Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 và câu chuyện người trẻ

19/02/2024 10:53 GMT+7 | Bóng đá Việt

Nhìn vào danh sách đề cử Cầu thủ trẻ hay nhất Việt Nam 2023 là đủ để thấy V-League có vai trò quan trọng như thế nào đối với cơ hội cũng như khả năng phát triển thành ngôi sao của các cầu thủ trẻ.

Bên cạnh danh hiệu Quả bóng Vàng nam mà gần như chắc chắn đã thuộc về Phạm Tuấn Hải, giải Cầu thủ trẻ hay nhất năm (cho U21) cũng được quan tâm đặc biệt, dù thực tế là danh hiệu này đang trở nên kém hấp dẫn hơn bởi nhiều vấn đề từ các ứng viên.

Năm 2022, Top 3 cầu thủ trẻ hay nhất Việt Nam gồm có Khuất Văn Khang, Nguyễn Phi Hoàng và Phan Tuấn Tài. Trong số này, chỉ Tuấn Tài được thi đấu thường xuyên ở V-League. Hai người còn lại dù có mác cầu thủ trẻ hàng đầu Việt Nam nhưng lại hiếm khi được tạo cơ hội ra sân.

Văn Khang, người thắng giải năm đó, quay lại CLB và chỉ được đá hơn 250 phút suốt một mùa giải. Năm nay, tình hình tiến triển tốt hơn nên Văn Khang đã được chơi gần 400 phút sau 1/3 mùa bóng.

Văn Khang là điển hình cho những gì đang diễn ra dưới thời HLV Philippe Troussier khi cầu thủ trẻ thậm chí được đá ở đội tuyển nhiều hơn CLB. Phần lớn thành tích và tên tuổi của Văn Khang cũng tới sau những gì anh có tại cấp đội tuyển. Còn với Viettel, Văn Khang vẫn là lựa chọn thứ yếu, dù anh đang có mùa giải chuyên nghiệp thứ 3.

Phi Hoàng khác Văn Khang, anh được thi đấu liên tục tại Đà Nẵng. Nhưng sau khi có mặt ở Top 3 năm 2022, Hoàng chưa ghi thêm bàn nào suốt 2 mùa qua. Năm nay, anh phải xuống chơi ở hạng Nhất với đội chủ quản Đà Nẵng và sẽ cần thêm nhiều thời gian để phát triển đúng với tiềm năng được ngợi ca.

Bài học mùa trước cho thấy danh hiệu Cầu thủ trẻ hay nhất vốn danh giá giờ không còn là sự đảm bảo cho sự nghiệp của cầu thủ, không giúp họ giành được vị trí tại các CLB V-League vốn đang khá chật chội.

Câu chuyện người trẻ ở Quả bóng Vàng Việt Nam - Ảnh 1.

Đình Bắc là một trong những cầu thủ U23 thi đấu nổi bật nhất trong năm 2023. Ảnh: Minh Chiến

Đó là bức tranh tương phản so với chỉ vài năm trước, thời điểm đề cử cho cầu thủ trẻ chật kín những ngôi sao V-League, nhiều người khi ấy còn đá chính cho đội tuyển quốc gia. Nguyễn Công Phượng (2015), Vũ Văn Thanh (2016) hay Đoàn Văn Hậu (2017 tới 2019) đều có chung mẫu số ấy. Chất lượng cầu thủ trẻ đủ cao thì giải thưởng mới đủ hấp dẫn và đội tuyển mới có nguồn lực dồi dào.

May cho đội tuyển Việt Nam và HLV Troussier, chiều hướng đi xuống ấy đang được cải thiện trong mùa này. Hai ứng viên hàng đầu cho danh hiệu năm nay đều đang là ngôi sao tại những đội V-League của họ.

Nguyễn Thái Sơn mùa này chưa nghỉ trận nào và vốn đã là Cầu thủ trẻ hay nhất V-League 2023. Nguyễn Đình Bắc ấn tượng không kém với 8 bàn ở giải hạng Nhất, gồng gánh Quảng Nam về lại V-League năm nay. Mùa mới, anh cũng đã kịp có 2 bàn sau 7 trận.

Một yếu tố khác cũng tác động đáng kể tới cuộc đua Quả bóng Vàng 2023 là việc giải này chốt bình chọn từ 28/12 năm ngoái, đồng nghĩa Asian Cup 2023 không được tính tới.

Việc Đình Bắc tỏa sáng trước Nhật Bản vì thế bất ngờ trở thành tiếc nuối lớn. Anh sẽ không thể tận dụng tiếng vang cực lớn ở sân chơi châu lục, thứ lẽ ra có thể làm đảo chiều cuộc đua.

Chiều ngược lại, Thái Sơn có thể thở phào nhẹ nhõm. Ngôi sao của Thanh Hóa lẽ ra đã mất điểm trầm trọng sau khi bị thay ra ở trận thua Indonesia tại Asian Cup. Ông Troussier khi ấy tiết lộ Thái Sơn đã bị ngợp. Điểm đen ấy sẽ không bị tính vào lá phiếu năm nay. Còn năm sau mọi thứ chắc đã bị lãng quên.

So với năm ngoái, giải Cầu thủ trẻ hay nhất 2023 chắc chắn sẽ thuyết phục hơn, có sức nặng chuyên môn hơn. Nói cho cùng, điều cầu thủ trẻ cần nhất vẫn là được thi đấu. 


Thanh Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm