Quả bóng Vàng cho người xứng đáng

19/02/2024 08:02 GMT+7 | Bóng đá Việt

Năm 2001, lần đầu tiên sau 6 năm lịch sử, danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam (QBV) được trao cho một thủ môn. Đó là Võ Văn Hạnh, thủ thành người Phú Yên bắt cho SLNA và vô địch V-League lần đầu tiên được tổ chức.

Về lý mà nói, đó vẫn chưa phải là chức vô địch V-League trọn vẹn về mặt ý nghĩa, sau những nghi án về việc Cảng Sài Gòn (cũ) đá thắng để đội bóng xứ Nghệ lên ngôi. Cùng trong năm đó, các ĐTQG Việt Nam gần như không có thành tích đáng kể nào ở đấu trường khu vực và châu lục, nên thành tích cấp CLB là yếu tố quan trọng đầu tiên xét tới. Văn Hạnh là người xuất sắc nhất, nên được chọn.

Một chút khác biệt với trường hợp của Dương Hồng Sơn năm 2008. Sơn "Quỳnh" khi ấy chỉ chơi ở giải hạng Nhất QG trong màu áo của Hà Nội T&T (phiên hiệu tiền thân của Hà Nội FC bây giờ) thăng hạng V-League. Việc thủ thành người Nghệ An vượt qua Như Thành, Vũ Phong, Tấn Tài, Việt Thắng và cả đàn em Công Vinh..., năm ấy, đơn giản là bởi Hồng Sơn đã được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất giải vô địch Đông Nam Á - AFF Cup 2008, giải đấu mà bóng đá Việt Nam đã lần đầu tiên lên ngôi vô địch.

Như Thành đã rất thất vọng với cuộc bầu chọn năm 2008, khi chỉ về nhì. Công Vinh thậm chí đã bỏ quên QBĐ ở quán ăn. Tình huống tương tự với Tấn Tài, Quang Hải... các năm 2010 và 2012. Đấy là các vấn đề cá nhân, còn QBV đương nhiên phải được trao cho người xứng đáng nhất.

Trong dăm ba năm đổ lại đây, với thành tích cấp CLB và ĐTQG dưới thời HLV Park Hang Seo, Đặng Văn Lâm cũng là rất đáng được cất nhắc. Nhưng, vì Lâm chơi ở vị trí thủ môn, vốn đã là một thiệt thòi, phần khác, thủ thành Việt kiều không trội hơn Quang Hải, Hùng Dũng, Văn Quyết hay Hoàng Đức. Hết thảy, họ đều là những cầu thủ có đẳng cấp hàng đầu nền bóng đá.

Bóng lăn tuần qua: Quả bóng Vàng cho người xứng đáng - Ảnh 1.

Hoàng Đức từng chơi rất tốt ở trận giao hữu với Hàn Quốc nhưng sau đó lại mất vị trí ở ĐT Việt Nam. Ảnh: Nhật Đoàn

Năm 2012, Huỳnh Quốc Anh trở lại xuất sắc trong màu áo SHB Đà Nẵng vô địch V-League và ĐTQG, và anh xứng đáng với danh hiệu cao quý QBV. Tuy nhiên, không phải ai cũng phục. Đơn giản bởi Quốc Anh từng nhúng chàm trong quá khứ. Tương tự là QBV năm 2005 của Tài Em, dù 20 năm qua, bóng đá Việt Nam tìm một cầu thủ có nhiều đóng góp và ổn định phong độ như "Cu Mười" là rất hiếm.

Cuộc bầu chọn năm 2023 hơi khó chọn, so với những năm khác. Hoàng Đức là cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2023, chắc chắn anh là ứng viên số 1, khi đàn anh Văn Quyết vướng án kỷ luật 8 trận. Nhưng, Đức lại mất điểm trên ĐTQG và mất luôn vị trí chính thức. Trước đó, Hoàng Đức đã chơi cực hay trong hiệp 1 trận giao hữu với Hàn Quốc, với đẳng cấp chưa một cầu thủ Việt Nam nào làm được trong quá khứ và tương lai gần.

Vào thời điểm đó, Tuấn Hải đã ghi điểm với một vài bàn thắng đẹp mắt, giàu cảm xúc. Tuấn Hải vẫn là một tiền đạo rất tiềm năng của Hà Nội FC nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung. Nhưng nếu chọn Hải cho danh hiệu QBV năm vừa rồi, thì có vẻ hơi vội. HLV Trần Minh Chiến cũng đồng thuận với nhận định này. Năm 1995, với SEA Games Chiang Mai Thái Lan, nếu xét đơn thuần về cảm xúc mà bóng đá đem lại, thì Trần Minh Chiến mới là người đoạt QBV đầu tiên trong lịch sử.

Mọi cuộc bầu chọn đều cảm tính, thậm chí mang màu sắc thương mại. Song có một điều chắc chắn rằng, QBV Việt Nam là một trong những người xuất sắc nhất trong năm. So bó đũa chọn cột cờ là nghĩa như vậy.

Hôm nay, Gala QBV vẫn sẽ diễn ra. Những người được chọn đều là xứng đáng cả! 


CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm