Phim Tết bị chê phi lý, dung tục, Trấn Thành - Minh Hằng vẫn thăng hạng vì đua nhau gây sốt phòng vé

27/01/2023 17:15 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Các phim Tết 'Chị chị em em 2' và 'Nhà bà Nữ' có doanh thu cao ngất dù nội dung còn quá nhiều tình tiết phi lý và dung tục. 

Đến ngày 27/1 (Mồng 6 Tết), thắng bại của các phim Việt chiếu Tết năm nay đã rõ ràng. Nhà bà Nữ do Trấn Thành làm đạo diễn tiếp tục dẫn đầu phòng vé, đạt doanh thu 160 tỷ đồng chỉ sau 6 ngày khởi chiếu.

Ở vị trí thứ 2, phim Chị chị em em 2 do Vũ Ngọc Đãng làm đạo diễn, Minh Hằng - Ngọc Trinh đóng chính cũng đạt 40 tỷ đồng. Những con số này là minh chứng cho việc khán giả Việt không hề quay lưng với phim nội địa.

Doanh thu liên tục lập kỷ lục, giúp phim Việt lấy lại vị thế

Ngay ngày 22/1 (Mồng 1 Tết), Nhà bà NữChị chị em em 2 đã khuấy đảo phòng vé với những con số doanh thu ấn tượng. Nhà bà Nữ có khoảng 4.000 suất chiếu, thu về 21 tỷ đồng. Trong khi đó, Chị chị em em 2 có khoảng 2.000 suất chiếu, thu về hơn 5 tỷ đồng.

Phim Tết bị chê phi lý, dung tục, Trấn Thành - Minh Hằng vẫn thăng hạng vì đua nhau gây sốt phòng vé - Ảnh 2.

"Nhà bà Nữ" của Trấn Thành đã vượt mốc doanh thu 160 tỷ chỉ sau 6 ngày. Ảnh: ĐPCC

Trong những ngày tiếp theo, doanh thu các phim Việt tiếp tục tăng cao. Đến ngày 26/1 (Mồng 5 Tết), Nhà bà Nữ tiếp tục gây chấn động với mức doanh thu lên đến 35 tỷ đồng. Các hệ thống đặt vé online trong 5 ngày đầu tiên liên tục bị tắt nghẽn, tạo nên cục diện vô cùng khó lường.

Trước đó, Nhà bà Nữ cũng đã tạo nên kỷ lục lớn, trở thành phim Việt có lượng vé đặt trước cao nhất mọi thời đại. Với hơn 30.000 vé đặt mua trước, bộ phim là tác phẩm điện ảnh được săn đón nhất vào mùa Tết năm nay.

Không bùng nổ như Nhà bà Nữ nhưng Chị chị em em 2 cũng có mức doanh thu khá ấn tượng. Với con số tổng 39 tỷ đồng sau khoảng 6 ngày đầu tiên khởi chiếu, Chị chị em em 2 có khởi đầu tốt so với nhiều phim Việt ra mắt trước đây. Nếu cứ giữ đà bán vé như hiện tại, Chị chị em em 2 có khả năng sẽ "về đích" với mốc doanh thu tầm 70 - 80 tỷ đồng, hoặc nếu quảng bá tốt hơn, Chị chị em em 2 cũng ngấp nghé hy vọng thu về 100 tỷ đồng cho mùa Tết.

Phim Tết bị chê phi lý, dung tục, Trấn Thành - Minh Hằng vẫn thăng hạng vì đua nhau gây sốt phòng vé - Ảnh 3.

"Chị chị em em 2" của Minh Hằng - Ngọc Trinh cũng thu về mức doanh thu khá khẩm trong 6 ngày đầu năm. Ảnh: ĐPCC

Thực tế, trước khi bước vào đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2023, phòng vé Việt đã chứng kiến nhiều lần ra mắt thảm bại của các dự án được đầu tư lớn.

Phim Thanh Sói do Ngô Thanh Vân đầu tư sản xuất và đạo diễn chỉ bán được khoảng 23 tỷ sau hơn 1 tháng khởi chiếu. Phim Kẻ thứ 3 của Lý Nhã Kỳ đầu tư đến 33 tỷ đồng nhưng chỉ thu về 1 tỷ đồng. Thê thảm nhất là phim Huyền sử vua Đinh chỉ bán được 42 triệu đồng tiền vé và âm thầm rút khỏi rạp sau 10 ngày.

Chưa hết, nhiều phim Việt bị đánh giá là chất lượng kém, tình tiết phi lý, gượng gạo vẫn đua nhau ra rạp khiến niềm tin của khán giả bị sụt giảm nghiêm trọng. Không ít người đánh giá rằng thị trường phim nội địa sẽ khó có khả năng phục hồi nếu như cứ tiếp tục làm phim "mì ăn liền" như trước đây.

Vậy nên, việc Chị chị em em 2 Nhà bà Nữ khuấy đảo phòng vé bằng việc tạo ra doanh thu khủng đã gây nên địa chấn với truyền thông lẫn khán giả. Điều này là minh chứng rõ ràng nhất cho chuyện khán giả Việt chưa từng quay lưng với các nhà sản xuất trong nước.

Gây tranh cãi vì tình tiết phi lý, dung tục và phản cảm

Dẫu vậy, cả Nhà bà Nữ lẫn Chị chị em em 2 đều gây tranh cãi vì nội dung còn tồn đọng nhiều vấn đề. Phim Nhà bà Nữ bị đánh giá là triết lý giáo điều quá nhiều, diễn viên thể hiện cảm xúc như hét vào mặt nhân vật.

Nhà bà Nữ xoay quanh câu chuyện về gia đình bà Nữ (Lê Giang) làm nghề bán bánh canh cua. Bà Nữ tính tình hà khắc, luôn áp đặt 2 cô con gái là Nhi (Uyển Ân) và Như (Khả Như) phải sống theo cách mà mình muốn. Trong gia đình bà Nữ còn có Nhuận (Trấn Thành) - chàng rể nhu nhược, ham mê ăn nhậu. Vì bị vợ và mẹ vợ đàn áp nên Nhuận luôn sống trong sự uẩn ức, lúc nào cũng mong muốn được thoát ra ngoài.

Phim Tết bị chê phi lý, dung tục, Trấn Thành - Minh Hằng vẫn thăng hạng vì đua nhau gây sốt phòng vé - Ảnh 4.

Tình tiết và suy nghĩ của các nhân vật trong "Nhà bà Nữ" bị chỉ trích khá nhiều. Ảnh: ĐPCC

Bối cảnh phim Nhà bà Nữ chỉ quanh quẩn ở vài khu vực, mâu thuẫn phim cũng là chuyện gia đình, không có bất cứ yếu tố hay tình tiết cao siêu nào. Có nhiều đoạn, Nhà bà Nữ làm khán giả xúc động đến rơi nước mắt nhưng cũng không ít lần, người xem bực tức vì cảm xúc của các nhân vật bị đẩy lên quá lố, tạo nên tổng thể ồn ào, la hét không cần thiết. Ngoài ra, một số câu chửi thề cũng được Trấn Thành lồng ghép vào phim, với khán giả khó tính, điều này là hơi phản cảm.

Bên cạnh đó, cách Trấn Thành lý giải tâm lý cho các nhân vật Nhi và Nhuận cũng bị đánh giá là chưa hợp lý. Các nhân vật tranh thủ nói đạo lý mọi lúc mọi nơi, nghe qua thì cũng được đấy nhưng nghĩ kỹ lại thấy sai trái. Cách suy nghĩ, hành động của các nhân vật hoàn toàn trái ngược với đạo lý mà họ nói ra.

Phim Tết bị chê phi lý, dung tục, Trấn Thành - Minh Hằng vẫn thăng hạng vì đua nhau gây sốt phòng vé - Ảnh 5.

Trong khi phim "Chị chị em em 2" bị chỉ trích vì chứa quá nhiều tình tiết dung tục, phản cảm. Ảnh: ĐPCC

Tương tự phim Nhà bà Nữ, Chị chị em em 2 của Vũ Ngọc Đãng cũng vướng tranh cãi vì nội dung quá phản cảm. Chị chị em em 2 lấy bối cảnh xưa, xoay quanh câu chuyện về "gái ngành" từ hạng bét đến hạng sang. Trong quá trình quảng bá, đoàn phim liên tục rao giảng rằng Chị chị em em 2 là câu chuyện về các đệ nhất mỹ nhân Sài Gòn, chẳng những thế, phim còn ca ngợi nữ quyền!

Phim Tết bị chê phi lý, dung tục, Trấn Thành - Minh Hằng vẫn thăng hạng vì đua nhau gây sốt phòng vé - Ảnh 6.

"Chị chị em em 2" ca ngợi thông điệp gì? Chẳng lẽ lại tôn vinh những cô gái dùng thân xác đánh đổi tiền tài, địa vị mà không có mục đích sống cao điệp gì? Ảnh: ĐPCC

Nhưng khi xem phim, nữ quyền đâu chẳng thấy chỉ thấy gần 2 tiếng đồng hồ trôi qua là loạt câu thoại dung tục, phản cảm. Đạo diễn và biên kịch dường như sợ rằng khán giả không biết đây là bộ phim về "gái ngành" nên liên tục dùng từ ngữ nhạy cảm để gọi các cô gái. Chưa hết, 2 nhân vật chính Nhi - Tư Nhị (Ngọc Trinh) và Ba Trà (Minh Hằng) còn làm người xem khó chịu vì ca ngợi lối sống truỵ lạc, chỉ dựa vào đàn ông.

Các nhân vật chẳng có mục đích sống cao đẹp, chẳng biết làm gì để kiếm sống ngoài chuyện mang thân xác ra mua vui cho cuộc đời. Dù phim quay rất đẹp, trang phục vô cùng lộng lẫy nhưng đến khi suy ngẫm kỹ, lại không tìm ra thông điệp ý nghĩa gì cho Chị chị em em 2 cả.

Thu Thảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm