Quái kiệt cờ tướng Việt Nam có biệt danh ‘Độc cô cửu kiếm’ nổi như cồn khi đánh bại cao thủ ‘Khoái mã phi đao’ của Trung Quốc

20/01/2024 06:00 GMT+7 | Thể thao

Mai Thanh Minh là một huyền thoại trong làng cờ tướng Việt Nam, khiến báo chí Trung Quốc đánh giá cao về tài năng của mình.

Quái kiệt cờ tướng Việt Nam có biệt danh 'Độc cô cửu kiếm'

Mai Thanh Minh (1957–2010) là một trong những kỳ thủ nổi tiếng của Việt Nam và khiến báo chí Trung Quốc phải nhắc tới, bên cạnh những cái tên như Nguyễn Vũ Quân, Nguyễn Thành Bảo và sau này là Lại Lý Huynh. Sinh ra tại Bà Chiểu (TP.HCM), kỳ thủ Mai Thanh Minh từng 4 lần liên tiếp đoạt chức vô địch quốc gia (1992-1995) và được các kỳ thủ phong tặng danh hiệu "tứ liên quán". Đặc biệt, ông còn là nhà vô địch cờ tướng toàn quốc đầu tiên của Việt Nam khi thắng Trần Văn Ninh (Đà Nẵng) ở trận chung kết năm 1992.

Danh tiếng của kỳ thủ Mai Thanh Minh nổi như cồn ở trong nước, đến nỗi ông được kỳ hữu ở TP.HCM đặt biệt danh "Độc cô cửu kiếm" về lối đánh đa dạng và biến hóa của mình.

Không chỉ giành được thành công ở trong nước, Mai Thanh Minh còn gây ấn tượng ở giải quốc tế. Năm 1993, Mai Thanh Minh đi vào lịch sử cờ tướng Việt Nam khi đạt hạng Nhất bảng "phi Hoa duệ" (không phải người gốc Hoa) và được Liên đoàn Cờ tướng Thế giới phong đặc cấp đại sư quốc tế. Đấy là năm đầu tiên mà cờ tướng Việt Nam hội nhập với cờ tướng thế giới. Thành tích của Mai Thanh Minh đã làm rạng danh cờ tướng Việt Nam trên đấu trường cờ tướng quốc tế.

Quái kiệt cờ tướng Việt Nam có biệt danh ‘Độc cô cửu kiếm’ nổi như cồn khi đánh bại cao thủ ‘Khoái mã phi đao’ của Trung Quốc - Ảnh 2.

Tờ Sohu của Trung Quốc viết về Mai Thanh Minh vào năm 2002

Năm 2002, tờ Sohu của Trung Quốc viết về kỳ thủ Mai Thanh Minh: "Mai Thanh Minh là kỳ thủ số 2 của Việt Nam. Ông đã 45 tuổi và là đặc cấp đại sư quốc tế. Mai Thanh Minh từng giành nhiều chức vô địch cờ tướng ở Việt Nam trước năm 1995. Dù Mai Thanh Minh đã lớn tuổi nhưng đây không phải là kỳ thủ dễ đối phó. Thậm chí Mai Thanh Minh từng thắng kỳ thủ Lữ Khâm (có biệt danh "Khoái mã phi đao" và "Dương Thành thiếu soái").

Chiến thắng của Mai Thanh Minh trước Lữ Khâm là tại giải cờ tướng đồng đội châu Á 1994. Lữ Khâm là kỳ thủ tiếng tăm lẫy lừng của Trung Quốc với 5 lần vô địch thế giới. Do vậy có thể nói chiến thắng của Mai Thanh Minh trước Lữ Khâm là đầy ấn tượng.

Năm 2010, kỳ thủ Mai Thanh Minh qua đời ở tuổi 53, khiến nhiều người thương tiếc. 1 năm trước đó, kỳ thủ Nguyễn Vũ Quân của Việt Nam cũng qua đời vì bạo bệnh. 

Sự ra đi của 2 kỳ thủ này khiến báo chí Trung Quốc thương tiếc. "Rất lâu trong thời kỳ "Song Nguyễn" trỗi dậy, vị trí thứ 2 thế giới đã thuộc về đội tuyển cờ tướng Việt Nam. Tuy nhiên trời cao đố kỵ anh tài, Nguyễn Vũ Quân qua đời vì bạo bệnh vào năm 2009, cờ tướng Việt Nam mất đi người tài. 1 năm sau, Mai Thanh Minh, kỳ thủ tiên phong sớm nhất của cờ tướng Việt Nam, cũng qua đời khiến cờ tướng Việt Nam chịu tổn thất nặng nề", tờ Sina viết.

Những thành tích nổi bật của kỳ thủ Mai Thanh Minh

1993 : Hạng nhất Phi Hoa Duệ - hạng 10 cá nhân tại Giải vô địch cờ tướng thế giới lần 3 tại Bắc Kinh , hạng 6 Giải các danh thủ châu Á lần thứ 6 tại Thái Lan.

1994 : hạng nhì đồng đội cùng Trương Á Minh, Trần Văn Ninh và Mông Nhi tại Giải Đồng đội Châu Á lần thứ 8 tại Ma Cao. Sau giải này Mai Thanh Minh được phong danh hiệu Quốc tế Đại sư.

1995: hạng 11 tại Giải vô địch cờ tướng thế giới lần thứ 4 tại Singapore , hạng 7 tại Giải cờ tướng các danh thủ Châu Á lần thứ 7 tại Malaysia.

1997: hạng nhất Phi Hoa Duệ - hạng 4 cá nhân tại Giải vô địch cờ tướng thế giới lần thứ 5 tại Hong Kong (Trung Quốc).

1998: hạng 10 Giải Phật Thừa Bôi tại Hawaii được thưởng 3.000 USD, hạng nhì đồng đội tại Giải đồng đội Châu Á lần thứ 10 tại Giang Tô.

1999 : hạng 3 giải Phật Thừa Bôi tại Hawaii, được thưởng 19.000 USD.

2001 : hạng 3 đồng đội tại Giải vô địch cờ tướng thế giới lần thứ 7 tại Macau.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm