnh
Minh Ngọc sở hữu chất giọng đẹp và ngoại hình sáng sân khấu

Chia sẻ thêm về mối duyên làm việc với nhạc sỹ Sơn Thạch, người phối khí các ca khúc do Minh Ngọc thể hiện hay nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến, Minh Ngọc cho biết, cô cảm thấy may mắn khi được làm cộng tác với những nhạc sỹ chuyên nghiệp.

Ở đêm thi cuối cùng - đêm chung kết xếp hạng, Minh Ngọc thêm một lần tỏa sáng khi trình bày một bài đơn ca và thể hiện thử thách song ca với quán quân Sao Mai 2007 Lê Anh Dũng. Với tâm thế thoải mái và sự đầu tư chỉn chu, cẩn thận Minh Ngọc thêm một lần nữa đạt điểm số cao nhất và đã giành được giải Nhất vô một cách thuyết phục, kết thúc hành trình chinh phục giải Sao Mai 2022.

Chú thích ảnh

Ngoài Quán quân giải Sao Mai 2022, Lê Minh Ngọc sở hữu nhiều giải thưởng: Giải Nhì Giọng hát hay Hà Nội 2020, giải Nhất Sao Mai Hải Phòng 2022.

Cô chia sẻ: "Cuộc thi Sao Mai hay những cuộc thi khác mà tôi đã thành công chỉ là "bệ phóng" cho các ca sĩ có điều kiện tiếp cận khán giả nhiều hơn. Tôi hiểu rằng, việc giành giải Nhất ở một cuộc thi mới chỉ là xuất phát điểm ban đầu.

Chú thích ảnh

Con đường nghệ thuật có thành công hay không còn ở phía trước, đòi hỏi nghệ sĩ không được "ngủ quên trong chiến thắng" mà phải có đường đi riêng, phong cách âm nhạc riêng. Hiện nay, dòng dân gian có rất nhiều nghệ sĩ đã thành công và nổi tiếng. Tôi sẽ cố gắng nỗ lực làm mới dòng nhạc dân giang, tìm ra cách tiếp cận mới với thị trường âm nhạc".

Thảo Nhi. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm