Trao giải Quả bóng Vàng Việt Nam 2023: Còn những niềm vui

19/02/2024 05:32 GMT+7 | Bóng đá Việt

Khi dời Gala trao giải Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2023 sang ngày 19/2 thay vì ngày 3/1 theo kế hoạch ban đầu, những nhà tổ chức từng khá lo lắng. Dời ngày tổ chức vì tránh Asian Cup 2023, nhưng cũng lo nếu tại giải đấu châu lục ấy mà đội tuyển chơi tốt, những cá nhân không nằm trong Top 5 đã được công bố lại tỏa sáng, thì lễ trao giải ít nhiều cũng vướng tranh cãi.

Nhưng ở Asian Cup 2023, đội tuyển Việt Nam chơi không thành công. Cái cảm giác mang tính bên lề ấy cũng phản ảnh phần nào bầu không khí của bóng đá Việt Nam hiện tại. Có nghĩa là cho dù có những lo lắng đối với tình hình của đội tuyển quốc gia dười quyền HLV Philippe Troussier thì thực tế quả bóng vẫn đang lăn trong đời sống bóng đá Việt Nam.

Chưa biết cầu thủ nào sẽ đăng quang QBV nam, nhưng nhìn vào Top 5 đã được công bố, thì có thể thấy kết quả bầu chọn năm nay tương đối chuẩn xác, không có trường hợp vắng mặt đáng tiếc nào. Top 5 đều là những tuyển thủ quốc gia dưới cả 2 đời HLV dù vai trò của họ khác nhau. Chúng ta có một Bùi Hoàng Việt Anh, người tạm xem là đã có một kỳ Asian Cup đạt yêu cầu, là hạt nhân dưới thời HLV Troussier và là gương mặt trẻ nhất trong danh sách QBV Việt Nam năm 2023.

Với 4 cầu thủ còn lại, họ chính là những gì tiêu biểu nhất của làng cầu nội năm 2023, một thời điểm có tính bản lề của V-League với 2 mùa giải diễn ra trong cùng năm và sự xuất hiện chính thức của VAR. Nguyễn Hoàng Đức, Đặng Văn Lâm, Phạm Tuấn Hải hay Hồ Tấn Tài chính là sự kết nối giữa 2 trào HLV. Họ là của ngày Hôm qua, có thể chưa phải là Ngày mai dưới cách dùng người của HLV Troussier, nhưng chắc chắn họ là Hiện tại sống động của bóng đá Việt Nam.

Hôm nay 19/2, trao giải Quả bóng Vàng Việt Nam 2023: Còn những niềm vui - Ảnh 1.

Tuấn Hải là biểu tượng của khao khát vươn lên, của nét đẹp bản lĩnh và mang tinh thần của chiến binh. Ảnh: Hoàng Linh

Nếu nhìn một cách tổng thể, có Trước có Sau như vậy, thì có thể nói giải thưởng QBV diễn ra ở thời điểm này chính là niềm vui nho nhỏ cho một giai đoạn khá khó khăn của bóng đá Việt Nam. Những cầu thủ trong Top 5 đều còn trẻ, phần đỉnh cao sự nghiệp vẫn còn ở phía trước. Đó chính là nền tảng quan trọng để giữ lại niềm tin cho người hâm mộ khi bóng đá Việt Nam đang ở thời kỳ chuyển giao khá nhọc nhằn.

Chúng ta cũng có thể thấy xu hướng này trong các cái tên ở hạng mục Cầu thủ trẻ xuất sắc. Nguyễn Đình Bắc, Khuất Văn Khang hay Thái Sơn đều xứng đáng có mặt khi họ được HLV Troussier trọng dụng trên đội tuyển và vẫn có những thời khắc thăng hoa trong màu áo CLB. Đây là những người có một kỳ Asian Cup không tồi, và điều này một lần nữa cho thấy những bầu chọn của QBV Việt Nam 2023 khá toàn diện.

Nhìn xa hơn, điều này thể hiện được tầm quan trọng của V-League. Nói đúng hơn, giải đấu này đã được đặt đúng vị trí của mình, là "xương sống" của nền bóng đá. Năm 2023, không có sự kiện quan trọng nào dành cho đội tuyển quốc gia và V-League trở thành thước đo năng lực cầu thủ. Điều quan trọng là lần đầu tiên, những thông số đến từ V-League đã "khớp" với thực lực của đội tuyển quốc gia. Trong những năm gần đây, phong độ của các cầu thủ trong màu áo CLB dần trở thành tiêu chí quan trọng nhất của cuộc bầu chọn QBV. Mặc dù có thể vẫn còn gây những tranh cãi, như trường hợp của Nguyễn Văn Quyết ở những lần đăng quang, nhưng đó là một sự tiến bộ của giải thưởng cũng như tư duy của người bầu chọn.

Nếu Huỳnh Như đang trên đường thiết lập kỷ lục với 6 danh hiệu QBV Việt Nam danh cho nữ nhờ sự nổi bật của cô với tư cách cầu thủ nữ duy nhất chơi bóng ở nước ngoài, thì ở cuộc bầu chọn  dành cho nam, chúng ta có một cuộc đua không quá kịch tính nhưng tương đối thú vị với 3 cái tên nhiều khả năng chiến thắng nhất lại chơi bóng ở 3 vị trí khác nhau trên sân.

Sẽ không bất ngờ nếu Hoàng Đức lần thứ 2 đăng quang, nhưng nếu phần thưởng đó thuộc về Phạm Tuấn Hải, thì sẽ rất tuyệt vời. Tiền đạo của Hà Nội FC là biểu tượng của khao khát vươn lên, của nét đẹp bản lĩnh và mang tinh thần của chiến binh. Đó đều là những phẩm chất cần thiết để bóng đá Việt Nam tìm lại con đường chiến thắng của mình. 


Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm