Văn hoá

Phác dựng bức tranh toàn cảnh văn học thiếu nhi Việt Nam

17/06/2026 06:35 GMT+7 Google News

Sách Bạn văn của tuổi thơ (NXB Hội Nhà văn) cho thấy nỗ lực của nhà văn Lê Phương Liên trong việc phác dựng một bức tranh toàn cảnh về văn học thiếu nhi Việt Nam từ thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21.

Được xuất bản trong Chương trình xuất bản sách do Nhà nước đặt hàng, cuốn sách không chỉ tập hợp các bài tiểu luận, phê bình, chân dung văn học, mà còn chứa đựng những suy ngẫm, chiêm nghiệm của tác giả sau hơn nửa thế kỷ gắn bó với văn học thiếu nhi. Nhân dịp sách ra mắt, Thể thao và Văn hóa (TTXVN) có cuộc trò chuyện với nhà văn Lê Phương Liên về tác phẩm đặc biệt này.

Phác dựng bức tranh toàn cảnh văn học thiếu nhi Việt Nam - Ảnh 1.

Tác giả - nhà văn Lê Phương Liên trong vòng tay các em thiếu nhi

Từ một biên niên sử…

* "Bạn văn của tuổi thơ" có thể xem là một cuốn sách tư liệu nhìn lại tiến trình hình thành và phát triển của văn học thiếu nhi Việt Nam từ góc nhìn của một nhà văn đã nhiều thập niên gắn bó với lĩnh vực này. Sau khi hoàn thành hơn 400 trang sách, điều gì khiến bà tâm đắc nhất khi nhìn lại hành trình này?

- Sau khi hoàn thành hơn 400 trang sách Bạn văn của tuổi thơ, điều tôi yên tâm nhất là mình đã dựng được "Bức tranh toàn cảnh văn học thiếu nhi Việt Nam". "Bức tranh" này có được từ nguồn tư liệu ở những cuốn sách của các nhà nghiên cứu có uy tín đi trước và phần còn lại gần 50 năm là những tư liệu do chính tác giả là người trong cuộc.

Bạn văn của tuổi thơ là một cuốn sách có lý luận xuyên suốt. Trong phần mở đầu tôi đã viết: "Văn học cho trẻ em được coi là một bộ phận trọng yếu của văn học nhân loại. Văn học trẻ em mang tính nhân văn của văn học nói chung và có tính đặc thù riêng là dành cho trẻ em, hướng tới trẻ em - những cá nhân chưa trưởng thành, những nhân cách đang phát triển, đang hoàn thiện nhân tính. Bởi thế sự thẩm định, đánh giá các tác phẩm văn học thiếu nhi luôn gắn liền với tâm sinh lý lứa tuổi... Người viết cho trẻ em không chỉ là một nhà văn mà còn là một người bạn, người thầy của trẻ em...".

Phác dựng bức tranh toàn cảnh văn học thiếu nhi Việt Nam - Ảnh 2.

Sách “Bạn văn của tuổi thơ” (NXB Hội Nhà văn)

Từ điểm nhìn trước hết: "Trẻ thơ là đối tượng hưởng thụ văn học" để tìm hiểu bình luận, tập hợp thông tin, tôi đã thể hiện nội dung cuốn sách bằng những tiểu luận văn học, tùy bút hồi ức, phê bình cảm thụ. Tôi viết theo cảm xúc và nhận thức riêng khi bình luận tác phẩm, tác giả cụ thể.

"Tôi hy vọng sẽ góp phần khơi gợi cho các nhà văn, các nhà nghiên cứu văn học, các nhà giáo dục trẻ em và người trẻ có một cuốn tư liệu đáng tin cậy để kiến tạo một ngành khoa học nghiên cứu văn học thiếu nhi Việt Nam phát triển trong tương lai" - Lê Phương Liên.

Đối với các diễn biến lịch sử trong phong trào văn học thiếu nhi, tôi tập hợp tư liệu khách quan trên cơ sở thông tin sự thật, không bình luận từ điểm nhìn cá nhân. Tôi nghĩ rằng các thế hệ sau sẽ coi đây là những tư liệu đáng tin cậy để nghiên cứu và đánh giá theo cách nhìn khác với thế hệ chúng tôi.

* Ngay ở phần mở đầu, bà dành một bài viết riêng để nhìn lại "Những chặng đường văn học thiếu nhi Việt Nam". Theo quan sát của bà, đâu là những giai đoạn mang tính bước ngoặt, góp phần định hình diện mạo của văn học thiếu nhi Việt Nam hôm nay?

- Văn học thiếu nhi là một bộ phận của văn học Việt Nam. Sự phát triển thăng trầm của văn học thiếu nhi cùng hòa chung với sự phát triển của lịch sử văn hóa Việt Nam trong quá trình biến đổi toàn xã hội Việt Nam từ thế kỷ 20 tới thế kỷ 21. Nội dung trong bài viết của tôi đã như là một biên niên sử mà mỗi chặng đường đều có những tác giả, tác phẩm nổi bật làm nên sự đột phá của văn học thiếu nhi Việt Nam ở giai đoạn lịch sử đó.

Có những lúc văn học thiếu nhi trầm lắng, số lượng người viết cho thiếu nhi thành danh ít ỏi. Tuy vậy, sức sống của văn học thiếu nhi Việt Nam là một mạch ngầm tiềm ẩn trong tâm hồn của các thế hệ người Việt Nam. Một khi những sáng tác của những cây bút trẻ được đón nhận và xuất bản, được bạn đọc yêu thích và xã hội tôn vinh, văn học thiếu nhi sẽ phát triển.

Phác dựng bức tranh toàn cảnh văn học thiếu nhi Việt Nam - Ảnh 4.

Nhà văn Lê Phương Liên

Tôi muốn nói đến phong trào văn học thiếu nhi Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ 21 tới thời kỳ cao trào từ 2020 tới nay. Từ đầu thế kỷ 21 có những hoạt động mở đường cho sự hội nhập văn học thiếu nhi Việt Nam với thế giới như Dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch do NXB Kim Đồng thực hiện từ 2006 đến năm 2016.

Sự nở rộ của các giải thưởng văn học thiếu nhi từ mọi nguồn lực xã hội như: Giải thưởng Sách Việt Nam (từ 2005) tiếp nối là Giải thưởng Sách Quốc gia (từ 2018 tới nay) có hạng mục Sách thiếu nhi; Giải Sách hay (do Viện giáo dục IRED, Dự án khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến Open Edu đồng tổ chức tại TP.HCM - từ 2011); Giải thưởng cuộc thi sáng tác Đóa hoa đồng thoại do tổ chức More và Công ty TNHH Eneos (Nhật Bản) thực hiện với sự đồng hành của NXB Kim Đồng và sự bảo trợ của Đại sứ quán Nhật Bản từ năm 2018; Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn (do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sáng lập và tổ chức từ 2020); Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam về văn học thiếu nhi (từ 2020 tới nay); Giải thưởng Văn học Kim Đồng (từ 2023 tới nay)…

Với sự khích lệ mạnh mẽ của toàn xã hội, lực lượng sáng tác văn học thiếu nhi Việt Nam đã phát triển về số lượng đông đảo hơn bao giờ hết. Các tác phẩm mới xuất hiện đều có những bước thay đổi cách viết và cách nhìn vào đời sống hiện tại của trẻ em tạo nên sức sống mới cho văn học thiếu nhi Việt Nam hiện đại. Đây là bước ngoặt lớn trực tiếp tạo nên diện mạo hiện nay của văn học thiếu nhi Việt Nam.

Tuy vậy, những tác phẩm văn học thiếu nhi được tôn vinh đã thực sự được bạn đọc yêu thích và chiếm lĩnh thị trường sách thiếu nhi Việt Nam hiện nay hay chưa? Đó là một vấn đề còn cần quan tâm trên thực tế.

Trở thành người bạn của trẻ thơ

Chia sẻ về tên sách, nhà văn Lê Phương Liên cho biết: Chữ "bạn" trong tên sách Bạn văn của tuổi thơ là một chữ mà tôi đã tâm đắc từ rất lâu, có khi từ những trang văn đầu tiên tôi viết cho trẻ em.

Tôi nghĩ rằng người viết cho trẻ em không nên ở tư thế đứng trên nhìn xuống mà dạy bảo bạn đọc nhỏ tuổi. Người viết ẩn mình trong cuốn sách sẽ được bạn đọc nhỏ tuổi cảm thấy tác giả đang hóa thân vào nhân vật trong cuốn sách, trò chuyện, chơi đùa, tâm sự cùng người đọc. Những lời tâm sự đó thật thà gần gũi như lời nói của một người bạn thân.

Tôi không đặt tên cuốn sách là "Nhà văn của tuổi thơ" vì như thế có phần khách sáo và thiếu tự nhiên thân mật.

Chữ "bạn văn" cũng không làm cho cuốn sách thiếu vẻ nghiêm túc của tác phẩm văn học có tính khái quát, nghiên cứu và tổng kết một chặng đường rất dài của văn học thiếu nhi Việt Nam. Nội dung của cuốn sách đã hoàn toàn phù hợp với tên sách. Tôi tin rằng bạn đọc sẽ cảm thấy hài lòng với tên sách này.

Đến những chân dung làm nên bản sắc

* Phần lớn dung lượng cuốn sách dành cho các tác giả và tác phẩm tiêu biểu của văn học thiếu nhi Việt Nam. Khi đặt những gương mặt này cạnh nhau trong cùng một cuốn sách, bà muốn phác họa cho bạn đọc hôm nay hình dung như thế nào về những cá nhân, thế hệ làm nên lịch sử, bản sắc và những giá trị cốt lõi của văn học thiếu nhi Việt Nam?

- Đây là một câu hỏi rất hay, hướng tới bản sắc và những giá trị cốt lõi của văn học thiếu nhi Việt Nam. Khi giới thiệu một dòng văn học nào, không có gì cụ thể bằng giới thiệu tác giả và tác phẩm tiêu biểu của dòng văn học ấy.

Những tác giả và tác phẩm tôi đã thể hiện thành từng bài riêng đều là những tác giả, tác phẩm có sức sống vượt thời gian, có tầm vóc xứng đáng là tinh hoa của nước Việt Nam góp phần vào kho tàng văn học thiếu nhi thế giới.

Phác dựng bức tranh toàn cảnh văn học thiếu nhi Việt Nam - Ảnh 6.

Một số tác phẩm viết cho thiếu nhu của nhà văn Lê Phương Liên

Những bài chân dung văn học này, tôi dành cho những nhà văn tôi đã được gặp gỡ thực trong đời, những nhà văn làm nên ánh sáng thời thơ ấu của tôi, làm nên lý tưởng của cuộc đời tôi. Các thế hệ sau có thể sẽ được đọc các tác phẩm của các nhà văn đó, mà không có cơ hội để gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp với những nhà văn ấy nữa.

Những bài viết cảm thụ trực tiếp các tác phẩm văn học thiếu nhi của tôi về các tác giả Việt Nam, hay nước ngoài đều là những bài truyền cảm hứng, những bài viết này làm nên linh hồn của cuốn Bạn văn của tuổi thơ.

Đây là những bài viết có ý nghĩa "tâm truyền tâm" đến với những người yêu quý trẻ em và có khát vọng viết cho trẻ em. Các bạn sẽ cảm nhận được những gì, đó là tùy thuộc với cách nhìn và cách cảm của từng người đọc. Tác giả không cố ý định hướng được cho người đọc cảm nhận như thế nào. Tuy vậy từ kinh nghiệm của bản thân với những cuốn sách đã từng xuất bản, người đọc luôn cảm nhận được đúng những điều tác giả gửi gắm trong từng câu chữ. Đó là hạnh phúc của người viết. 

Phác dựng bức tranh toàn cảnh văn học thiếu nhi Việt Nam - Ảnh 7.

Nhà văn Lê Phương Liên - người “bạn văn của tuổi thơ”

Trong cuốn sách này, tôi không có khả năng viết thật đầy đủ về các nhà văn nổi tiếng viết cho thiếu nhi cùng thời với tôi. Có sự khiếm khuyết này vì nhiều lý do mà tôi cảm thấy không thể viết được. Đó cũng là một điều đáng tiếc của cuốn sách này. Hy vọng sẽ có các nhà nghiên cứu và nhà văn thế hệ sau tiếp tục có những cuốn sách về các tác giả, tác phẩm thiếu nhi Việt Nam và những tiểu luận về văn học thiếu nhi phong phú và đa dạng hơn cuốn Bạn văn của tuổi thơ của tôi.

* Có thể nói, đây là một cuốn sách tư liệu giúp bạn đọc nhìn thấy bức tranh toàn cảnh của văn học thiếu nhi Việt Nam từ thế kỷ XX đến đầu thế kỷ XXI. Với tư cách một người gắn bó bền bỉ với văn học thiếu nhi, bà kỳ vọng cuốn sách sẽ góp phần khơi gợi điều gì ở độc giả hôm nay và tiếp thêm niềm tin như thế nào cho tương lai của văn học thiếu nhi Việt Nam?

- Tôi rất mừng khi trả lời câu hỏi này. Bởi người hỏi đã nói trúng mục đích việc tôi làm cuốn sách này: Đây là một cuốn sách tư liệu giúp bạn đọc nhìn thấy bức tranh toàn cảnh của văn học thiếu nhi Việt Nam từ thế kỷ XX đến đầu thế kỷ XXI.

Tôi tin rằng bạn đọc nào đã có ý định đọc cuốn sách này đều là những người có sự chú ý tới văn học và trẻ em. Cuốn sách sẽ giúp bạn biết một dòng văn học đã ra đời và phát triển thăng trầm như thế nào.

Tôi hy vọng sẽ góp phần khơi gợi cho các nhà văn, các nhà nghiên cứu văn học, các nhà giáo dục trẻ em và người trẻ có một cuốn tư liệu đáng tin cậy để kiến tạo một ngành khoa học nghiên cứu văn học thiếu nhi Việt Nam phát triển trong tương lai. Xin chân thành cảm ơn tất cả những người bạn sẽ tìm đọc cuốn sách Bạn văn của tuổi thơ.

* Cảm ơn nhà văn đã chia sẻ!

Một dịp may hiếm có

Về sự ra đời của cuốn sách, tác giả Lê Phương Liên cho biết: Đúng là trong Chương trình xuất bản sách do Nhà nước đặt hàng lần này, nhiều nhà văn lựa chọn in tuyển tập những sáng tác của mình. Tôi thấy việc này hợp lý hợp tình. Nhiều nhà văn, nhất là những nhà văn ở vùng sâu, vùng xa rất ít có cơ hội để in tuyển tập cho riêng mình. Chương trình xuất bản do Nhà nước đặt hàng đã có chủ trương trợ giúp các nhà văn có khó khăn trong việc xuất bản sách là cần thiết.

Tôi được biết thông tin về chương trình này từ nhà thơ Trần Đăng Khoa (Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam) người cũng đã đồng hành với tôi trong hơn 50 năm qua trên con đường văn học thiếu nhi.

Tôi đã suy nghĩ cân nhắc về dịp may hiếm có này. Các tác phẩm văn xuôi cho thiếu nhi của tôi gồm các truyện vừa: Những tia nắng đầu tiên, Khi mùa Xuân đến, Hoa dại, Cây đa ngàn tuổi và ba đứa trẻ và tuyển tập truyện ngắn và ký Câu hỏi trẻ thơ. Nếu gộp lại sẽ thành một tập khoảng 500, 600 trang. Tôi có 3 cuốn tiểu thuyết viết cho nhiều lứa tuổi: Khúc hát hạnh phúc, Ký ức ánh sángNữ sĩ thời gió bụi nếu gộp lại cũng được một tập trên 700 trang.

Tuy vậy sách của tôi đã được NXB Kim Đồng và NXB Phụ nữ Việt Nam xuất bản và tái bản nhiều lần, có mặt ở hệ thống thư viện trong nhiều năm và được trích vào sách giáo khoa... Do đó tự cảm thấy mình đã có nhiều may mắn rồi.

Trong khi đó từ năm 2023, 2024, tôi đã có dự kiến làm một cuốn sách tập hợp lại toàn bộ các bài viết của tôi về văn học thiếu nhi trong quá trình lịch sử từ thế kỷ XX tới thế kỷ XXI. Cuối năm 2024, Hội đồng văn học thiếu nhi Hội Nhà văn Việt Nam (do nhà văn Thái Chí Thanh là Chủ tịch) có chủ trương tổng kết văn học thiếu nhi Việt Nam qua các thời kỳ và đã giao cho tôi đảm nhiệm việc này.

Tôi đã trao đổi với nhà thơ Trần Đăng Khoa là sẽ dành tiêu chuẩn được in sách trong "Chương trình xuất bản sách do Nhà nước đặt hàng" cho cuốn sách gồm các bài viết tiểu luận, phê bình, chân dung văn học về văn học thiếu nhi lấy tên là Bạn văn của tuổi thơ. Nhà thơ Trần Đăng Khoa rất ủng hộ và thôi thúc tôi hoàn thành bản thảo này.

Như vậy để đi tới việc lựa chọn in cuốn Bạn văn của tuổi thơ vào "Chương trình xuất bản sách do Nhà nước đặt hàng" có phần của chủ động của tác giả và có cả sự ủng hộ của Hội đồng văn học thiếu nhi và Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.

Công Bắc (Thực hiện)

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm